Các ngân hàng Nhật Bản thử nghiệm thanh toán bằng tiền kỹ thuật số

326 lượt xem
Cac ngan hang lon nhat cua Nhat Ban se bat dau thu nghiem thanh toan bang tien ky thuat so trong nhung thang toi

Một số ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản, bao gồm MUFG, SMBC, Mizuho và Japan Post đang tham gia cùng các tổ chức trong nước khác để tham gia vào không gian tiền điện tử với kế hoạch cho phép thanh toán blockchain thông qua một loại tiền kỹ thuật số. 

Theo Sách trắng được công bố vào ngày 24 tháng 11 bởi các tổ chức thuộc Diễn đàn tiền tệ kỹ thuật số, một tập đoàn gồm 74 thực thể, hệ thống thanh toán sẽ là một nền tảng hai cấp triển khai một blockchain được cấp phép .

Tên tạm thời của tiền tệ là Tiền tệ kỹ thuật số JPY (DCJPY). DCJPY sẽ sử dụng công nghệ sổ cái phân tán blockchain và được hỗ trợ bằng tiền gửi ngân hàng. Người dùng sẽ thực hiện các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số sau khi họ mở tài khoản.

Dự án đã vượt qua giai đoạn Proof-of-Concept (POC) được khởi động bởi công ty khởi nghiệp DeCurret. Công ty đã thu hút khoản đầu tư 62 triệu đô la do các ngân hàng SMBC, MUFG và SBI, cũng là một phần của tập đoàn.

Dự án cũng đã thu hút các cơ quan chính phủ, bao gồm Cơ quan Dịch vụ Tài chính, Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương sẽ đóng vai trò quan sát viên. 

Giai đoạn thương mại được thiết lập vào năm 2023

Trong số các trường hợp sử dụng được sắp xếp sẽ là triển khai tiền kỹ thuật số trong các hệ thống chuỗi cung ứng với kế hoạch triển khai vào năm 2023 nhắm mục tiêu đến các công ty bán lẻ và đối tác của họ, theo báo cáo tiến độ vào tháng 11 . Trong lĩnh vực này, tập đoàn có kế hoạch thực hiện PoC nhằm mục đích tự động hóa việc xử lý thanh toán để nâng cao hiệu quả.

Ngoài ra, các công ty đang có kế hoạch tích hợp DCJPY với các nền tảng kỹ thuật số khác sau khi chạy thử nghiệm. Quá trình chạy thử nghiệm sẽ khám phá tính khả thi của đồng tiền kỹ thuật số đối với các giao dịch kinh doanh chi phí thấp.

“Diễn đàn tiền tệ kỹ thuật số cũng hình dung rằng tiền tệ kỹ thuật số, DCJPY sẽ có thể kết nối hữu cơ với các nền tảng kỹ thuật số khác. Nói cách khác, diễn đàn nhằm mục đích hiện thực hóa một hình thức “Thanh toán kỹ thuật số như một dịch vụ” trong đó các hoạt động kinh tế và doanh nghiệp khác nhau có thể thêm các chức năng thanh toán và quyết toán ”, báo cáo chính thức nêu rõ.  

Người dùng sẽ yêu cầu DCJPY, sau đó rút tiền từ tài khoản ngân hàng của họ và cung cấp tiền mặt được mã hóa. Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể chuyển DCJPY cho các chủ tài khoản khác tại cùng một ngân hàng trong giai đoạn đầu.

Hơn nữa, các nhóm liên hợp khác đang tìm kiếm các trường hợp sử dụng bổ sung như giao dịch P2P bằng năng lượng điện , mã thông báo bảo mật, thanh toán bán lẻ, khu định cư công nghiệp, đồng tiền khu vực và NFT .

Ngoài ra, không rõ việc triển khai DCJPY sẽ tác động như thế nào đến những nỗ lực liên tục của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhằm khám phá một CBDC. Đáng chú ý, một số quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trước đây đã chỉ ra rằng họ sẽ làm việc với khu vực tư nhân để phát triển CBDC.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN