Các ngân hàng hàng đầu ở Trung Quốc Đẩy nhân dân tệ kỹ thuật số qua Alipay và thanh toán qua WeChat

120 lượt xem
Cac ngan hang hang dau o Trung Quoc day nhan dan te ky thuat so qua Alipay va thanh toan qua WeChat

Alipay và WeChat có thể bị đe dọa bởi sự đột phá của đồng nhân dân tệ điện tử khi các ngân hàng lớn của Trung Quốc thúc đẩy việc sử dụng nó trong lễ hội mua sắm sắp tới.

Sáu trong số các ngân hàng lớn nhất ở Thượng Hải của Trung Quốc đang hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước lễ hội mua sắm vào ngày 5 tháng Năm. Động thái này thể hiện mối đe dọa trực tiếp đối với hai nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hàng đầu của đất nước – Alipay và WeChat Pay.

Nhân dân tệ kỹ thuật số so với Alipay và WeChat Pay

Theo báo cáo của Reuters , một số ngân hàng hàng đầu ở Trung Quốc đang đẩy mạnh đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước thềm lễ hội mua sắm ở nước này. Về mục đích, họ đang cố gắng thuyết phục các thương gia và khách hàng bán lẻ tải xuống ví kỹ thuật số để các giao dịch trong chương trình thử nghiệm có thể diễn ra trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bỏ qua các phương thức thanh toán địa phương phổ biến – Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Một quan chức ngân hàng, không được tiết lộ danh tính, tuyên bố rằng xã hội nên đặt niềm tin vào đồng nhân dân tệ điện tử thay vì các nền tảng thanh toán truyền thống:

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi đến mức họ không phải phụ thuộc vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa.”

Sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình là mối đe dọa đối với sự thống trị của Alipay và WeChat Pay – hai nhà cung cấp thanh toán hàng đầu trong nước. Theo Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hai tập đoàn này chiếm 98% thị trường thanh toán di động tại quốc gia đông dân nhất châu Á.

Nó không phải là một trận chiến trực tiếp

Các ngân hàng được đề cập là Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và những ngân hàng khác.

PBoC tuyên bố rằng tiền kỹ thuật số sẽ không cạnh tranh với Alipay hoặc WeChat Pay. Theo ngân hàng, nó sẽ chỉ đóng vai trò là “dự phòng” hoặc “dự phòng”.

Ví kỹ thuật số vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Chúng có thể được đóng gói với các ứng dụng phổ biến, bao gồm Meituan, JD.com, Didi, nhưng rõ ràng là không thể liên kết với Alipay và WeChat Pay. Nói cách khác, các ngân hàng tham gia sẽ không thể chuyển tiền điện tử giữa ví kỹ thuật số của họ và hai nền tảng thanh toán hàng đầu.

Wilson Chow, Lãnh đạo TMT toàn cầu tại PwC Trung Quốc, nhận xét về tác động mà một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền có thể gây ra. Theo ông, e-CNY có thể số hóa “chặng đường cuối cùng” của tiêu dùng, cho phép các ngân hàng và thương nhân nắm bắt dữ liệu và hiểu rõ hơn về các mô hình chi tiêu.

Chow dự đoán rằng e-CNY sẽ chiếm khoảng 10% thị trường thanh toán điện tử của Trung Quốc trong vài năm tới vì nó sẽ cùng tồn tại với Alipay và WeChat Pay.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN