Cardano giải quyết chuyên sâu về chỉ trích hợp đồng thông minh

218 lượt xem
Cardano giai quyet chuyen sau ve chi trich hop dong thong minh

Để đáp lại những lời chỉ trích gần đây mà Cardano phải đối mặt, nhóm nghiên cứu đằng sau nó, bao gồm cả Charles Hoskinson, đã đưa ra một lời giải thích sâu sắc.

Cardano, tiền điện tử lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường, đã và đang thu thập động lực để đón đầu việc nâng cấp mạng chính các hợp đồng thông minh của mình.

Nhóm Cardano đã thông báo vào tháng 9 năm 2021 rằng chức năng hợp đồng thông minh đã được cung cấp trên mạng thử nghiệm Alonzo của họ, trong khi mạng chính của nó dự kiến ​​sẽ được triển khai vào ngày 12 tháng 9 .. Tuy nhiên, tính năng này đã bị một số người trong ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ trích do một vấn đề đồng thời.

Nhưng có một số người, như Anthony Sassano, người đề xuất Ethereum, đã vạch ra một vấn đề cơ bản được cho là liên quan đến đồng tiền trên Minswap – sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Cardano (DEX).

Vấn đề đồng thời là gì – bạn có thể hỏi? Về cơ bản, nó ngăn nhiều người dùng tương tác với một chương trình hoặc giao thức đồng thời.

Trong trường hợp của Cardano, một số người dùng lo ngại về tính kém hiệu quả của Minswap, vì nó chỉ xử lý một giao dịch trên mỗi khối. Tuy nhiên, người sáng lập mạng mà tôi trả lời, Charles Hoskinson đã giải thích sự phức tạp trong cấu trúc của Cardano và các hợp đồng thông minh sắp tới, cũng như nó khác với các mạng hiện có như thế nào.

Giải quyết vấn đề xác thực

Nhóm Cardano đã công bố vào ngày 5 tháng 9 một lời giải thích về quy trình xác thực giao dịch không bất ngờ trên Alonzo và nhấn mạnh những điều sau về quy trình đúc tiền thông qua tập lệnh Plutus:

“Một khía cạnh quan trọng của việc xử lý một giao dịch là xác thực các hành động mà nó đang thực hiện. Một giao dịch đang thực hiện một hành động khi nó chứa dữ liệu trong trường cụ thể cho hành động đó. Ví dụ: một giao dịch đang sử dụng UTXO U khi nó chứa tham chiếu đến U trong trường đầu vào và nó đang tạo mã thông báo X khi trường đúc của nó chứa X.2. ”

Sự căng thẳng của các vấn đề đồng thời buộc Minswap phải đóng cửa testnet của mình. Tuy nhiên, DEX đã thông báo công khai về vấn đề này qua Twitter, nói rằng nếu người dùng nhìn thấy thông báo lỗi cho biết rằng UTXO đang được sử dụng khối này ‘quá nhiều lần, đó là do sự cố đồng thời đang xảy ra và họ đang cố gắng khắc phục. nó.

Có những tiếng nói ủng hộ Minswap, chẳng hạn như Maladex, một tòa nhà DEX khác trên Cardano, nhấn mạnh rằng đó là một ‘vấn đề rất khó giải quyết’ và nên hiểu từ quan điểm rằng nó là một sản phẩm chưa hoàn thành ở giai đoạn này.

Hai giai đoạn để xác thực giao dịch

Từ quan điểm kỹ thuật, nhóm Cardano đã giải thích trong một bài đăng trên blog dài rằng việc xác thực giao dịch được chia thành hai giai đoạn. Nguyên nhân? Nó sẽ giới hạn số lượng công việc xác thực không được bù trừ của các nút:

“Mỗi giai đoạn phục vụ một mục đích trong việc đạt được mục tiêu này. Nói một cách đại khái, giai đoạn đầu tiên kiểm tra xem giao dịch có được xây dựng chính xác hay không và có thể trả phí xử lý của nó hay không. Giai đoạn thứ hai chạy các tập lệnh có trong giao dịch. Nếu giao dịch hợp lệ giai đoạn 1, các tập lệnh giai đoạn 2 sẽ chạy. Nếu giai đoạn 1 không thành công, không có tập lệnh nào chạy và giao dịch sẽ bị hủy ngay lập tức. ”

Hơn nữa, nhóm Cardano lập luận rằng Alonzo đã đưa ra một điều khoản đặc biệt để bù đắp cho công việc của các nút nếu các tập lệnh không được xác thực. Đó là lý do tại sao họ sẽ dựa vào việc giới thiệu tài sản thế chấp trong các giao dịch, về cơ bản là số tiền ADA sẽ được thu dưới dạng phí nếu xác thực kịch bản giai đoạn 2 không thành công.

Cập nhật hợp đồng thông minh vẫn được lên lịch như dự kiến

Theo việc phát hành bản cập nhật hợp đồng thông minh, thời hạn cuối cùng đang đến gần, vì IOHK đã xác nhận rằng nó sẽ xảy ra vào ngày 12 tháng 9 lúc 21:44:51 GMT. Ngoài ra, 80% hồ bơi dự kiến ​​sẽ sẵn sàng cho bản cập nhật Alonzo vào ngày đó.

Theo nhóm, khả năng Plutus cốt lõi của nó sẽ được triển khai trên mạng chính thông qua HFC vào cùng ngày đó, cùng với các nâng cấp khả năng tương thích trong toàn bộ ngăn xếp phần mềm.

Không có kỳ vọng sẽ trì hoãn thêm việc triển khai bản cập nhật để kích hoạt hard fork, mặc dù nó vẫn phải chịu bất kỳ vấn đề bổ sung nào có thể xảy ra trong thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, nhiều DEX dựa trên Cardano như SundaeSwap Labs đang mong đợi thấy mạng chính hoạt động đầy đủ để giải quyết một số vấn đề bất chấp những lời chỉ trích đã phát sinh trong vài tuần qua. Trên thực tế, DEX đã chỉ ra rằng Cardano đã không tự đào mồ chôn mình như nhiều người đã tuyên bố:

“Vì vậy, đối với những người tuyên bố đây là cái chết của Cardano: khó có thể xảy ra. Chỉ ra một thí nghiệm khó khăn trong những ngày đầu tiên của một hệ sinh thái và duy trì nó vì điềm báo chết người về sự sụp đổ của Cardano là sự ngây thơ quá sớm và tệ nhất là sự thiếu trung thực về mặt trí tuệ. ”

Trận chiến giữa Cardano và Ethereum có thể tăng cường

Điều đó nói rằng, cộng đồng tiền điện tử tiếp tục mong đợi xem cái gọi là Cardano so với Ethereum phát triển như thế nào sau khi cập nhật, nơi dApps có thể trở thành hiện thực trên blockchain của Cardano.

Trong khi đó, vào ngày 7 tháng 9, IOHK xác nhận rằng họ đã gửi đề xuất cập nhật lên mạng chính Cardano, thậm chí còn tuyên bố rằng sự kiện Alonzo HFC sẽ là ‘bản nâng cấp quan trọng nhất từ ​​trước đến nay’ và do đó bắt đầu một kỷ nguyên mới của hợp đồng thông minh ở Cardano .

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN