Các ngân hàng trung ương đang phát triển CBDC của riêng họ, nhưng thế giới thực sự cần loại CBDC nào?

306 lượt xem
Cac ngan hang trung uong dang phat trien CBDC cua rieng ho nhung the gioi thuc su can loai CBDC nao

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, với việc các ngân hàng trung ương đang chạy đua để phát triển và thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số. Theo dữ liệu khảo sát do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế công bố, 80% trong số 66 ngân hàng trung ương trên thế giới cho biết họ đang nghiên cứu công nghệ tiền kỹ thuật số và khoảng 20% ​​cho biết họ có khả năng phát hành tiền kỹ thuật số trong sáu năm tới.

Nhiều quốc gia thị trường mới nổi đang phát triển CBDC để thúc đẩy bao trùm tài chính và nâng cao hiệu quả thanh toán của nền kinh tế của họ. Đồng thời, một số nước phát triển đang phát triển CBDC để cải thiện hiệu quả thanh toán liên ngân hàng, tăng cường bảo mật, cung cấp trải nghiệm thanh toán giao dịch nhanh hơn và minh bạch hơn, đồng thời phát triển thị trường vốn mạnh mẽ hơn.

Hầu hết các ngân hàng trung ương đang thiết kế và phát triển CBDC của họ dựa trên nhu cầu của quốc gia họ, nhưng thế giới thực sự cần loại CBDC nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét tình hình thanh toán toàn cầu hiện tại.

Quan điểm thanh toán bán lẻ

Cho đến nay thị trường thanh toán toàn cầu đã trải qua ba thế hệ phát triển cùng tồn tại: thế hệ đầu tiên là thanh toán bằng tiền mặt, thế hệ thứ hai là thanh toán bằng thẻ và tài khoản ngân hàng, và thế hệ thứ ba là thanh toán di động. Thế hệ thứ tư mới nổi hiện nay là thanh toán ngang hàng dựa trên công nghệ blockchain.

Vẫn còn 1,7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới vẫn đang ở thế hệ đầu tiên. Các thị trường châu Âu và Mỹ đã đạt được sự áp dụng hàng loạt trong thế hệ thứ hai, trong khi Trung Quốc và một số thị trường mới nổi đã đạt được tiến bộ lớn trong thế hệ thứ ba. 

Ngày nay, các khoản thanh toán toàn cầu vẫn sử dụng mô hình tài khoản cổ xưa, trong đó mỗi khoản thanh toán cần được xử lý bởi nhiều tổ chức tài chính tập trung. Điều này là rất kém hiệu quả. Tuy nhiên, những người khổng lồ tập trung này độc quyền thị trường, dẫn đến nhiều vấn đề như các quy tắc không rõ ràng, và các khoản thanh toán chậm, tốn kém và không đáng tin cậy.

Quan điểm thanh toán bán buôn

Vì mỗi loại tiền pháp định có hệ thống thanh toán bù trừ duy nhất, nên các ngân hàng đại lý ở các quốc gia khác nhau chỉ có thể thực hiện thanh toán quốc tế theo nhiều bước. Ví dụ, đồng đô la Mỹ sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới, CHIPS; đồng Euro sử dụng EURO1, đồng Yên sử dụng FXYCS và đồng Nhân dân tệ (RMB) sử dụng CIPS. Các khoản thanh toán xuyên biên giới liên quan đến nhiều người tham gia, múi giờ, khu vực pháp lý và quy định là không hiệu quả, không rõ ràng và tốn kém. Do đó, hầu hết các khoản thanh toán quốc tế vẫn mất từ ​​ba đến năm ngày để hoàn tất và thanh toán.

Hệ thống tài chính toàn cầu ngày nay là một tập hợp các hệ thống tài chính khu vực bao gồm ngân hàng trung ương, ngân hàng, tiền tệ, hệ thống công nghệ, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý. Do đó, nó bị phân mảnh và chắp vá với nhau một cách lộn xộn, giống như một lâu đài cổ liên tục được xây dựng trên nền móng cũ hơn trước đó. Trong không gian thanh toán bán buôn, không có mạng lưới thanh toán toàn cầu nào thống nhất một cách hiệu quả tất cả các thành phần của hệ sinh thái.

Do mối quan hệ cạnh tranh giữa các tổ chức thanh toán khác nhau và khả năng tương tác thấp giữa các mạng thanh toán, việc kết nối các mạng thanh toán của các quốc gia khác nhau càng khó khăn hơn.

Công nghệ Blockchain đang giải quyết các vấn đề thanh toán 

Một mặt, công nghệ blockchain cho phép các khoản thanh toán được chuyển đổi từ mô hình dựa trên tài khoản sang mô hình mã thông báo kỹ thuật số, cho phép thanh toán ngang hàng, thanh toán tức thì. Blockchain cũng nhanh chóng tăng tốc quá trình số hóa tiền tệ, giúp nó có thể tái cấu trúc và kết nối hệ thống thanh toán toàn cầu để giúp giảm chi phí và thực hiện các giao dịch với tốc độ chưa từng có.

Về lý thuyết, CBDCs hiện đang được phát triển và thử nghiệm bởi các quốc gia khác nhau, có thể thúc đẩy sự phát triển của các xã hội không dùng tiền mặt và nâng cao hiệu quả của thanh toán bán lẻ ở các quốc gia tương ứng.

Tuy nhiên , chúng ta đang đi trên một con đường nguy hiểm khi CBDC của mỗi quốc gia đang áp dụng một chuỗi tư nhân độc lập và mỗi loại tiền tệ fiat tiếp tục sử dụng hệ thống thanh toán và bù trừ độc đáo của riêng mình. Nếu chúng ta tiếp tục con đường này, các CBDC sẽ bị cô lập với nhau và có khả năng tương tác thấp giữa chúng, tiếp tục sự phân mảnh và kém hiệu quả của hệ thống thanh toán toàn cầu. Vậy con đường phía trước là gì? 

Mạng lưới quản trị chung, toàn cầu 

Khả năng tương tác nhịp nhàng giữa các CBDC có thể đạt được nếu các ngân hàng trung ương hợp tác để xây dựng các CBDC dựa trên một mạng lưới và chuỗi quản trị chung và hoạt động như các siêu cấp – đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và dữ liệu. Thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ chéo với chi phí thấp, tức thì cũng có thể được thực hiện ở bất kỳ đâu để hiệu quả của thanh toán bán buôn bán lẻ và bán buôn quốc tế ở mỗi quốc gia có thể được cải thiện đáng kể. Được hỗ trợ bởi CBDC, một mạng thanh toán thống nhất có thể tương tác và thực sự toàn cầu sẽ được hình thành.

Công nghệ chuỗi khối mang đến cho chúng tôi cơ hội khả thi nhất để tạo ra một CBDC dựa trên cơ sở hạ tầng quản trị chung bằng cách từ bỏ sự phân tán của các ngân hàng trung ương và hợp tác cùng nhau để thống nhất hệ thống thanh toán toàn cầu vì lợi ích của mọi công dân trên toàn cầu. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN