Cardano tăng kích thước khối lên 12,5%, điều này có nghĩa là gì

198 lượt xem
Cardano tang kich thuoc khoi len 125 dieu nay co nghia la gi

Cardano đã và đang thực hiện những thay đổi quan trọng đối với blockchain của mình kể từ khi ra mắt khả năng hợp đồng thông minh. Điều này đã kéo theo việc sử dụng tăng lên và do đó cần phải có khả năng mở rộng hơn để đáp ứng sự gia tăng này. Kể từ khi ra mắt vào tháng 9, đã có một số cải tiến đối với mạng và mới nhất là việc tăng kích thước khối.

Tăng kích thước khối trong Cardano

Cardano, trong một bài đăng trên blog gần đây , đã thông báo rằng họ đang tăng kích thước khối lên 12,5% để nhường chỗ cho lưu lượng truy cập được mong đợi trên mạng. Việc tăng 8KB sẽ thấy tổng kích thước khối hiện ở mức 72KB và sẽ cho phép nhiều giao dịch được trang bị trong một khối duy nhất. Điều này sẽ cho phép nhiều giao dịch được xử lý hơn mỗi giây, thông lượng dữ liệu lớn hơn, do đó cung cấp dung lượng lớn hơn cho người dùng.

Hãy nhớ rằng một năm trước, Cardano chỉ đạt trung bình 10.000 giao dịch mỗi ngày. Bây giờ, một năm sau, con số này đã tăng đáng kể lên hơn 200.000 người và đang tăng lên. Kích thước khối tăng 12,5% có vẻ không lớn so với lợi nhuận trung bình nhưng rất quan trọng để đáp ứng cho việc sử dụng gia tăng này.

Một yếu tố khác đảm bảo sự gia tăng kích thước khối là dự đoán về các DApp dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt trên blockchain. Vì Cardano đã có khả năng hợp đồng thông minh nên chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi các nhà phát triển bắt đầu triển khai ứng dụng của họ. Sự gia tăng lưu lượng được dự đoán trước này đã làm cho kích thước khối ngày càng tăng trở nên quan trọng đối với mạng.

Bộ nhớ tập lệnh Plutus được tăng cường

Kích thước khối không phải là thứ duy nhất được tăng cường. Cardano cũng tăng đơn vị bộ nhớ tập lệnh Plutus theo giao dịch. Trong một lần mở rộng 12,5% khác, đơn vị bộ nhớ tập lệnh Plutus trên mỗi giao dịch hiện là 11,25 triệu.

Trong bài đăng trên blog, John Woods, Giám đốc Cardano Architecture, giải thích rằng sự thay đổi này được thực hiện do nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà phát triển. Nó sẽ giúp các nhà phát triển trong hành trình của họ khi họ thử nghiệm và triển khai DApp của mình trên Cardano.

“Giới hạn bộ nhớ Plutus tăng lên có nghĩa là họ có thể phát triển các tập lệnh Plutus phức tạp hơn hoặc các tập lệnh hiện có sẽ có thể xử lý nhiều mục dữ liệu hơn, tăng tính đồng thời hoặc mở rộng khả năng của chúng.”

Woods lưu ý rằng đây chỉ là lần đầu tiên trong một loạt các thay đổi sẽ diễn ra để mở rộng khả năng trong thế giới thực của các kịch bản Plutus.

Các thay đổi về kích thước khối và đơn vị bộ nhớ tập lệnh Plutus theo các giao dịch sẽ được thực hiện chậm. Cardano đã áp dụng cơ chế ‘chậm và ổn định’ trong tương lai với những thay đổi. Mặc dù điều này có vẻ diễn ra quá chậm đối với một số người, nhưng mức tăng 12,5% cho thấy nhà phát triển không vội vàng thực hiện các thay đổi có thể ảnh hưởng xấu đến mạng.

“Nó không chỉ là việc tạo ra các kịch bản phức tạp hơn. Đó cũng là việc đưa nhiều dữ liệu hơn, ”bài đăng trên blog đọc.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN