Cách Polkadot ‘cầu nối’ mang chức năng chuỗi chéo đến mạng 35 tỷ đô la

895 lượt xem
Cach Polkadot cau noi mang chuc nang chuoi cheo den mang 35 ty do la

Những cây cầu của Polkadot sẽ mở đường cho một tương lai đa hướng. Đây là lý do tại sao.

Web 3.0 , thế hệ tiếp theo của internet, đã được những người đề xuất hình dung để chạy trên một chuỗi khối phân quyền hoàn toàn để tạo ra một trang web thân thiện với người dùng, trong đó danh tính và dữ liệu của người dùng là của riêng họ.

Tạo ra một tương lai đa hướng

Polkadot được tạo ra chỉ với mục tiêu đó – với niềm tin rằng không có blockchain đơn lẻ nào có thể hỗ trợ toàn bộ nền kinh tế Web 3.0 và đa phương thức là tương lai của một hệ sinh thái không kết nối như vậy.

Nhưng việc triển khai như vậy đòi hỏi các blockchains phải tương tác, trao đổi dữ liệu (gần như nói chuyện) với nhau). Đây là nơi “cầu nối” xuất hiện, một công nghệ mà Polkadot có vẻ sẽ triển khai.

Dự án nhận ra rằng trong khi cơ sở hạ tầng cơ bản của nó cho phép các nhà phát triển có các công cụ cần thiết cần thiết để có khả năng mở rộng và thông lượng cao, thì vẫn có các mạng hiện có với các cộng đồng mạnh bên ngoài hệ sinh thái Polkadot khiến việc sử dụng các cầu nối xuyên mạng trở nên cần thiết.

Có thể có hai loại cầu nối: một, giao thức tập trung và đáng tin cậy, trong đó người dùng dựa vào bên thứ ba để vận hành cầu một cách chính xác và hai, phi tập trung và không tin cậy, nơi người dùng dựa vào hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch.

Polkadot rơi vào nhóm thứ hai. Nó sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh của mình để đảm bảo tương tác không đáng tin cậy thay vì chỉ là một lời hứa hoặc thỏa thuận pháp lý. Giao thức này còn cho phép các nhà phát triển xây dựng các chuỗi dựa trên blockchain ‘ Parachains ‘ hoặc Substrate (kết hợp với công cụ đồng thuận Cumulus) với sự đồng thuận và bảo mật của riêng họ.

Cầu trong thế giới thực

Như một ví dụ thực tế về bắc cầu, hãy xem xét một thị trường phi tập trung cho bảo hiểm. Một cách để xây dựng điều này trên Polkadot sẽ là triển khai một parachain bảo hiểm chuyên biệt hoạt động như một thị trường cho người mua và người bán bảo hiểm.

Trong tình huống bạn đã mua bảo hiểm trì hoãn chuyến bay, chính sách này có thể được xây dựng theo cách mà nó sẽ được thanh toán nếu cả tổ chức thần y xác nhận rằng chuyến bay của bạn bị hoãn và tổ chức bảo hiểm IoT xác nhận rằng bạn đã đến sân bay đúng giờ. chuyến bay.

Trên chuỗi, nếu parachain bảo hiểm nhận được tín hiệu từ cả parachains oracle và IoT thì nó có thể sử dụng cầu nối Ethereum để kích hoạt giao dịch bằng cách sử dụng stablecoin, chẳng hạn như Dai, từ tài khoản của công ty bảo hiểm đến chủ hợp đồng. Đây là một ví dụ tương đối đơn giản về sức mạnh của khả năng tương tác.

Polkadot được thiết kế cho một tương lai như vậy, trong đó người dùng không chỉ thấy các ứng dụng chủ yếu hoạt động trên một mạng và đôi khi tận dụng các mạng khác cho các giao dịch đơn giản, mà còn cả các ứng dụng thực sự đi xa hơn thế và tồn tại trên các mạng blockchain khác nhau với các mức độ khác nhau của chuyên môn hóa.

Trong khi đó, không chỉ các chuỗi dựa trên Chất nền đang được xây dựng để kết nối với Polkadot. Các chương trình tài trợ của Quỹ Web3 đã hỗ trợ sự phát triển của nhiều cầu nối với hệ sinh thái Polkadot, bao gồm một số cầu nối xuyên chuỗi hoạt động trên các triển khai khác nhau.

Ví dụ bao gồm: Interlay, một cầu nối không tin cậy từ Bitcoin đến Polkadot, Snowfork, một cầu nối có mục đích chung giữa Ethereum và Polkadot, Darwinia, một giao thức cầu không giám sát không được phép có tính năng phân quyền hiệu quả, chi phí thấp của các mã thông báo chuỗi chéo và Mã thông báo Không Fungible ( NFT) chuyển tiền và Centrifuge, đã hợp tác với ChainSafe để phát triển một cầu nối đa hướng giữa các blockchains dựa trên Substrate và Ethereum.

Đối với Polkadot, câu hỏi thực sự là bạn đã sẵn sàng xây dựng chưa?

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN