Cảnh sát Istanbul đột kích lừa đảo đầu tư tiền điện tử giả mạo đang bắt giữ 100 người

222 lượt xem
Canh sat Istanbul dot kich lua dao dau tu tien dien tu gia mao dang bat giu 100 nguoi

Theo báo cáo từ các hãng tin địa phương, một nhóm 18 nghi phạm người Trung Quốc gần đây đã bị chính quyền cảnh sát Istanbul bắt giữ vì tội bắt cóc và điều hành một âm mưu lừa đảo tiền điện tử.

Băng đảng tổ chức hoạt động tại Silivri thuộc tỉnh Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút 101 người gồm 2 người Thổ Nhĩ Kỳ, 95 công dân Trung Quốc và 4 người Kazakhstan với lời hứa làm việc hợp pháp ở Istanbul. Tuy nhiên, khi đến với thị thực du lịch, hộ chiếu của họ đã bị thu giữ và họ buộc phải làm việc cùng với các nghi phạm trong quá trình thực hiện âm mưu.

Băng nhóm này bị cáo buộc giả danh là một ‘công ty tư vấn tiền điện tử’ trực tuyến, quảng cáo nền tảng của họ ở Trung Quốc nhằm lừa các nhà đầu tư không nghi ngờ tiền của họ với lời hứa tăng gấp đôi tiền – tất cả những điều này họ đã làm khi ở trong chín biệt thự cho thuê ở Silivri. Mỗi biệt thự đều nằm trong một khu phức hợp bị phong tỏa từ bên ngoài, và phi hành đoàn gồm 101 công nhân bị bắt cóc không được phép bước ra khỏi các tòa nhà.

Nhiều khi người lao động làm trái ý họ, có thông tin tiết lộ rằng họ được trả CNY 7.000 mỗi tháng.

Các nhà chức trách cảnh sát đã được thông báo về hoạt động bất hợp pháp khi hai trong số các công nhân Trung Quốc – Hongwu Z. và Kang W. – lẻn ra khỏi tòa nhà vào ban đêm để báo động cho họ.

Ba mươi đội gồm 100 sĩ quan cảnh sát từ Cục tống tiền thuộc Chi cục Công an đã được cử đi đột kích ngay sau khi nhận được thông báo, tiêu diệt phi hành đoàn gồm 101 người lao động và những kẻ cầm đầu băng đảng. 6 trong số các thủ lĩnh băng đảng đã bị cơ quan tư pháp bắt giữ thêm trong khi các nhân viên được chuyển đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương để có những hành động thích hợp.

Cảnh sát lưu ý rằng họ đã tịch thu 712 điện thoại di động, 112 máy tính, 677 thẻ SIM, tiền mặt trị giá 1,5 triệu lira Thổ Nhĩ Kỳ, máy đếm tiền và một số ổ cứng không được tiết lộ.

Các báo cáo này được đưa ra không lâu sau vụ lừa đảo MTI Crypto ở Nam Phi – vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất năm 2020 – và vụ lừa đảo Trung Quốc PlusToken đã lừa các nhà đầu tư 14,8 tỷ CNY.

Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt được thủ phạm của vụ lừa đảo PlusToken bắt đầu vào năm 2018, nhưng tỷ lệ lừa đảo tiền điện tử ngày càng gia tăng đáng báo động có khả năng ngăn cản các cơ quan quản lý quốc gia của các quốc gia khác nhau chấp nhận và sử dụng tiền điện tử trong phạm vi quyền hạn tương ứng của họ – đặc biệt là trong lĩnh vực ban hành luật pháp thuận lợi – đặc biệt là với Kho bạc Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang khám phá tiền điện tử với các cơ quan quản lý.

Trong một tweet gần đây, Bộ Tài chính và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập rằng quốc gia này chia sẻ bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử ngày càng tăng trên trường quốc tế, nói rằng các diễn biến đang được Bộ giám sát kỹ lưỡng.

Không rõ liệu những vụ lừa đảo gần đây có ảnh hưởng đến bất kỳ luật nào mà nhà chức trách đưa ra hay không, nhưng điều đó không khó xảy ra.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN