Cardano chuẩn bị ra mắt Alonzo, các hợp đồng thông minh và NFT sắp ra mắt

258 lượt xem
Cardano chuan bi ra mat Alonzo cac hop dong thong minh va NFT sap ra mat

Hard fork Alonzo của Cardano sẽ mang lại các hợp đồng thông minh và hỗ trợ NFT cho blockchain lớn thứ ba thế giới. Nó sẽ có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử?

Cộng đồng Cardano có thể cảm nhận được sự phấn khích khi mạng lưới này chuẩn bị cho đợt hard fork được chờ đợi từ lâu của Alonzo vào Chủ nhật này, mang lại khả năng hợp đồng thông minh và các tính năng mới khác cho blockchain. Được triển khai trong ba giai đoạn, Xanh lam, Trắng và Tím, các bản nâng cấp của Cardano’s Alonzo đã được triển khai trong vài tháng qua khi ADA – tiền điện tử gốc của mạng – đã tăng giá trị để trở thành đồng tiền lớn thứ ba thế giới tính theo vốn hóa thị trường vào cuối tháng 8.

Giá Cardano ADA đã sụt giảm sau thông báo phát hành vào Chủ nhật vào cuối tháng 8, tăng hơn 40% kể từ đó để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,10 đô la Mỹ vào ngày 2 tháng 9, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.com. Trước khi ra mắt, một số người trong ngành đã mô tả bầu không khí như đạt đến “cơn sốt”.

“Cardano là một nền tảng đã có rất nhiều sự cường điệu bởi vì tôi không nghĩ rằng nó nhất thiết phải được chấp nhận như một số mạng khác có và đây là bản nâng cấp sẽ khiến nó trở nên hữu ích,” Jonathon Miller, giám đốc điều hành người Úc cho biết. của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, trong một cuộc phỏng vấn với Forkast.News . “Tôi không muốn nghe có vẻ thiên vị, nhưng cuối cùng thì nâng cấp này sẽ cho phép nó có các hợp đồng thông minh và khả năng tài chính phi tập trung.”

Miller nói thêm: “Nó là một altcoin và bây giờ nó sẽ trở thành một lớp cạnh tranh. “Câu hỏi thực sự sẽ là, ai sẽ nhận nuôi và ai sẽ tận dụng điều này?” Các sự kiện trong tuần này đã cho thấy sự biến động của thị trường thường bao quanh những diễn biến quan trọng của ngành. Các thị trường đã trải qua một crypto 10% đến 15% pullback sau khi áp dụng các Bitcoin El Salvador là hợp pháp có hiệu lực vào thứ Ba. Chủ nhật sẽ tiết lộ liệu sự phấn khích xung quanh Cardano, từ lâu được mệnh danh là “ kẻ giết Ethereum ” , đã được định giá hay chưa hay liệu Alonzo sẽ là bệ phóng cho giai đoạn phát triển lớn tiếp theo của ADA.

Hợp đồng thông minh

Sự phát triển mới chính sắp xảy ra với bản nâng cấp Alonzo của Cardano là việc giới thiệu các liên hệ thông minh vào mạng. Hợp đồng thông minh cho phép các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng, mà Ethereum đã thống trị cho đến thời điểm này.  Theo công ty tổng hợp DeFi, DeFi Llama – bao gồm hầu hết, nhưng không phải tất cả các chuỗi DeFi – tổng giá trị bị khóa trong DeFi gần đây đạt 190 tỷ USD, mặc dù TVL kể từ đó đã quay trở lại mức 166 tỷ USD vào thời điểm báo chí.

Việc nâng cấp của Cardano sẽ làm gì đối với không gian vẫn còn phải xem, nhưng do tổng giá trị của DeFi bị khóa đã tăng hơn 60% kể từ giữa tháng 7, các chuyên gia cho biết nó cho thấy có nhiều chỗ cho một blockchain khác có kích thước như Cardano.

Việc dẫn đầu cho đến ngày ra mắt cuối tuần này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đầu tuần này, ứng dụng phân quyền Cardano đầu tiên trên mạng thử nghiệm Alonzo Minswap đã bị buộc phải đóng cửa sớm do các vấn đề “đồng thời”. Về cơ bản, mạng gặp khó khăn trong việc hỗ trợ nhiều người dùng tương tác với giao thức cùng một lúc, với các nhà phê bình cho rằng việc Cardano sử dụng UTxO hoặc “đầu ra giao dịch chưa sử dụng” không đáp ứng nhiệm vụ hỗ trợ DApp.

Input Output HK, nhà phát triển có trụ sở tại Hồng Kông đứng sau Cardano, đã lên Twitter để bảo vệ việc sử dụng mô hình này, nói rằng nó “cung cấp bảo mật cao hơn, cho phép khả năng dự đoán phí (không có bất ngờ khó chịu…) và cung cấp khả năng song song mạnh mẽ hơn.”

Bản nâng cấp Alonzo thậm chí dự kiến ​​sẽ bao gồm một bộ chuyển đổi ERC20, cho phép mã thông báo Ethereum chạy trên mạng, một số người dùng có thể chọn làm điều này do lợi thế về tốc độ giao dịch của Cardano . Mạng có khả năng hỗ trợ 266 giao dịch mỗi giây, trái ngược với tốc độ 13 của Ethereum. Tốc độ tăng này cũng hỗ trợ giảm phí giao dịch, hoặc “phí gas” trên mạng, điều này đặc biệt quan trọng đối với người dùng do sự biến động cực lớn của Ethereum giá gas.

Hardfork London gần đây của Ethereum , một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang mô hình đồng thuận “ bằng chứng cổ phần ”, đã thực hiện các biện pháp để thử và giải quyết vấn đề này bằng cách đốt Ether mà nếu không thì sẽ được trả cho các thợ đào như một phần của Giao thức cải tiến Ethereum- 1559 . Đáng chú ý, Cardano đã chạy trên mạng bằng chứng cổ phần.

Với sự phổ biến hiện có của mạng – ngay cả trước khi triển khai tất cả các tính năng này – Cardano có vẻ đã sẵn sàng để có được một cú hích thực sự khi Alonzo ra mắt, đặc biệt nếu mạng có thể giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch. Nhưng không phải ai cũng tin rằng nó sẽ đủ để lật đổ Ethereum.

Joshua Scigala, đồng sáng lập của The Standard.io, một dự án cơ sở hạ tầng DeFi cho biết: “Chỉ bằng cách sao chép và có cầu nối cho các hợp đồng sẽ không khiến bạn trở thành kẻ giết Ethereum”. “Khi mọi người nói, ‘Chà, nó quá đắt,’ tôi nói,” Chà, Berlin cực kỳ đắt đỏ để sống. Tại sao? Bởi vì mọi người đều muốn sống ở đây. ‘”

Mã thông báo không thể thay thế

Các mã thông báo không thể thay thế là thứ nóng nhất trong tiền điện tử ngay bây giờ khi các thị trường NFT chứng kiến ​​khối lượng giao dịch kỷ lục và chuỗi NFT tìm kiếm giá cả phi thường. Mới hôm thứ Năm tuần này, một bộ 101 chiếc NFT “ Bored Ape Yacht Club ” đã được bán với giá 24,4 triệu đô la Mỹ tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s , cho thấy sự quan tâm chủ đạo ngày càng tăng đối với các tài sản kỹ thuật số đầu cơ.

Alonzo lần đầu tiên sẽ cho phép Cardano cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho NFT, nhưng không phải ai cũng thấy giá trị của nó.

Scigala nói: “Tôi hoàn toàn có thể đảm bảo NFT là một bong bóng hoa tulip, khi đề cập đến thị trường hoa tulip Hà Lan vào giữa những năm 1600 đã đẩy giá hoa lên mức cao đáng kinh ngạc trước khi thị trường sụp đổ hiệu quả chỉ trong một đêm.

Scigala nhận thấy một vấn đề khác với NFT, đó là sự thiếu phân quyền của chúng . Hiện tại, mặc dù các NFT đại diện cho quyền sở hữu bất biến đối với mã thông báo, chúng vẫn chỉ được mã hóa bằng một hàm băm trỏ đến vị trí của tài sản kỹ thuật số trên web tập trung. Có nghĩa là nếu nội dung đó được di chuyển hoặc xóa bằng cách nào đó, NFT được kết nối với nó sẽ trở nên vô dụng.

Điều này có thể xảy ra nếu một NFT bị xóa khỏi sàn giao dịch, chẳng hạn như khi OpenSea xóa một loạt NFT của Pepe the Frog sau khi tranh chấp bản quyền với người tạo ban đầu của nhân vật.

Mặc dù phần lớn NFT được tìm thấy trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số trong thời gian chờ đợi, nhưng chúng có vô số trường hợp sử dụng cho bất kỳ khía cạnh nào của xã hội hoặc doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc tăng khả năng truy xuất nguồn gốc của một tài sản. Tại The Standard.io, họ đang làm việc để chuyển các vị thế nợ được thế chấp của người dùng thành NFT, sau đó có thể được truy tìm sâu hơn. Scigala đưa ra một ví dụ khác về việc cuộc khủng hoảng thế chấp năm 2008 bị đổ lỗi một phần là do các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp bị chia nhỏ và đóng gói lại, và trở nên không thể theo dõi được.

Scigala nói: “Nếu bạn có thể sử dụng chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp bằng NFT, bạn có thể theo dõi những khoản thế chấp đó ở đâu. “Nếu một thư viện nào đó ở Nam Úc sở hữu một phần thế chấp của một ngôi nhà ở Texas, bạn sẽ thấy điều đó. Vì vậy, đây có lẽ là một trường hợp sử dụng thú vị để Cardano xem xét thay vì chỉ sao chép những gì đã được thực hiện trong không gian NFT. ”

Không quá nhanh

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh việc nâng cấp sắp xảy ra của Cardano, không phải ai cũng tin rằng sự phát triển này có ý nghĩa quan trọng như cộng đồng Cardano tin tưởng.

Ben Caselin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử AAX, cho biết: “Không có lý do gì để đây là mã thông báo ba hàng đầu. “Kết luận của tôi là, nó được định giá quá cao và quá mức, và nó vẫn phải tìm ra giá trị rất hợp lý.”

Caselin lập luận rằng sự phát triển của Cardano, công ty có vốn hóa thị trường hơn 80 tỷ đô la Mỹ, được xây dựng dựa trên những suy đoán về khả năng tương lai của nó khi nó cuối cùng được triển khai, trái ngược với những gì nó có thể làm hiện nay. Ông nói thêm, nhiều mạng khác có định giá thấp hơn đã có khả năng hợp đồng thông minh, vậy tại sao chúng không được định giá cao như vậy? Anh ấy tin rằng phần lớn điều này đến từ hoạt động tiếp thị của Cardano.

IOHK, nhà phát triển đằng sau Cardano, đã không trả lời yêu cầu bình luận của Forkast.News kể từ thời điểm xuất bản.

Trong khi Caselin thấy sự phát triển của Alonzo là quan trọng đối với mạng Cardano, anh ấy không tin rằng nó sẽ có lợi cho toàn ngành. Nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được liệu những người chỉ trích Cardano có đúng hay không và mạng lưới, ngành công nghiệp và công nghệ sẽ phát triển như thế nào.

Scigala nói: “Hãy cố gắng đừng rơi vào vòng xoáy của sự hoảng loạn khi nghĩ rằng đây là cơ hội cuối cùng để làm giàu bởi vì bạn sẽ bỏ lỡ con thuyền đối với một công nghệ nào đó. “Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn Nokia của công nghệ này. Khi các blockchain này bắt đầu phát triển và xuất hiện, chúng ta sẽ thấy một khám phá về giá thực sự xảy ra. Nhưng cần phải có thời gian để thực sự nhìn thấy nó ”.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN