Câu chuyện về Dogecoin – Trò đùa trị giá hàng triệu đô la

93 lượt xem
Cau chuyen ve Dogecoin Tro dua tri gia hang trieu do la

Dogecoin đã vượt 90 tỷ đô la vào đầu tháng 5 năm 2021. DOGE khởi đầu như một trò đùa, vậy làm thế nào mà đồng tiền này đạt được những đỉnh cao này?

Lịch sử của dogecoin (DOGE) bắt đầu khi Jackson Palmer người Úc, một kỹ sư phần mềm của Adobe, trở nên say mê với sự điên cuồng của thị trường tiền điện tử. Dự định cười vào tất cả, anh ấy đã tweet rằng dogecoin sẽ là loại tiền điện tử tuyệt vời tiếp theo sau bitcoin.

Jackson đã nghĩ ra đồng xu hư cấu bằng cách kết hợp hai chủ đề thịnh hành: tiền điện tử và meme Doge.

Khi dòng tweet đạt được sức hút, Jackson đã tăng gấp đôi. Anh ta đã mua tên miền Dogecoin.com, tải lên chú chó Shiba Inu nổi tiếng (giống chó Doge meme) và chỉnh sửa nó thành một đồng xu. Anh ấy đã để lại một ghi chú trên trang web rằng, “nếu bạn muốn biến dogecoin thành hiện thực, hãy liên hệ.”

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Billy Markus, một kỹ sư phần mềm từng làm việc cho IBM và bị ám ảnh bởi các trò chơi điện tử, đã xem dòng tweet của Palmer. Markus vừa hoàn thành dự án của riêng mình, “Bells.”

“Bells” là một loại tiền điện tử được đặt tên theo loại tiền được sử dụng trong trò chơi Animal Crossing của Nintendo. Markus quyết định dành một ngày cuối tuần để tạo ra một thứ gì đó như một trò đùa bằng cách sử dụng mã nguồn mở của bitcoin.

Ý tưởng cho rằng chuông không phải là một đồng xu nghiêm túc. Đó là một loại tiền kỹ thuật số dựa trên một trò chơi điện tử về những con vật sống trong một thị trấn và cùng nhau câu cá. Tuy nhiên, có vẻ như cộng đồng tiền điện tử đã không hiểu được trò đùa.

Sau thất bại của chuông, Markus đã đọc tin nhắn của Palmer trên Dogecoin.com và nhận ra rằng dòng tweet này đang đi cùng hướng với nỗ lực tiền điện tử của anh ấy, một điều gì đó thú vị và vui vẻ.

Tạo ra một trò đùa trị giá hàng triệu đô la

Markus quyết định liên hệ với Palmer để đề xuất rằng họ cùng hợp tác phát triển dogecoin. Ban đầu Palmer không phản hồi, nhưng Markus vẫn quyết định bắt tay vào thực hiện dự án ngay lập tức.

Ông bắt đầu định cấu hình lại mã nguồn của bitcoin để biến các yếu tố hướng đến người dùng của nó thành những gì được coi là dogecoin. Markus đã tạo ra 100 tỷ DOGE (thay vì 21 triệu bitcoin) và khiến việc khai thác trở nên dễ dàng hơn.

Anh ấy đã thay đổi phông chữ (tất nhiên là truyện tranh) và đổi từ “của tôi” thành “đào” (vì chó không đào mỏ, chúng đào…). Nói về công việc của mình, Markus cho biết:

“Tôi mất khoảng 3 giờ để làm việc đó và phần lớn thời gian đó tôi đã thực hiện các sửa đổi để thay đổi văn bản thành truyện tranh, tùy chỉnh một số đồ họa và thay đổi từ ngữ của các phần khác nhau của giao diện người dùng.”

Cuối cùng, Palmer phản hồi, và hai người hợp tác. Chỉ hơn một tuần sau dòng tweet đùa cợt của Palmer, dogecoin đã xuất hiện trực tuyến.

Cả Markus và Palmer đều không khai thác trước bất kỳ DOGE nào. Khi nó được ra mắt, Markus chính thức là người đầu tiên khai thác dogecoin.

Do tính chất của việc khai thác (ngày càng trở nên khó khăn khi đào coin), máy tính của anh ấy nhanh chóng trở nên quá yếu để khai thác dogecoin sau khoảng năm phút. Markus chia những gì anh ấy đã rút ra 50-50 với Palmer, và chỉ có thế. Cả hai đều nhận được khoảng 5.000 đô la từ dogecoin.

Vụ nổ Reddit

Dogecoin bùng nổ gần như ngay lập tức trên Reddit, tạo ra giá trị thị trường là 8 triệu đô la vào thời điểm đó. Tiền điện tử đã trở nên phổ biến nhờ thực hành Reddit về “tiền boa. Đây là hành động khen thưởng những người trên web đã làm “việc tốt”, chẳng hạn như chia sẻ ý tưởng hoặc làm cho nền tảng dễ tiếp cận hơn.

Vì vậy, chính “tip bot” của Reddit đã đưa dogecoin vào tầng bình lưu. Nếu người dùng đăng nội dung nào đó như “hey ‘dogebot’, hãy cho người này năm dogecoin”, người dùng Reddit đó sẽ tự động nhận được năm DOGE.

Đưa trò đùa lên tầm cao mới

Vào tháng 1 năm 2014, Jackson Palmer và nhóm dogecoin đã đưa ra một ý tưởng vui nhộn. Lần đầu tiên sau một thập kỷ, đội trượt ván Jamaica đủ điều kiện tham dự Thế vận hội mùa đông.

Tuy nhiên, họ không có đủ tiền để tham dự. Là những người hâm mộ lớn của bộ phim hài Cool Runnings, Palmer và nhóm dogecoin đã quyết định làm điều gì đó về nó.

Họ đặt một địa chỉ dogecoin trên subreddit và yêu cầu đóng góp. Vài giờ sau, họ đã huy động được 25.000 đô la.

Đây không phải là sáng kiến ​​từ thiện duy nhất của những người sáng lập. Cả Palmer và Markus đã quyên góp tất cả dogecoin của họ cho các sáng kiến ​​từ thiện. Họ đã giúp xây dựng các giếng nước ở Kenya và quyên góp tiền để giúp huấn luyện những chú chó hỗ trợ cho trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Ảo ảnh mờ dần

Khi cộng đồng phát triển, tinh thần ban đầu mà dogecoin được đưa ra là một thách thức để bảo tồn. Mọi người bắt đầu lo lắng về giá của dogecoin. Markus bắt đầu xung đột với các thành viên của cộng đồng. Đối với anh ấy, dogecoin vẫn là tiền điện tử “dành cho hình nộm”.

Vào năm 2014, vốn hóa thị trường của dogecoin đã tăng lên gần 90 triệu đô la. Điều này dẫn đến việc nhiều người xem đồng xu như một cơ hội để kiếm tiền. Cuối cùng, anh ấy quyết định rằng anh ấy đã có đủ, và vào khoảng năm 2015, Markus quyết định từ bỏ dogecoin.

Sau đó, Palmer cũng sẽ rời khỏi dự án sau một sự cố với Moolah. Moolah là một sàn giao dịch tiền điện tử được thiết kế để giúp mọi người mua và bán dogecoin dễ dàng hơn.

Alex Green, người điều hành Moolah, bắt đầu cung cấp DOGE để đổi lấy số phiếu ủng hộ trên dogecoin subreddit. Anh cũng quyên góp hào phóng cho các hoạt động từ thiện mà cộng đồng tham gia. Số tiền này bao gồm 2.500 đô la cho một tổ chức từ thiện về bệnh ung thư và 3.000 đô la để giúp đưa chiếc xe dogecoin Nascar trên đường đua.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2014, Moolah phá sản, và nhiều người trong cộng đồng dogecoin đã mất rất nhiều tiền. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi người ta phát hiện ra tên giám đốc của Moolah không phải là Alex Green mà là Ryan Kennedy.

Như thể điều này là chưa đủ, cảnh sát Anh đã vào cuộc. Sau cuộc điều tra kéo dài 3 năm, Kennedy phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Vào tháng 1 năm 2018, vốn hóa thị trường của dogecoin đã vượt quá 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, nó đã sụp đổ trong suốt năm đó và đến tháng 11, nó chỉ đạt 250 triệu đô la.

Elon Musk và sự hồi sinh của dogecoin

Nó vẫn tương đối yên tĩnh trên mặt trận dogecoin cho đến năm nay. Vào cuối tháng 1 năm 2021, các Redditors đứng sau vụ bơm GameStop (GME) đã chuyển sự chú ý của họ sang dogecoin, khiến giá của nó tăng 250%.

Ngay sau đó, người sáng lập Tesla, Elon Musk, đã gây ra một vụ nổ khác về giá DOGE bằng cách tung ra một dòng tweet cho thấy một tên lửa đang phóng lên mặt trăng. Cuối cùng, dogecoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 8 tháng 5, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 90 tỷ đô la.

Giải thích sự gia tăng DOGE

Vậy, sự tăng vọt và sự quan tâm này đến từ đâu? Để tìm câu trả lời, cần phải chuyển sang một số lý thuyết kinh tế và tâm lý.

Sự khác biệt giữa trò chơi và tài sản tài chính là gì? Khi nào một trò chơi trở thành tài chính thực tế? Khi những đường này mờ đi, các hiện tượng phản xạ và bắt chước có thể được coi là lý do.

Khái niệm phản xạ mô tả các mối quan hệ vòng tròn giữa nguyên nhân và kết quả, đặc biệt là những mối quan hệ gắn liền với cấu trúc niềm tin của con người. Mối quan hệ phản chiếu là hai chiều, và trong đó, nguyên nhân và kết quả ảnh hưởng lẫn nhau, tạo ra một vòng phản hồi.

Triết gia kinh tế học George Soros, bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng được trình bày bởi gia sư của ông, Karl Popper, là một trong những nhân vật đã nghiên cứu sự liên quan của tính phản xạ đối với kinh tế học.

Theo Soros, tư duy có hai chức năng, chức năng nhận thức và chức năng thao tác. Hai chức năng này kết nối tâm trí của chúng ta và thế giới theo hai hướng ngược nhau.

Trong chức năng nhận thức, thực tiễn quyết định ý kiến ​​của con người. Đó là, sự thật định hình suy nghĩ của chúng ta.

Trong chức năng thao túng, ý định của những người tham gia ảnh hưởng đến thế giới. Chiều hướng của quan hệ nhân quả bị đảo ngược, và sau đó suy nghĩ của chúng ta định hình các sự kiện.

Khi cả hai chức năng hoạt động cùng một lúc, chúng có thể can thiệp hoặc tương tác với nhau. Ý kiến ​​của người tham gia ảnh hưởng đến quá trình của sự kiện và quá trình của sự kiện ảnh hưởng đến quan điểm của người tham gia.

Ảnh hưởng là liên tục và vòng tròn; đó là điều khiến nó trở thành một vòng phản hồi. Do đó, sự tương tự bánh xe nổi tiếng. Giá cả thúc đẩy ham muốn, ham muốn thúc đẩy giá cả.

Những lời tiên tri tự thực hiện

Bất cứ điều gì yêu cầu mô tả ngoài các đặc tính vật lý đơn thuần đều phải tuân theo phản xạ. Những điều có tính phản ánh cao cần có một câu chuyện tường thuật để được hiểu. Ngoài ra, các tài sản phản ánh có xu hướng biến động vì các câu chuyện có xu hướng kỳ quặc.

Ví dụ, nếu ai đó nói rằng bitcoin sẽ cách mạng hóa thế giới, thì đây là một tuyên bố rất đáng suy nghĩ. Tuyên bố này rõ ràng và ngắn gọn, nhưng nó không thể kiểm chứng ngay lập tức và do đó kích hoạt khả năng tin tưởng của con người vào điều gì đó. Trong trường hợp này, với lời hứa về một thế giới tốt đẹp hơn và dễ tiếp cận hơn.

Dogecoin bắt đầu với một tuyên bố rất đáng suy nghĩ: “Dogecoin sẽ là một điều lớn tiếp theo.”

Sau đó, tinh thần từ thiện chắc chắn đã củng cố câu chuyện về dogecoin như một thứ gì đó mang tính cách mạng đã đến để làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Công chúng nhanh chóng đồng cảm với ý tưởng này và muốn mua đồng tiền này, điều này bắt đầu đẩy giá lên. Điều này chỉ làm tăng mong muốn người khác có DOGE, khi nhu cầu tăng lên, giá tăng, do đó bắt đầu vòng tròn phản xạ.

Cả hai dòng tweet của Reditters và Elon Musk chỉ làm tăng hiện tượng này. Sự thật là đằng sau dogecoin, không có dự án nào vững chắc. Do đó không có gì để hạn chế nó. Bất kỳ thông điệp nào, bất kỳ câu chuyện nào kết nối với người dùng đều có thể kích hoạt mong muốn có được nó.

Memes và bắt chước

Ngoài ra, đối với chu kỳ phản xạ, đồng xu đùa của Palmer được đi kèm với một thứ gì đó quan trọng, một meme.

Nhà sinh học tiến hóa Richard Dawkins đã định nghĩa khái niệm meme vào năm 1976 là một ý tưởng, hành vi hoặc phong cách lan truyền nhanh chóng từ người này sang người khác trong một nền văn hóa.

Memes được thiết kế để giúp truyền tải trạng thái cảm xúc một cách dễ hiểu. Họ là những người tạo ra sự đồng cảm tuyệt vời và phản ánh trải nghiệm được chia sẻ giữa người tạo và người xem.

Palmer đã sử dụng meme doge có hình ảnh một chú chó với biểu cảm nhanh chóng tạo ra mối liên hệ với công chúng. Điều này là do sự biểu cảm của con chó đó đã tạo ra vô số giải thích.

Điều này giúp dễ dàng truyền đạt, diễn giải lại và áp dụng. Kết quả là, việc kết hợp meme này với tiền điện tử đã trở thành một sự kết hợp mạnh mẽ để truyền bá và áp dụng văn hóa.

Dogecoin có hại cho tiền điện tử không?

Hiện tượng dogecoin đã thu hút nhiều lời chỉ trích về hệ sinh thái tiền điện tử. Nhiều người coi đây là cái cớ hoàn hảo để tấn công bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cáo buộc chúng là bong bóng và cảnh báo về mối nguy hiểm mà tất cả những người đã đầu tư vào DOGE phải gánh chịu.

Mặc dù bong bóng đầu cơ là nguy hiểm đối với các nhà đầu tư kém hiểu biết, nhưng nó cũng là một cách để thu hút sự chú ý đến thế giới tiền điện tử.

Rõ ràng là trong lĩnh vực tiền điện tử, có những dự án có tính chất khác nhau. Một số giống như ethereum hoặc bitcoin với đề xuất vững chắc và sản phẩm hợp nhất phù hợp với thị trường, và một số khác là một trò đùa như dogecoin.

Tuy nhiên, bong bóng đầu cơ không có gì mới. Chúng đã từng xảy ra trước đây trong lịch sử, và chắc chắn chúng sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai kể từ khi chúng được hình thành nhờ ham muốn, khao khát và sợ hãi, tất cả đều là một phần của bản chất con người.

Bong bóng đầu cơ dogecoin

Sự hình thành của một bong bóng sau một số giai đoạn. Đầu tiên, có một nhà đầu tư say mê một thứ gì đó mới và mang tính cách mạng, chẳng hạn như công nghệ.

Sự hưng phấn kéo theo điều này, và sau đó, những nhà đầu tư hiểu biết hơn bắt đầu bán và thu lợi nhuận, khiến giá giảm. Các nhà đầu tư cuối cùng hoảng sợ và bong bóng vỡ.

Nhà kinh tế học Robert J. Shiller định nghĩa bong bóng kinh tế là một tình huống trong đó tin tức về việc tăng giá kích thích sự hào hứng của các nhà đầu tư, được lan truyền bởi tâm lý lây lan từ người này sang người khác.

Sự nhiệt tình khuếch đại những câu chuyện có thể biện minh cho việc giá cả tăng cao. Điều này thu hút một lớp ngày càng tăng các nhà đầu tư, những người mặc dù nghi ngờ về giá trị thực của khoản đầu tư, nhưng bị lôi cuốn vào nó một phần vì ghen tị với thành công của những người khác và một phần vì cảm giác hồi hộp của trò chơi.

Tuy nhiên, Shiller cũng tin rằng rất khó để biết khi nào bong bóng sẽ kết thúc hay nó sẽ kết thúc.

Vấn đề với bong bóng đầu cơ là khái niệm này tạo ra hình ảnh tinh thần về một bong bóng xà phòng đang nở ra, có thể vỡ ra đột ngột và không thể thu hồi. Tuy nhiên, bong bóng đầu cơ không dễ dàng kết thúc. Thay vào đó, chúng có thể xẹp xuống một chút khi câu chuyện thay đổi và sau đó lại thổi phồng lên.

Đây là những gì đã xảy ra với dogecoin sau vụ phá sản của Moolah vào năm 2014; giá giảm. Tuy nhiên, nhờ các redditors và Elon Musk, giá đã tăng trở lại vào năm 2021.

Tuy nhiên, giảm phát từ sự cường điệu gần đây đã bắt đầu. Mặc dù đồng tiền này không bị sụp đổ, nhưng nó đã tiếp tục giảm ổn định từ mức cao nhất mọi thời đại.

DOGE sẽ biến mất hoàn toàn vào một ngày nào đó?

Các tài sản như DOGE biến động chính xác bởi vì chúng phụ thuộc vào một câu chuyện. Không có nguyên tắc cơ bản nào đằng sau có thể duy trì giá cả.

Vốn hóa thị trường của Dogecoin là khoảng 625 triệu đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 và hơn 90 tỷ đô la vào năm tháng sau đó. Tại thời điểm viết bài, nó là khoảng 50 tỷ đô la, giảm so với ATH nhưng không gần như sụp đổ.

Mặc dù nó có thể giảm 90% khi tình cảm thay đổi, nhưng với mỗi dòng tweet của Musk lại có một bước nhảy vọt khác , vì vậy thật khó để nói nó sẽ đi đến đâu tiếp theo.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt