Các Tweet về Bitcoin của Elon Musk Chuyển động thị trường. Điều đó có bất hợp pháp không?

225 lượt xem
Cac Tweet ve Bitcoin cua Elon Musk Chuyen dong thi truong. Dieu do co bat hop phap khong.

Các luật sư cho biết hiện tại Musk có lẽ vẫn ổn. Nhưng anh ấy nên cẩn thận.

Vào tháng 7 năm ngoái, một người dùng Twitter đã hỏi Elon Musk về một số Bitcoin . Nó gần như chắc chắn là một trò gag — ám chỉ đến một vụ hack đã đưa các tài khoản lớn, bao gồm cả của Musk, vào một vụ lừa đảo tiền điện tử minh bạch — và Musk đã đáp lại một cách tử tế, chỉ về một tài sản kỹ thuật số không mấy nổi tiếng: “Xin lỗi, tôi chỉ bán Doge!

Tham chiếu ở đây là Dogecoin , “meme coin” được tạo ra bởi hai nhân viên công nghệ chán nản vào năm 2013 như một loại bình luận về đề xuất tin cậy như giá trị làm nền tảng cho tiền điện tử rộng lớn hơn. 

Được đặt tên theo một meme liên quan đến một Shiba Inu thân thiện, giá trị của đồng tiền này là giả tạo một cách tự giác — mục đích là để bắt chước logic của các macro hình ảnh lan truyền hơn là cách mạng hóa hệ thống tài chính. Sau khoảnh khắc ngắn ngủi dưới ánh mặt trời, Dogecoin ít nhiều mờ nhạt dần trong nửa sau của những năm 2010, khi các mạng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum tiếp tục thống trị.

 

Nhưng nhờ sự chứng thực của Musk (và một loạt các xác nhận ngày càng tăng sau đó), giá của một Dogecoin duy nhất đã biến động dữ dội. Những dòng tweet của anh ấy về Bitcoin cũng đã gây ra những biến động thị trường.

Giờ đây, khi Tesla đã đầu tư vào Bitcoin 1,5 tỷ USD, Musk công khai chia sẻ quan điểm của mình về thị trường tiền điện tử có phần phức tạp hơn. Sở thích của Musk đối với những dòng tweet có vẻ tự phát sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra rắc rối, nhưng các luật sư nói với Decrypt rằng anh ấy có thể vẫn nằm trong giới hạn pháp lý.

Sau đợt vắt ngắn GameStop được Reddit thúc đẩy vào tháng trước, Musk đã đẩy các khẩu hiệu như ” Dogecoin là tiền điện tử của mọi người ” và ” Ai để cho Doge ra mắt”. Anh ấy đã tweet ra một cuộc thăm dò có nhãn “Tiền tệ tương lai của Trái đất,” với hai lựa chọn: “Dogecoin cho Moooonn” và “Tất cả các loại tiền điện tử khác kết hợp lại” ( cuộc thăm dò trước đây nhận được 71,3% phiếu bầu). Ngoài ra còn có một bức ảnh đã được chỉnh sửa ảnh của Elon Musk trong vai Rafiki, từ Vua sư tử , giữ một con lai Simba-Doge, đã được thích hơn một triệu lần.

Musk, người có 46 triệu người theo dõi trên Twitter, đã làm rõ rằng các bài đăng trên Dogecoin của anh ấy “thực sự chỉ là trò đùa”, nhưng theo một nghiên cứu gần đây từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Blockchain, chúng vẫn tạo ra ảnh hưởng đáng kể trên thị trường: một tweet vào tháng 12 đã khiến giá tăng 8% trong năm phút.

Và điều tương tự cũng xảy ra đối với Bitcoin – khi Musk thêm hashtag Bitcoin vào tiểu sử Twitter của mình , thị trường đã bơm gần 20%.

Nhưng đó có phải là sự thao túng thị trường?

Kể từ khi Tesla công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin vào đầu tuần này, câu hỏi liệu Musk có thể tiếp tục tweet những điều thiếu thận trọng về tiền điện tử hay không vẫn chưa rõ ràng.

Musk đã trở thành một kẻ hay troll trên Twitter trong nhiều năm và đã phải đối mặt với sự giám sát vì những bài đăng bất cẩn và thông tin sai lệch trong quá khứ: năm ngoái, gợi ý khét tiếng của ông rằng “giá cổ phiếu Tesla quá cao” đã khiến cổ phiếu giảm 60 USD trong vài phút. Vào năm 2018, anh ấy đã viết rằng anh ấy dự định đưa công ty trở thành tư nhân với giá cổ phiếu là 420 đô la, điều này dẫn đến việc bị SEC la mắng .

Vì vậy, liệu Musk có thể tiếp tục tùy tiện thổi phồng thị trường tiền điện tử không? Các giám đốc điều hành như Jack Dorsey của Twitter và Michael Saylor của MicroStrategy, cả hai đều được đầu tư rất nhiều vào tiền điện tử, quảng cáo Bitcoin trên Twitter mọi lúc, nhưng các luật sư nói với Decrypt có lẽ không thể gây hại nếu thận trọng hơn một chút.

 

Preston Byrne, một đối tác của Anderson Kill cho biết: “Bây giờ Tesla được biết là có lượng nắm giữ đáng kể bằng Bitcoin, nên thận trọng hơn khi các nhân viên của Tesla nói về Bitcoin trên Twitter,” Preston Byrne, một đối tác của Anderson Kill cho biết.

“Giám đốc điều hành của các công ty có lượng nắm giữ Bitcoin đáng kể sẽ cần phải rất cẩn thận trước khi nói về sách Bitcoin của họ theo kiểu có thể khiến thị trường di chuyển để đảm bảo rằng tuyên bố của họ không phải là một phần của bất kỳ điều gì có thể bị coi là thiết bị thao túng hoặc lừa đảo hoặc liên quan trong bối cảnh của lĩnh vực hàng hóa hoặc chứng khoán, ”ông nói.

Một ví dụ về “thiết bị lừa đảo hoặc sự liên quan” có thể là một kế hoạch “bơm và đổ” điển hình, bao gồm việc nói về một tài sản cụ thể, chiêu dụ người mua mới để tăng giá và sau đó thoát khỏi vị trí của bạn trước khi gặp sự cố không thể tránh khỏi. Trong trường hợp của Bitcoin, các kế hoạch như vậy sẽ được xử lý bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), thay vì SEC, vì Bitcoin không được coi là một bảo mật. Các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như các mã thông báo dựa trên Ethereum (chẳng hạn như các mã được bán trong các ICO ), có thể được coi là chứng khoán và do SEC quản lý.

Cả SEC và CFTC, cũng như Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đều có khả năng điều tra và đưa ra cáo buộc nếu họ nghi ngờ có gian lận  ngay cả đối với tài sản tiền điện tử, Byrne nói.

NFT DROP | EulerBeats Genesis LP

Chúng tôi đang loại bỏ các NFT âm nhạc + nghệ thuật tạo ra siêu khan hiếm. Chúng tôi cung cấp đầy đủ quyền thương mại và tiền bản quyền đối với bản gốc và tính thanh khoản tức thì được cung cấp bởi một đường cong liên kết cho các bản in. Đăng ký để được thông báo khi chúng tôi phát trực tiếp!

Eric Goldman, một giáo sư luật tại Đại học Santa Clara, giải thích rằng những dòng tweet đáng nghi vấn, tuy nhiên, cung cấp một số chỗ lung tung, nhờ vào cái mà ông gọi là “bản chất nhanh chóng và tức giận của diễn ngôn trực tuyến”.

“Nhìn chung, các tòa án thường cho rằng hầu hết người đọc nội dung trên Internet – đặc biệt là trong một diễn đàn như Twitter – không coi trọng các bài đăng trên mạng xã hội,” ông nói và cho biết thêm rằng cựu Tổng thống Trump đã tránh các vụ kiện trên cơ sở này. “Phải nói rằng, các cơ quan quản lý thị trường – đặc biệt là các tổ chức như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch – rất cảnh giác trước những rủi ro của các kế hoạch bơm và bán phá giá.” 

Theo Goldman, việc Musk thêm hashtag Bitcoin vào tiểu sử Twitter của mình “có lẽ không ở đâu gần với dòng đó.”

Mặc dù Musk có thể an toàn trước các cơ quan quản lý của chính phủ vào thời điểm hiện tại, nhưng thói nghiện đăng bài dựa trên meme thất thường của anh ấy vẫn là một trách nhiệm tiềm ẩn — tuy nhiên, ai trong chúng ta không thể liên quan?

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN