Các bản sửa đổi hướng dẫn về tiền điện tử của FATF Làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư

346 lượt xem
Cac ban sua doi huong dan ve tien dien tu cua FATF Lam day len lo ngai ve quyen rieng tu

Tổ chức phi lợi nhuận của Trung tâm Coin đã xem xét dự thảo mới của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) để hướng dẫn về tiền điện tử. Nó chỉ ra rằng những sửa đổi này có thể cản trở nghiêm trọng đến quyền riêng tư và sự đổi mới.

Việc phân tích bắt đầu bằng cách xem qua tài liệu FATF . Tóm lại, nó lưu ý rằng đó là bản cập nhật cho các bản nháp trước đó được phát hành trong những năm trước. FATF đã ban hành hướng dẫn đầu tiên vào năm 2015, có những điểm tương đồng với hướng dẫn của cơ quan quản lý Mỹ FinCEN. Vào năm 2019, FATF đã cập nhật quan điểm của mình và kêu gọi “giám sát hàng loạt không đảm bảo”.

Hướng dẫn, có tiêu đề “Hướng dẫn Cách tiếp cận dựa trên Rủi ro đối với Tài sản Ảo và Nhà cung cấp Dịch vụ Tài sản Ảo (VASP),” là bản dự thảo thứ sáu như vậy.

Các vấn đề với Dự thảo Quy định Tiền điện tử FATF mới

Trước hết, Trung tâm Coin đã chỉ ra ba vấn đề với bản dự thảo mới.

Thỏa thuận đầu tiên với “nghĩa vụ giám sát đối với các thực thể không bị giam giữ.” Với bản cập nhật cụ thể này, FATF yêu cầu các nhà cung cấp tài sản ảo bao gồm các chủ sở hữu thiểu số có nhiều chữ ký và những người tham gia khác nhau trong các hợp đồng thông minh và cơ chế “lớp hai”.

Trung tâm Coin lập luận chống lại sự giám sát này diễn ra đối với những cá nhân hoạt động trên mạng máy tính mở. Sau đó, nó chỉ ra rằng các hình phạt là cực đoan và việc thu thập dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân và các quyền hiến định.

Hai vấn đề khác cũng liên quan đến quyền riêng tư. Trung tâm Coin đã phân loại chúng là giám sát chống lại các giao dịch P2P, công nghệ bảo mật và Nhận dạng đối tác của khách hàng. Dự thảo kêu gọi hỗ trợ hạn chế cho các thực thể và sàn giao dịch chưa đăng ký để xác định người thanh toán và người được thanh toán cho các dịch vụ.

Hình thành các quy định đối với tài sản ảo

FATF đang yêu cầu lấy ý kiến ​​công chúng cho đến ngày 20 tháng 4 và Trung tâm Coin sẽ tham gia vào quá trình này. Hướng dẫn được đưa ra vào thời điểm nhiều chính phủ quốc gia đang cân nhắc về cách điều tiết hợp lý tiền điện tử.

Các câu trả lời rất đa dạng. Một số đã khá hà khắc, trong khi những người khác đang áp dụng cách tiếp cận có tính đo lường hơn. Hàn Quốc đã cấm các đồng tiền riêng tư, trong khi Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm hoàn toàn . Trong khi đó, Hoa Kỳ tập trung vào việc xem xét các tài sản có thể đã vi phạm luật chứng khoán, như Ripple .

Việc triển khai thực tế các hạn chế này sẽ khó khăn, do bản chất phi tập trung của loại tài sản. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản các chính phủ can thiệp nhiều nhất có thể.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN