Các cuộc biểu tình phản đối Bitcoin khổng lồ tràn ngập khắp các con phố của El Salvador

908 lượt xem
Cac cuoc bieu tinh phan doi Bitcoin khong lo tran ngap khap cac con pho cua El Salvador

Nayib Bukele đang chuẩn bị cho ngày Luật Bitcoin bắt đầu trở thành bắt buộc, nhưng các cuộc biểu tình phản đối nó ngày càng phổ biến hơn.

Tình hình chính trị ở El Salvador chỉ trở nên tồi tệ hơn khi ngày mà đất nước này sẽ bắt đầu áp dụng Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

Vào ngày 7 tháng 9 năm nay, thời gian chờ Luật Bitcoin trở thành bắt buộc đã kết thúc. Theo nội dung của Luật này, tất cả các tác nhân kinh tế phải chấp nhận Bitcoin cùng với đồng đô la làm phương tiện thanh toán.

Bukele hứa hẹn rằng biện pháp này sẽ mang lại lợi ích cho người dân và tiết kiệm cho đất nước gần 400 triệu đô la hoa hồng chuyển tiền, đảm bảo các giao dịch tài chính tức thì và an toàn hơn.

Nhưng người Salvador dường như không đồng ý.

Người dân El Salvador phản đối Bitcoin

Trong vài ngày qua, sự khó chịu và lo sợ về việc áp dụng Luật sắp xảy ra đã khiến tâm trạng của người dân Salvador trở nên trầm trọng hơn, và các cuộc biểu tình đã bắt đầu diễn ra trên các đường phố chống lại Bitcoin.

Theo Euronews và Reuters đã đưa tin, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường để lên tiếng phản đối Luật. Trong số các nhóm tổ chức có công nhân, cựu chiến binh và người hưu trí.

Biến động và không ổn định là điểm quan trọng quan trọng. Stanley Quinteros, một thành viên của liên đoàn công nhân của Tòa án Tư pháp Tối cao, nói với Reuters rằng việc áp dụng bắt buộc bitcoin có thể gây thiệt hại cho tài chính của Salvador vì không có cách nào để kiểm soát hoặc ổn định giá cả.

“Chúng tôi biết đồng xu này biến động mạnh. Giá trị của nó thay đổi từ giây này sang giây khác và chúng tôi sẽ không kiểm soát được nó, ”

Những người biểu tình giải thích rằng hầu như không ai muốn Bitcoin và họ phản đối thực tế rằng việc sử dụng nó có thể tạo điều kiện cho tham nhũng ở một quốc gia nổi tiếng với các chính sách độc tài và không minh bạch.

Những nỗ lực khác chống lại Bitcoin

Chỉ trong tuần này, Hiệp hội các nhà vận chuyển hàng hóa quốc tế Salvador (ASTIC) cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn, yêu cầu sửa đổi Điều 7 của Luật Bitcoin quy định việc chấp nhận Bitcoin bắt buộc.

Trong một tuyên bố chính thức được chia sẻ bởi Telesur , Hiệp hội đã lập luận:

“Không có nhà mạng Trung Mỹ nào được một tổ chức kinh tế ở El Salvador ký hợp đồng sẽ chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán, tạo ra chủ nghĩa chia rẽ trong lĩnh vực này khi thanh toán cho người nước ngoài bằng đô la và quốc gia có nghĩa vụ với tiền điện tử”.

Họ đảm bảo rằng nếu họ không nhận được phản hồi cho yêu cầu của họ, họ sẽ bắt đầu tính thêm 20% phí đối với những người thanh toán cước phí bằng Bitcoin để bảo vệ bản thân khỏi sự biến động của tiền điện tử.

Tương tự như vậy, vào tháng trước, một nhóm các nhà hoạt động, sinh viên và công đoàn đã tụ tập trước Quốc hội, yêu cầu loại bỏ Luật Bitcoin. Họ cho rằng luật được đưa ra và thông qua mà không có bất kỳ sự tham vấn nào và có thể gây tổn hại đến lợi ích của người dân.

Nhóm đã giới thiệu một tuyên bố bằng văn bản  lập luận rằng sự phân quyền của Bitcoin có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tóm lại, bitcoin sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng công khai và hoạt động của những kẻ buôn bán ma túy, vũ khí và con người, những kẻ tống tiền và trốn thuế. Nó cũng sẽ gây ra hỗn loạn tiền tệ, ảnh hưởng đến tiền lương, lương hưu và tiền tiết kiệm của người dân, hủy hoại nhiều MSME, ảnh hưởng đến các gia đình nông dân và ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu.

Nhưng dường như điều đó là chưa đủ đối với Nayib Bukele, người dường như hoàn toàn chắc chắn rằng quyết định của mình là tốt nhất cho người của mình và tin rằng đối thủ của mình sẽ bị thiệt hại kép một khi Bitcoin bắt đầu được sử dụng làm đấu thầu hợp pháp.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN