Các ngân hàng lớn phản đối các quy tắc Basel

60 lượt xem
Cac ngan hang lon phan doi cac quy tac Basel

Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ và châu Âu, bao gồm JP Morgan Chase và Deutsche Bank, phản đối các quy định mới của Basel về rủi ro tiền điện tử.

Những người phản đối các quy tắc nói rằng họ sẽ thúc đẩy giao dịch tiền điện tử vào các khu vực không được kiểm soát của bối cảnh tài chính. Các quy tắc khiến các ngân hàng sở hữu tiền điện tử phải dành ra một đô la vốn cho mỗi đô la bitcoin sở hữu. 

Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel, có trụ sở tại Thụy Sĩ, là một nhóm các nhà quản lý và ngân hàng trung ương toàn cầu. Tuy nhiên, sự phản bác lại đến từ Hiệp hội Thị trường Tài chính Toàn cầu, bao gồm JP Morgan và Deutsche Bank. Người thứ hai đã gửi cho người trước đây một lá thư vào thứ Ba phản đối các yêu cầu vốn nghiêm ngặt như vậy đối với bitcoin.

“Chúng tôi nhận thấy các đề xuất trong cuộc tham vấn là quá thận trọng và đơn giản đến mức chúng sẽ ngăn cản sự tham gia của ngân hàng vào thị trường tài sản tiền điện tử,” bức thư viết. 

Trở lại vào tháng 6, Ủy ban cho biết rủi ro của việc nắm giữ tiền điện tử phải ở mức 1250%. Ủy ban bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, trong số những người khác. Mặc dù nó không thực thi các quy tắc nhưng nó đặt ra các tiêu chuẩn cho các cơ quan quản lý toàn cầu. 

Ngoài ra, định nghĩa hẹp của Ủy ban về stablecoin gần như xếp chúng vào cùng loại yêu cầu vốn như bitcoin. Bao gồm trong phe đối lập là nhiều hiệp hội thương mại, họ nói rằng loại rủi ro cao như vậy là không cần thiết. 

Cơ quan quản lý và rủi ro

Năm nay, khi vốn hóa thị trường của stablecoin vượt qua 100 tỷ đô la, các nhà quản lý đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn. Những người khác cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho stablecoin. Mặc dù CBDC cũng có những rủi ro riêng , chủ yếu là đối với quyền riêng tư và bảo mật . 

Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan quản lý đều nhấn mạnh những rủi ro của tiền điện tử. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren vẫn kịch liệt về lập trường hoài nghi của mình đối với tiền điện tử. Mùa hè vừa qua , cô ấy đã thúc đẩy “cảnh sát tiền điện tử” do rủi ro có hệ thống. 

Một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí quản lý ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ cũng lưu ý sự do dự của cô ấy đối với rủi ro tiền điện tử. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN