Cách Nga và Trung Quốc tiến tới với các dự án CBDC của họ

245 lượt xem
Cach Nga va Trung Quoc tien toi voi cac du an CBDC cua ho

Trong số các quốc gia đang theo đuổi nóng bỏng một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, Nga lại là tin tức. Ngân hàng trung ương của họ đã công bố kế hoạch bắt đầu thử nghiệm một phiên bản thử nghiệm của đồng rúp kỹ thuật số vào cuối năm 2022. Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Alexey Zabotkin cho biết rằng người dùng có thể mong đợi một nguyên mẫu của đồng rúp kỹ thuật số vào cuối năm nay. Phiên bản này sẽ không thể hỗ trợ các giao dịch thực và sẽ chỉ đóng vai trò là nơi thử nghiệm. 

Dựa trên nguyên mẫu này, bao gồm cả quá trình tinh chỉnh, ngân hàng trung ương Nga dự định sẽ bắt đầu triển khai các vòng thử nghiệm vào năm tới. Đến ngày 1 tháng 4, ngân hàng dự kiến ​​sẽ chuẩn bị một khái niệm cho mô hình đã chọn của đồng rúp kỹ thuật số.

Ngân hàng Trung ương Nga đã tham gia vào nhiều công việc khám phá trong quá trình khởi động CBDC, từ tổ chức các cuộc họp quan trọng với các ngân hàng lớn đến tìm kiếm phản hồi về triển vọng giới thiệu đồng Rúp kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương đã liên hệ với cộng đồng ngân hàng của đất nước để lắng nghe những lo ngại của họ. 

Trước đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất rằng đồng Ruble kỹ thuật số nên kết hợp khả năng của tiền mặt và tiền tệ không dùng tiền mặt. Nó hy vọng sẽ cho phép thanh toán trực tuyến được thực hiện từ xa cũng như mua hàng ngoại tuyến. Ngân hàng thậm chí có thể phát triển “công nghệ đặc biệt” để có thể sử dụng đồng Ruble kỹ thuật số trong trường hợp không có kết nối Internet.

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia cũng háo hức không kém khi tung ra một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, đã có một bước nhảy vọt khác trong dự án này. Gần đây, hai ngân hàng lớn ở Trung Quốc đã tạo điều kiện để thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số tại một số cửa hàng bách hóa có trụ sở tại Thượng Hải.

Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã tiến hành các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ điện tử được chấp nhận bởi Thành phố Thế giới Mới và Cửa hàng Bách hóa Thế giới Mới Daimaru và Cửa hàng thực phẩm Taikang Food Store. Theo báo cáo, các cửa hàng bán lẻ địa phương đã xử lý “vài nghìn giao dịch nhân dân tệ ảo vào cuối tuần”. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN