Các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc tiến về phía tây khi cuộc đàn áp của Bắc Kinh tăng tốc

177 lượt xem
Cac tho dao tien dien tu Trung Quoc tien ve phia tay khi cuoc dan ap cua Bac Kinh tang toc

Khi thái độ của Bắc Kinh đối với việc khai thác tiền điện tử ngày càng cứng rắn, và khi các quản trị viên cấp tỉnh và các tỉnh khác của Trung Quốc đàn áp ngành này, các thợ mỏ Trung Quốc đang giảm giá trị các quốc gia mà họ ít được chào đón hơn.

Một số địa điểm ưa thích ban đầu trong số các điểm đến cho các thợ mỏ đang tìm cách chuyển hoạt động của họ là Kazakhstan, Bắc Mỹ và Bắc Âu.

Các trang trại khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan – một nhà sản xuất than lớn ngay bên kia biên giới từ khu vực Tân Cương, tây bắc Trung Quốc – đang chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu dịch vụ của các thợ mỏ Trung Quốc. Didar Bekbauov, người đồng sáng lập của Xive, một công ty khai thác mỏ crypto có trụ sở tại thành phố Kazakhstan Almaty cung cấp dịch vụ, nói với lưu trữ Forkast.News mà nhiều thợ mỏ đó có hoạt động tại Trung Quốc đã đã tìm đến công ty của ông, và rằng ông đang bận lên lịch thăm quan cho những ai muốn đến thăm các cơ sở khai thác của ông ở Kazakhstan.

“Một [thợ đào Trung Quốc] đã đến thăm và một người khác muốn đến thăm vào tháng 7,” Bekbauov nói, đồng thời cho biết thêm rằng một thợ đào Trung Quốc khác đã ký hợp đồng với công ty của anh ấy và thanh toán trước để đặt chỗ cho tháng 7. “[Thợ mỏ Trung Quốc] đã tích cực đến và tìm kiếm việc di dời.”

Xây dựng nó và họ sẽ đến

Dmitriy Ivanov, một giám đốc bán hàng tại Enegix, một trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất crypto ở Kazakhstan, mà năm ngoái đã mở một trung tâm dữ liệu 180 megawatt, nói Forkast.News rằng ngoài việc cung cấp dịch vụ hosting cho thợ mỏ Trung Quốc, nó hiện đang đàm phán với các công ty khác để cùng đầu tư và xây dựng các cơ sở khai thác mới trong nước.

BIT Mining, một công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc được niêm yết tại New York, hôm qua đã thông báo rằng họ đã giao lô máy khai thác đầu tiên cho Kazakhstan. Lô hàng đầu tiên, bao gồm 320 máy khai thác, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào ngày 27 tháng 6, công ty cho biết. Nó có kế hoạch giao lô thứ hai và thứ ba, tổng cộng 2.600 máy, đến Kazakhstan vào ngày 1 tháng Bảy. 

Tháng trước, BIT Mining cho biết họ đang đầu tư 9,33 triệu USD để xây dựng và vận hành một trung tâm dữ liệu ở Kazakhstan. Động thái của BIT Mining diễn ra sau khi trung tâm dữ liệu của họ ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được thông báo vào ngày 19/6 rằng quyền lực của họ sẽ bị đình chỉ, có hiệu lực vào 9 giờ tối cùng ngày, theo một tuyên bố của công ty.

Canaan có trụ sở chính tại Hàng Châu, một trong những nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, đang tích cực mở rộng ra nước ngoài. Đầu tháng này, họ đã thông báo rằng họ sẽ mở trung tâm dịch vụ sau bán hàng đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, cũng ở nước láng giềng Kazakhstan.

Edward Lu, một phó chủ tịch cao cấp của Canaan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Forkast.News rằng trung tâm dịch vụ của công ty trong Kazakhstan chỉ là bước đầu tiên trong khung cảnh Canaan của lập cửa hàng ở nước ngoài, và rằng nó đã được hy vọng sẽ thiết lập nhiều hoạt động trong tương lai trong chẳng hạn như Bắc Mỹ và Bắc Âu – “dù khách hàng của chúng tôi ở đâu”.

Lu cho biết trong quý đầu tiên của năm 2021, thị trường nước ngoài đóng góp hơn 80% doanh thu của công ty, chủ yếu nhờ vào doanh số bán hàng ở Bắc Mỹ, Bắc Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ, đặc biệt là Kazakhstan.

Ông lưu ý về cuộc đàn áp quy định gần đây đối với khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc, nói: “Chúng tôi thấy nhiều thợ đào Trung Quốc đang tìm cách chuyển ra nước ngoài đến những nơi như Bắc Mỹ, Bắc Âu và Kazakhstan. Với sự thuận tiện về [địa lý] của Kazakhstan, chúng tôi có thể thấy trước rằng nhiều giàn khai thác của chúng tôi sẽ được chuyển đến Kazakhstan trong vài tháng tới. ”

Tuy nhiên, chính phủ của đất nước đang tìm cách điều chỉnh ngành công nghiệp này hơn nữa và đang đề xuất áp thuế đối với các công ty khai thác tiền điện tử. Theo một báo cáo của hãng truyền thông địa phương Kursiv , một quy tắc mới, một phần của các sửa đổi đối với mã số thuế, đang được xem xét tại Thượng viện, yêu cầu các thợ mỏ phải trả một tenge (khoảng 0,0023 đô la Mỹ) cho mỗi kilowatt giờ cho lượng điện mà họ tiêu thụ. Nếu quy tắc được thông qua, khoản phí sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022. 

Ivanov nói: “Nó không phải là người thay đổi cuộc chơi. “Nó cho thấy rằng chính phủ đang có ý định đánh thuế nó, thu lợi nhuận từ nó và để nó hoạt động. Theo cách đó, nó là một dấu hiệu của đèn xanh, có thể nói như vậy ”.

Lời hứa phương Tây

Hoa Kỳ dường như là một điểm đến phổ biến khác cho các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc. 

Ví dụ, Thị trưởng Miami, Francis Suarez, tuần trước đã mời những người khai thác tiền điện tử sử dụng năng lượng hạt nhân có sẵn trong thành phố trong một cuộc phỏng vấn với CNBC và tháng trước đã tweet : “Chúng tôi muốn trở thành thủ đô khai thác tiền điện tử của thế giới”.

Texas cũng không hề lép vế khi nói đến làn sóng di cư khai thác tiền điện tử. Vào ngày 5 tháng 6, Thống đốc bang Greg Abbott đã công bố một đạo luật sẽ tạo ra một kế hoạch tổng thể để mở rộng blockchain ở Bang Lone Star. Abbott tự mô tả mình là người ủng hộ đề xuất luật tiền điện tử, nói : “[Tiền điện tử] ngày càng được sử dụng cho các giao dịch và đang bắt đầu trở thành một khoản đầu tư chính thống. Texas nên dẫn đầu về điều này ”.

Vào tháng 5, BIT Mining đã thông báo rằng họ đang đầu tư 25,7 triệu đô la Mỹ vào một cơ sở khai thác tiền điện tử ở Texas mà họ sẽ xây dựng và vận hành cùng với Dory Creek, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của nền tảng khai thác tiền điện tử đám mây BitDeer của Trung Quốc.

“Sau các khoản đầu tư của chúng tôi vào các trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử ở Texas và Kazakhstan, chúng tôi đang tăng tốc phát triển ra nước ngoài các tài nguyên khai thác chất lượng cao thay thế,” Giám đốc điều hành BIT Mining Xianfeng Yang cho biết hôm qua.

Poolin, một nhóm khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông với các hoạt động quan trọng ở Trung Quốc, cũng đang tìm kiếm ở nơi khác.

“Chúng tôi đã xem xét mọi nơi trên toàn cầu theo nghĩa đen bởi vì đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi xem xét các địa điểm. Đó là công việc của tôi, ”Phó Chủ tịch Poolin Alejandro De La Torre nói với Forkast.News vào tuần trước khi đang có chuyến công tác tới Texas để gặp gỡ các đối tác tiềm năng. “Tuy nhiên, tôi nghĩ Kazakhstan đã chạm mức trần về số lượng thợ mỏ có thể chuyển đến nước này.”

De La Torre nói rằng Poolin đang xem xét các lựa chọn trên cả Canada và Hoa Kỳ. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của công ty là tìm kiếm điện giá rẻ và quan tâm đến môi trường bằng cách sử dụng năng lượng thủy điện hoặc năng lượng mặt trời.

Bang Maryland của Hoa Kỳ cũng có thể là một lựa chọn cho các thợ mỏ. Vào thứ Hai, phóng viên cấp cao của CNBC, Eunice Yoon đã tweet rằng một công ty hậu cần ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã nói với mạng lưới rằng họ đang vận chuyển 3 tấn máy khai thác Bitcoin đến bang, giáp với Washington, DC.

Là động lực mạnh mẽ như điện rẻ tiền có thể được, nó vẫn là tốn kém để di chuyển giàn en masse từ một phía của thế giới đến đầu kia. 

“Việc di chuyển trên toàn cầu không hề rẻ,” De La Torre nói và nói thêm rằng không phải tất cả các thợ đào Trung Quốc đều có thể thực hiện một bước như vậy.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN