Cao điểm mùa thay thế: Ethereum và DeFi chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa hè nóng nực nữa

448 lượt xem
Cao diem mua thay the Ethereum va DeFi chuan bi san sang cho mot mua he nong nuc nua

Mùa thay thế là ở đây? ETH, DOGE và các altcoin khác tăng lên mức cao mới khi đợt hard fork ở London của DeFi và Ethereum hứa hẹn tăng trưởng hơn nữa

Các loại tiền thay thế như Ether ( ETH ), Dogecoin ( DOGE ) và Ethereum Classic ( ETC ) đang dẫn đầu một mùa thay thế mới dường như đã thành công rực rỡ . Vì thủy triều dâng thường nâng tất cả các con thuyền, nên có một số loại tiền điện tử khác đang được hưởng lợi từ sự quan tâm ngày càng tăng này đối với các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, Ether có thể là thứ tạo ra sóng.

Giá của ETH, altcoin hàng đầu, đã tăng hơn 65% trong 30 ngày để cuối cùng vượt qua rào cản 3.500 đô la vào ngày 6 tháng 5. Điều này đưa mức tăng hàng năm của mã thông báo lên hơn 1.500%, vì nó đang giao dịch trong phạm vi 215 đô la này. thời điểm năm ngoái. Giá tăng đã khiến vốn hóa thị trường của nó lần đầu tiên vượt quá 400 tỷ USD.

Cointelegraph đã hỏi Joshua Frank , Giám đốc điều hành của The TIE, về các xu hướng truyền thông xã hội xung quanh Ether và lợi nhuận của tiền điện tử có ý nghĩa như thế nào đối với các altcoin. Anh ấy trả lời: “Nhiều nhà đầu tư coi Ethereum là một đại diện cho thị trường alt-coin và khối lượng tweet tiếp tục tăng theo cấp số nhân kể từ tháng 7 năm 2020. […] Khối lượng tweet trong 24 giờ ghi nhận con số đáng kinh ngạc là 59.000 khi Eth tiếp tục đẩy mạnh mọi thời đại cao. ”

Về tỷ lệ phần trăm, Ethereum Classic – một sự tiếp nối của chuỗi khối Ethereum ban đầu – đã chứng kiến ​​giá trị của nó tăng lên nhiều hơn so với đồng tiền phổ biến hơn của chuỗi khối chị em của nó. Theo CoinGecko, giá của ETC đã tăng gần 400% trong bảy ngày để đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 167 vào ngày 6 tháng 5. Chuỗi khối Ethereum Classic xuất hiện sau khi hầu hết các nhà phát triển chuyển sang chuỗi khối Ethereum phổ biến hơn hiện nay sau một vụ hack trên The DAO’s hợp đồng thông minh vào năm 2016, tiêu tốn của giao thức 50 triệu đô la trong ETH.

Sự thống trị của Bitcoin ( BTC ) cũng đã giảm xuống khi so với phạm vi 70% mà nó đang có vào đầu năm. Nó đã giảm kể từ đó, đạt mức thấp nhất trong năm là 45,70% vào ngày 6 tháng 5. Chỉ số thống trị về cơ bản so sánh vốn hóa thị trường của BTC với tất cả các loại tiền điện tử khác cộng lại.

Sự thống trị của BTC thường giảm khi thay vào đó, các altcoin thống trị sự quan tâm của các nhà đầu tư tiền điện tử. Lần duy nhất số liệu này thấp hơn mức hiện tại là ngay trước khi thị trường tiền điện tử sụp đổ vào năm 2018 khi các nhà đầu tư đang tuyệt vọng tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Bitcoin, vì tiền điện tử hàng đầu đã giảm hơn 60% vào thời điểm đó.

Eric Anziani, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com, giải thích với Cointelegraph lý do tại sao ông tin rằng sự thống trị của Bitcoin đang giảm dần trong thời gian này: “Hành động giá hoạt động song song với tâm lý của nhà đầu tư, các câu chuyện chi phối trong không gian và do đó di chuyển theo các mô hình chu kỳ . ” Anh ấy nói thêm:

“Khi câu chuyện xung quanh việc áp dụng Bitcoin theo thể chế đã giảm đi phần nào, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển sang các blockchain và giao thức khác ngoài Bitcoin. […] Mặc dù Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị rất tốt, nhưng toàn bộ thị trường đang nhận ra cách các altcoin quan trọng và các dự án tương ứng của chúng đối với tương lai của tiền điện tử. “

Sự thay đổi về động lực thị trường này cũng thể hiện rõ trên các thị trường phái sinh. Vào ngày 5 tháng 5, khối lượng hợp đồng tương lai của Ether đã nhanh chóng vượt qua khối lượng của Bitcoin . Phí bảo hiểm tương lai cho ETH đã bình thường hóa ở mức 25%, sau khi đạt đỉnh 45% vào giữa tháng 4.

Điều này cho thấy rằng sự lạc quan gần như không đạt đến mức đỉnh mặc dù ETH đang đẩy lên mức cao mới hàng ngày, do đó báo hiệu rằng vẫn có khả năng tăng trưởng khi giá được so sánh với tâm lý thị trường.

Đợt hard fork ở London sẽ giúp DeFi tăng trưởng nhanh hơn

Sự tăng giá của Ether về cơ bản đã xảy ra sau khi chuỗi khối Ethereum trải qua đợt nâng cấp ở Berlin vào ngày 15 tháng 4. Đợt hard fork đã kết hợp bốn Đề xuất cải tiến Ethereum đã được cộng đồng nhà phát triển bỏ phiếu. Hai trong số này đã giải quyết chi phí gas cho các loại giao dịch cụ thể và trong khi chúng giảm chi phí cho một số loại giao dịch, chúng đã tăng chúng cho “giao dịch op-code”, có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Hai đề xuất khác đã mở rộng các loại logic giao dịch.

James Beck, giám đốc truyền thông và nội dung tại ConsenSys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum – nói với Cointelegraph: “Một trong những tác động tốt đẹp của hard fork Berlin là giá gas cho các bộ tổng hợp DEX trở nên rẻ hơn nhiều. Ví dụ: việc sử dụng tính năng hoán đổi của MetaMask hiện dẫn đến việc giảm 40.000 GWEI để giao dịch mã thông báo. ”

Ethereum là blockchain nổi bật nhất được sử dụng trong thị trường tài chính phi tập trung và giá của nó thường đi đôi với sự tăng trưởng của DeFi. Vào thời điểm viết bài, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đang ở mức cao mới chỉ hơn 82 tỷ đô la. TVL trong DeFi đã tăng nhanh kể từ đầu năm và tăng gần gấp đôi kể từ đầu tháng Hai. Flora Sun, giám đốc điều hành của Binance X – sáng kiến ​​dành cho nhà phát triển của sàn giao dịch tiền điện tử Binance – đã đưa ra lý do cho sự tăng trưởng này:

“Có rất nhiều đổi mới trong các giao thức DeFi ngày nay. Trước đây, lending và DEX là các giao thức DeFi chính, nhưng bây giờ bắt đầu với AMM, có nhiều loại DeFi khác nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau, như hầm và bảo hiểm. DeFi vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với tài chính truyền thống, vì vậy, theo lẽ tự nhiên, nó đang thu hút rất nhiều thanh khoản tiền điện tử ”.

Các nhà tạo lập thị trường tự động, hoặc AMM, giờ đây là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái DeFi. Như tên cho thấy, AMM là một mô hình giao dịch tự động mà các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng thay vì các sổ lệnh được sử dụng bởi các sàn giao dịch tập trung, truyền thống. Khi các giao thức sử dụng AMM để cung cấp các nhóm thanh khoản, điều đó có nghĩa là giá của tài sản được tính theo một công thức toán học cố định, xác định trước dựa trên nguồn cung của hai mã thông báo tham gia vào giao dịch / hoán đổi.

Theo báo cáo DeFi quý một của ConsenSys, chỉ 1% trong số tất cả các địa chỉ Ethereum hiện đang sử dụng nền tảng DeFi. Do đó, dư địa để áp dụng dường như là rất lớn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư ưu tiên phân quyền trong danh mục đầu tư của họ. Báo cáo cũng tiết lộ rằng trong quý đầu tiên của năm 2021, gần 51% tổng số phí được thanh toán là trên chuỗi khối Ethereum – cao hơn gấp đôi so với chuỗi khối Bitcoin. Bản thân sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã mất gần một nửa số tiền phí tính bằng Bitcoin.

Ngoài ra, một đề xuất cải tiến khác cho Ethereum, EIP-1559, đã được cộng đồng nhà phát triển bật mí như một phần của hard fork London dự kiến ​​diễn ra vào tháng Bảy. Anziani nói thêm về hard fork:

“Việc nâng cấp này sẽ bắt đầu đốt phí giao dịch, tự nhiên làm giảm tỷ lệ lạm phát của Ethereum. Nếu mức sử dụng mạng đủ cao, Ethereum thậm chí có thể trở nên giảm phát. Đây là một sự phát triển rất lạc quan mà thị trường mới bắt đầu định giá. ”

Ngoài ra, Ether đã cho thấy mức độ đòn bẩy toàn cầu thấp trên các sàn giao dịch, có nghĩa là những người nắm giữ ETH đang giao dịch nhiều hơn với các khoản nắm giữ giao ngay hơn là sử dụng đòn bẩy đối với Ether dài hạn. Frank đã giải thích điều này có nghĩa là gì: “Điều này cho thấy rằng những người nắm giữ có ý định giữ Eth trong ví của họ và / hoặc sử dụng Eth để tương tác trong hệ sinh thái với DeFi hoặc các giao thức khác thay vì sử dụng đòn bẩy như một trò đầu cơ thuần túy để kiếm lợi. ”

Các alts khác cũng phát triển

Do sự phát triển của DeFi, các nền tảng thay thế cho Ethereum, như Binance Smart Chain và Cardano, đã chứng kiến ​​sự chấp nhận của các giao thức DeFi và các ứng dụng phi tập trung ngày càng tăng khi mọi người tìm cách tránh phí gas cao của Ethereum, vốn đã trở thành một vấn đề đối với người dùng xung quanh. Kể từ khi vấn đề phí gas vẫn tồn tại trong một thời gian, BSC và Cardano đã đáp ứng được phần nào sự tăng trưởng của DeFi vào năm 2021. Về chủ đề này, Sun đã chỉ ra:

“Kể từ khi BSC ra mắt vào tháng 9 năm 2020, trong 8 tháng, có hơn 500 dự án được xây dựng trên BSC và khối lượng giao dịch hàng ngày ATH của nó đã vượt quá 450% của Ethereum và hiện tự hào có 56 tỷ đô la trong hệ sinh thái DeFi của nó. Tất cả các dự án xây dựng trên nền tảng của BSC đều đóng góp vào sự tăng trưởng này. ”

Binance Coin ( BNB ), tiền điện tử gốc của cả Binance Smart Chain và Binance Chain, cũng đã nhanh chóng tăng từ giao dịch trong phạm vi 50 đô la vào ngày 1 tháng 2 lên mức cao nhất mọi thời đại là 679,82 đô la vào ngày 3 tháng 5. Đó là sự tăng trưởng của hơn 1.200% trong vòng chưa đầy 100 ngày, khiến BNB vươn lên trở thành tiền điện tử lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường. Theo CoinMarketCap, mã thông báo có vốn hóa thị trường gần 100 tỷ đô la vào thời điểm viết bài.

Đồng tiền ADA gốc của Cardano cũng nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 1,70 đô la vào ngày 7 tháng 5 . Tiền điện tử đã tăng hơn 3.200% trong năm qua. Cardano cũng đã công bố các quan hệ đối tác và ra mắt khác nhau trong tháng qua. Mặc dù vậy, Beck ủng hộ các giải pháp lớp hai thay vì Cardano, nói: “Nhiều người dùng DeFi sẽ chuyển sang mạng lớp 2 tương thích với Ethereum. Các nhà phát triển DeFi đang tìm cách chuyển các ứng dụng và người dùng của họ sang lớp 2 để tận dụng lợi thế của phí gas thấp hơn. ”

Theo L2 Beat, TVL trong các giải pháp lớp hai đã tăng gần hai mươi lần, từ 38,4 triệu đô la vào ngày 1 tháng 1 lên khoảng 718 triệu đô la vào thời điểm viết bài. Nó thậm chí đã nhanh chóng vượt qua 1 tỷ đô la trong cả tháng Ba và tháng Tư. Beck nói thêm:

“Synthetix và dYdX đã thông báo rằng họ đã làm việc tích cực để tích hợp với các giải pháp Lớp 2. Synthetix đã làm việc với Optimism trong nhiều tháng nay, trong khi dYdX gần đây đã thông báo rằng các sản phẩm vĩnh viễn chéo biên mới của họ đang hoạt động trên giải pháp tổng hợp dựa trên STARK của Starkware. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ nổi bật trong thời gian còn lại của năm. ”

Trong số một số đồng tiền chứng kiến ​​mức tăng chưa từng có – ngoài Ether và các loại tiền điện tử bản địa của các lựa chọn thay thế Ethereum – đồng xu meme theo chủ đề Shiba Inu Dogecoin ( DOGE ) là đồng xu thu hút sự chú ý của giới truyền thông chính thống nhất. Nó nhận được nhiều sự chú ý đến mức nó có thể là chỉ báo hàng đầu cho mùa thay thế .

Đồng tiền này đã bứt phá khỏi phạm vi 0,06 – 0,07 đô la vào ngày 12 tháng 4 để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,69 đô la vào ngày 5 tháng 5. DOGE hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,71 đô la và đã đạt mức tăng hàng năm hơn 35.000%. Tuy nhiên, ngày 8 tháng 5 sẽ là một ngày quan trọng đối với DOGE , vì sự xuất hiện của Elon Musk trên Saturday Night Live có thể quyết định những gì phía trước đối với đồng tiền này và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến mùa thay thế bị cáo buộc này.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN