Các quốc gia này cấm tiền điện tử, đây là lý do

967 lượt xem
Cac quoc gia nay cam tien dien tu day la ly do

Mối quan hệ giữa các chính phủ và tiền điện tử luôn căng thẳng. Ở một số quốc gia, điều này đã dẫn đến các lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua, sở hữu và giao dịch. 

Việc cấm hoàn toàn tiền điện tử chủ yếu xảy ra vào khoảng năm 2017 và 2018, trùng với đợt tăng giá của bitcoin (BTC). Khi các ngân hàng trung ương và chính phủ nhận thấy sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử, việc bỏ qua thị trường đang phát triển này không còn là một lựa chọn. 

Trong khi đó là những năm cấm lớn nhất, một số quốc gia vẫn tiếp tục xem xét các lệnh cấm đối với những đồng tiền này mà họ không thể kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán tiền điện tử

Gần đây nhất, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, động thái này không phải là một bất ngờ, vì quốc gia này đã thắt chặt các hạn chế đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trong vài tháng qua. 

Thổ Nhĩ Kỳ lý do cho lệnh cấm này là thiếu quy định và cơ quan trung ương đối với tiền xu. Họ coi đây là một rủi ro đối với những nhà đầu tư không thể thu hồi bất kỳ khoản lỗ nào. 

Ấn Độ tiếp tục đe dọa lệnh cấm 

Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa thông qua các quy định chống tiền điện tử. Tuy nhiên, một dự luật đề xuất lệnh cấm tiền điện tử tư nhân sẽ sớm được đưa ra trước quốc hội Ấn Độ. Một trong những lý do là vì nó tin rằng tiền điện tử tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, chính phủ không hoàn toàn chống lại các loại tiền kỹ thuật số. Nó cũng đang xem xét tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình , đồng rupee kỹ thuật số. 

Nigeria nói không với các sàn giao dịch tiền điện tử

Nigeria đã giảm gấp đôi lệnh cấm tiền điện tử vào tháng 2 năm 2021 . Thị trường tiền điện tử lớn nhất ở Châu Phi đã có lệnh cấm đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ tiền điện tử trong và ngoài tuyến đường kể từ năm 2017. 

Ngoài ra, thông báo thậm chí còn đe dọa đóng các tài khoản ngân hàng bị phát hiện sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử.

Lệnh cấm của Bolivia vẫn tiếp tục 

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của Bolivia đã cấm bất kỳ loại tiền điện tử phi tập trung nào vào năm 2014. Tuy nhiên, ngân hàng này đưa ra các điều khoản cho phép những loại tiền điện tử do chính phủ tạo ra. Phán quyết này được đưa ra nhằm bảo vệ đồng tiền quốc gia và bảo vệ các nhà đầu tư. 

Vào thời điểm đó, Bolivia là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ có lệnh cấm hoàn toàn.

Ecuador theo sau Bolivia trong việc cấm tiền điện tử 

Ecuador nhanh chóng theo sau Bolivia, thực hiện lệnh cấm hoàn toàn đối với các loại tiền tệ phi tập trung, vào cuối năm 2014. 

Trong một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, chính phủ đã sửa đổi luật tài chính và tiền tệ để cho phép thanh toán bằng “tiền điện tử”, đồng thời cấm các đồng tiền không do nhà nước kiểm soát. 

Algeria không hỗ trợ tiền internet 

Vào năm 2018, Algeria đã cấm sử dụng tiền điện tử . Bản dịch luật từ tiếng Ả Rập định nghĩa tiền điện tử là: 

“Một loại tiền ảo được người dùng internet sử dụng qua internet. Nó có đặc điểm là không có hỗ trợ vật chất như tiền xu, tiền giấy, hoặc thanh toán bằng séc hoặc thẻ tín dụng ”. 

Những người vi phạm lệnh cấm này sẽ bị trừng phạt theo luật tài chính đã có. 

Tiền điện tử có thể có nghĩa là bị bỏ tù ở Nepal 

Nepal đã cấm tiền điện tử trong một thông báo năm 2017 của Ngân hàng Rastra Nepal. 

Ngay sau thông báo này, cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ bảy người vì điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử. Vào thời điểm đó, họ phải đối mặt với tiền phạt và có thể ngồi tù. Hiện tại, vụ việc vẫn đang được giải quyết. 

Hàn Quốc không quan tâm đến tiền riêng tư 

Tiền điện tử là hợp pháp ở Hàn Quốc, với một số người chơi lớn trong không gian đến từ khu vực . Tuy nhiên, quốc gia này đã bắt đầu năm 2021 bằng cách cấm các đồng tiền riêng tư như zcash (ZEC) và monero (XMR). Chính phủ đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước hủy niêm yết tiền điện tử từ ngày 21 tháng 3. 

Các lý do của lệnh cấm liên quan đến các tổ chức tội phạm mạng và rửa tiền. Do đó, chính phủ Hàn Quốc coi mức độ ẩn danh của đồng tiền riêng tư là một cản trở đối với việc thực thi pháp luật. 

Qatar cấm các ngân hàng giao dịch với tiền điện tử 

Qatar đã cảnh báo các ngân hàng không nên giao dịch tiền điện tử vào năm 2018. 

Thông tư từ Bộ phận Giám sát và Kiểm soát của Bộ phận Định chế Tài chính tại Ngân hàng Trung ương Qatar cảnh báo các ngân hàng không “giao dịch với bitcoin, hoặc trao đổi nó với một loại tiền tệ khác, hoặc mở tài khoản để xử lý nó, hoặc gửi hoặc nhận bất kỳ khoản chuyển tiền nào với mục đích mua hoặc bán loại tiền này. ” Những người bị bắt đã được thông báo rằng họ sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Ở Ai Cập, tiền điện tử là haram 

Tiền điện tử không bị cấm trực tiếp ở Ai Cập. Tuy nhiên, nhà lập pháp Hồi giáo đã tuyên bố các giao dịch với tiền điện tử là rất nhiều (bị cấm) theo luật Sharia, vào năm 2017. 

Dar al-Ifta coi tiền điện tử có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia và sức khỏe kinh tế của Ai Cập. 

Bangladesh không hỗ trợ tiền điện tử 

Kể từ năm 2017, Bangladesh đã cấm tiền điện tử. Ngân hàng trung ương cảnh báo chống lại các giao dịch bằng bitcoin. Như nó đã nói đây là bất hợp pháp. Do đó, giao dịch với những người giấu tên có thể đi ngược lại Đạo luật Phòng chống Rửa tiền của đất nước.

Nó yêu cầu công dân “không thực hiện, hỗ trợ và quảng cáo tất cả các loại giao dịch thông qua các loại tiền ảo như Bitcoin để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý.” 

Các lệnh cấm đến và đi, nhưng tiền điện tử vẫn ở lại 

Danh sách này không đầy đủ và các lệnh cấm đối với tiền điện tử thường thay đổi. Khi sự chấp nhận chính thống đối với bitcoin ngày càng tăng, có thể bối cảnh pháp lý trên toàn cầu sẽ thay đổi nhiều hơn nữa.  

Trong khi có vẻ như một số quốc gia đang hướng tới các chính sách hạn chế hơn, các chính phủ khác đang xem xét các cách họ có thể tham gia vào tương lai của tiền kỹ thuật số. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là thông qua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Mỗi quốc gia sẽ tham gia như thế nào với tương lai của tiền tệ là không chắc chắn, nhưng các loại tiền kỹ thuật số dưới mọi hình thức có thể sẽ không sớm đi đến bất cứ đâu. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN