Cardano đang khám phá một cơ chế mới sẽ biến đổi nền tảng hợp đồng thông minh

81 lượt xem
Cardano dang kham pha mot co che moi se bien doi nen tang hop dong thong minh

Cardano đang thực hiện một dự án hoặc cơ chế nghiên cứu mới để giúp làm cho phí giao dịch trở nên công bằng, ổn định và dễ dự đoán hơn theo thời gian, theo một blog mới của công ty mẹ của mạng IOHK.

Các diễn đàn mang tên “Stablefees và phi tập trung Hệ thống dự trữ” giải thích rằng một hệ thống tốt nên có một cơ chế để điều chỉnh chi phí giao dịch để nó có thể duy trì hợp lý và cạnh tranh.

“Chúng tôi khám phá một cơ chế mới dựa trên cách tiếp cận của Cardano đối với các quy tắc sổ cái và tài sản hệ thống, đồng thời bổ sung cho khái niệm phí Babel.”

Ngoài ra, vì hầu hết mọi người không biết chi phí giao dịch cụ thể của họ trên mạng là bao nhiêu, nên dự án Stablefees cũng có kế hoạch giải quyết vấn đề này.

“Hệ thống cũng nên cho phép người dùng tìm ra giá chính xác để xử lý giao dịch kịp thời, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của họ.”

Trong khi dự án Stablefees dành riêng cho Cardano, IOHK tuyên bố rằng nó có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác có các đặc điểm tương tự.

Cardano: Giới thiệu Stablefees

Phí giao dịch trên mạng Cardano phục vụ ba mục đích; họ cần thiết để trả tiền cho các nhà điều hành nhóm cổ phần, để ngăn chặn các cuộc tấn công nhàn rỗi trên mạng bằng cách giới thiệu chi phí trong các giao dịch và khuyến khích mọi người tham gia đặt cược và kiếm phần thưởng.

Phí cũng được tính tùy thuộc vào quy mô của giao dịch theo byte bằng cách sử dụng các phương trình xác định trước. Điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh dựa trên Cardano tính phí theo kích thước dữ liệu, không giống như trên Ethereum, nơi số phí được tính cho mỗi giao dịch phụ thuộc vào lượng nỗ lực được sử dụng để tính toán và thực hiện giao dịch.

Hệ thống của thứ hai khiến việc giao dịch trên các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum trở nên đắt đỏ một cách phi lý, đặc biệt là trong thời điểm lưu lượng mạng cao khi các thợ đào khiến mọi người cần phải trả nhiều tiền hơn để xử lý giao dịch nhanh hơn.

Ý tưởng chính đằng sau Stablefees là đặt giá cơ bản cho các giao dịch bằng cách gắn chúng vào một rổ tiền tệ hoặc hàng hóa. Điều này sẽ liên quan đến việc tạo ra một hợp đồng thông minh gốc để hoạt động như một nguồn dự trữ phi tập trung, phát hành và quản lý một stablecoin được gắn vào giỏ nói trên.

“Đồng ổn định — hãy gọi nó là“ Đồng xu tương đương với giỏ ”(BEC) là đơn vị tiền tệ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch (và tất cả các nhu cầu định giá trong thế giới thực khác của nền tảng).

ADA sẽ có một vai trò kép; hoạt động như tài sản dự trữ của hợp đồng thông minh phi tập trung và là tiền tệ thưởng cho việc đặt cược.

“Nó cũng sẽ là đồng tiền dự phòng trong các tình huống cực đoan khi hợp đồng dự trữ bị suy giảm tính thanh khoản.”

Người dùng sẽ cần phải có BEC bằng cách mua chúng hoặc đổi ADA lấy BEC trên hợp đồng dự trữ phi tập trung. Hợp đồng thông minh sẽ phát hành BEC cho người dùng trên nhiều cơ sở khác nhau và cũng sẽ phát hành đồng tiền cổ phần phi tập trung (DEC) để đổi lấy ADA.

Hợp đồng thông minh sẽ tận dụng giá trị của BEC bằng cách tận dụng giá trị của DEC để BEC được gắn vào giỏ hàng hóa cơ bản, blog giải thích thêm.

“Nói cách khác, các DEC sẽ hấp thụ các biến động của ada so với rổ để đảm bảo rằng giá trị trong thế giới thực của các BEC vẫn ổn định.”

Ưu điểm của BEC và DEC

IOHK dự đoán rằng dự án sẽ có nhiều điểm thu hút đối với các loại nhà đầu tư khác nhau, chẳng hạn như các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người nắm giữ nhiều giao dịch và những người có nhu cầu thanh khoản cao. Ngoài ra, nếu ADA tăng, BEC sẽ có một số phần thưởng tốt nhất nhưng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu giá của ADA giảm đáng kể. Tuy nhiên, DEC sẽ phù hợp hơn với những người nắm giữ dài hạn.

“Vì giá dự trữ phi tập trung định giá những đồng tiền này bằng ada, nên cả BEC và DEC đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia đặt cược và quản trị.”

Blog cũng giải thích chức năng của một nhà tiên tri trên chuỗi để xác định giá của ADA cũng như cơ chế giá.

Bình luận về khái niệm thú vị này, nền tảng phân tích trên chuỗi Weiss Crypto cho rằng đây là một ý tưởng thú vị có thể là tiêu chuẩn mới cho tất cả các hợp đồng thông minh.

 “Thực tế của vấn đề là việc chi phí của bạn được định giá bằng tài sản đang tăng theo cấp số nhân là điều không tốt cho các nền tảng hợp đồng thông minh. Rất vui khi thấy Cardano đổi mới một lần nữa. ”

Bạn có thể thích

About the Author: admintt