Cách Microsoft đang xây dựng một mạng Internet phi tập trung trên mạng Bitcoin

232 lượt xem
Cach Microsoft dang xay dung mot mang Internet phi tap trung tren mang Bitcoin

Được triển khai trên mạng chính Bitcoin kể từ tháng 3 năm 2021, Mạng nhận dạng phi tập trung ION là một trong những dự án thú vị nhất trong không gian tiền điện tử vào thời điểm hiện tại. Giải pháp lớp thứ hai này hoạt động như một mạng công cộng không được phép để hỗ trợ Số nhận dạng phi tập trung (DID) và Cơ sở hạ tầng khóa công khai phi tập trung (DPKI).

Dự án đã được phát triển bởi Microsoft và nó có những mục tiêu mà hầu hết thường không liên kết với gã khổng lồ công nghệ. ION tìm cách cung cấp cho các cá nhân và các tổ chức khác toàn quyền kiểm soát đối với dữ liệu cá nhân của họ và các trao đổi của nó.

Khi nó được ra mắt, Daniel Buchner, Giám đốc Sản phẩm Cấp cao về Nhận dạng Phi tập trung tại Microsoft và nói rằng giải pháp dựa trên Bitcoin được tạo ra để hoạt động mà không có bên thứ ba. “ION trả lời cho không ai khác ngoài bạn, cộng đồng”, Buchner nói thêm.

Trong Hội nghị Bitcoin Miami năm 2021, trang web tin tức Reason đã phỏng vấn Buchner để nói về tiềm năng của dự án trong việc tạo ra “một kỷ nguyên mới về quyền riêng tư và danh tính trực tuyến được cá nhân hóa cường điệu hóa”. Trong đó, ông tuyên bố rằng ION hoạt động giống như Bitcoin, theo nghĩa là người dùng có thể tận dụng công nghệ cơ bản để sở hữu tiền của họ.

ION cho phép người dùng sở hữu danh tính riêng của họ để áp dụng trong nhiều trường hợp sử dụng. Ví dụ: người dùng có thể đăng nhập vào một trang web và nhận thông tin đăng nhập mà không cần bên thứ ba xác thực. “Bạn là người duy nhất chứng minh ID này và không có công ty nào sở hữu nó”, Buchner nói.

Giải pháp có sẵn thông qua bản xem trước công khai được gọi là dịch vụ thông tin xác thực có thể xác minh Azure. Giám đốc Sản phẩm Cấp cao nhấn mạnh rằng thông tin xác thực là trường hợp sử dụng đầu tiên cho ION. Điều này sẽ cho phép mọi người cấp bằng, nơi làm việc và các tài liệu khác với thông tin bất biến và đáng tin cậy được bảo mật bởi mạng Bitcoin.

(…) Nhìn vào LinkedIn, bạn thấy tất cả hồ sơ của những người này và bạn thực sự không biết, “họ có học trường đó không? Có phải thông tin này là sự thật không? ” Những gì thông tin đăng nhập có thể xác minh và DID cùng làm là cho phép, ví dụ, đến trường đại học và lấy dấu hiệu xác thực kỹ thuật số cho một ID (…) Bạn có thể quay lại và chứng minh (đó là tính xác thực) theo cách tiêu chuẩn (…).

Tương lai của các danh tính chạy trên Bitcoin có thể trông như thế nào

Kết quả của những trường hợp sử dụng này, Buchner tin rằng các doanh nghiệp có thể được tối ưu hóa và giảm một số chi phí nhất định. Ông nói thêm rằng danh tính đã bị bỏ sót trong quá trình kỹ thuật số đã được thực hiện trong nhiều lĩnh vực trong suốt hai thập kỷ qua. ION thúc đẩy Bitcoin để đưa thông tin và quyền riêng tư của mọi người vào kỷ nguyên kỹ thuật số.

Dự án phải đối mặt với một thách thức lớn trong quá trình phát triển, vì nó phải vật lộn để tạo ra một “giao diện con người” hơn. Không giống như các dịch vụ khác, DID có thể bị mất, cũng như bạn có thể mất Bitcoin trong ổ cứng , Buchner nói thêm. Dự án đang khám phá các công nghệ giám sát, nhưng người dùng sẽ cần nhiều “nhận thức” hơn và chịu trách nhiệm nhiều hơn, ông nói.

(…) Nó không giống như bạn sẽ mất tất cả danh tính của mình, nếu bạn đã đồng bộ hóa dữ liệu với thiết bị của mình, bạn sẽ vẫn có dữ liệu đó. Điều có thể xảy ra là bạn sẽ phải đi lấy một ID khác và sắp xếp các bằng chứng yêu cầu lại hoặc nhập dữ liệu qua. Đó không phải là một quá trình mất mát hoàn toàn, nhưng rõ ràng là một quá trình phức tạp.

Ngoài ra, một người có thể cấp nhiều ID và điều này có thể được sử dụng cho các trường hợp khác nhau. Ví dụ: một người có thể có ID mối quan hệ, ID công việc, v.v. Do đó, mọi người có thể chọn và kiểm soát lượng thông tin mà người khác có thể truy cập.

Microsoft quan tâm đến công nghệ này do họ đóng góp vào danh tính cho các doanh nghiệp thông qua Azure Active Directory, một dịch vụ được sử dụng bởi “đại đa số doanh nghiệp trên hành tinh”. Mặc dù gã khổng lồ công nghệ không thể kiểm soát ION, nhưng Buchner giải thích rằng khía cạnh này không liên quan đến cốt lõi hoạt động kinh doanh của Microsoft.

Họ (Microsoft) không thấy một DID nào khác so với việc họ đăng nhập mạng xã hội mà chúng tôi cũng hỗ trợ. Vào cuối ngày trong một công ty, bạn cần phải có một số hệ thống quản lý các vai trò. Nếu chúng ta chuyển đến một thế giới như chúng ta đã làm với chiếc điện thoại mà bạn từng có hai (…) điện thoại cơ quan và điện thoại ở nhà, họ không thực sự quan tâm đó là DID hay ID khác. Vào cuối ngày, họ sẽ cấp thông tin đăng nhập của bạn (…).

Tại thời điểm viết bài, BTC giao dịch ở mức 33.571 đô la với chuyển động đi ngang trong khung thời gian thấp hơn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN