Bukele của El Salvador đang “chơi với lửa” vì phớt lờ Ngân hàng Thế giới

181 lượt xem
Bukele cua El Salvador dang choi voi lua vi phot lo Ngan hang The gioi

Steve Hanke – giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học John Hopkins – đã đưa ra cảnh báo rằng El Salvador có thể đang tiến tới sự hỗn loạn tiền tệ và suy sụp kinh tế khi họ chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp . Ông lập luận rằng El Salvador “sẽ bị thiêu rụi” nếu họ tiếp tục thực hiện Luật Bitcoin của họ, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Hanke đã chỉ ra điều này trong một tweet gần đây và chia sẻ ý kiến ​​đầy đủ của mình trong một bài báo National Review. Bài báo có tiêu đề “Con đường dẫn đến hỗn loạn tiền tệ và sự sụp đổ kinh tế của El Salvador” nêu ra lý do tại sao ông cho rằng chính sách dẫn đầu của Tổng thống Nayib Bukele sẽ gieo rắc sự diệt vong cho đất nước Trung Mỹ.

Các vấn đề mà ông đưa ra với luật này lặp lại các vấn đề của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lưu ý trước đây. Giáo sư lưu ý rằng tất cả các tổ chức này đều đã đưa ra cảnh báo cho đất nước về những tác động mà luật mới của họ có thể gây ra , và cách Nayib Bukele trả cho họ đôi tai điếc có thể đi kèm với hậu quả.

Trở lại vào tháng 6, hai quan chức IMF, Tobias Adrian Rhoda Weeks-Brown cho rằng luật Bitcoin của El Salvador có thể khiến giá cả hàng hóa không ổn định cao . Họ cũng nhấn mạnh nguy cơ gia tăng của các tài sản tiền điện tử được sử dụng trái với luật Chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), cơ quan chống rửa tiền và tài trợ khủng bố quốc tế, cũng chia sẻ quan điểm tương tự về động thái của đất nước. El Salvador trước đó đã có thành tích sạch lưới với FATF. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu luật Bitcoin được thực hiện, vì cơ quan quản lý yêu cầu một số tiêu chuẩn Biết khách hàng của bạn (KYC) để sử dụng các loại tiền kỹ thuật số mà El Salvador có thể không đáp ứng khi quy định về Bitcoin của họ được thực thi.
Ngoài ra, nhà kinh tế chỉ ra rằng sự độc đoán của Tổng thống Bukele là một yếu tố khác đã ảnh hưởng đến chính sách. Hanke cho rằng luật pháp đang khiến Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu bắt buộc và áp đặt nó lên đất nước. Đối với anh ta, trong khi Bukele đã nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng tiền điện tử, El Salvador dường như chỉ chấp nhận chính sách vì Bukele nói như vậy, chứ không phải vì giá trị của nó. Hanke đồng tình với quan điểm mà Ngân hàng Thế giới đã bày tỏ, nói rằng đấu thầu hợp pháp hiện tại của đất nước, đồng đô la Mỹ, đã hoạt động và tiếp tục hoạt động tốt.

Tương tự, bài báo chỉ ra rằng để giới hạn tất cả, thị trường đã chỉ ra rằng động thái này là một sai lầm từ phía El Salvador. Trong những gì có thể được coi là một sự thoái lui của thị trường, trái phiếu của quốc gia này đã giảm mạnh sau khi luật được ban hành và xếp hạng của họ trên trường quốc tế cũng bị hạ thấp.

Ông nói: “Các thị trường đang nói với chúng tôi rằng xu hướng độc đoán và ý tưởng tiền điện tử crackpot của Bukele sẽ dẫn đến sự hỗn loạn tiền tệ và sụp đổ kinh tế,” ông nói và thêm rằng hậu quả là Mỹ sẽ chứng kiến ​​dòng người nhập cư gia tăng từ một quốc gia Trung Mỹ thất bại khác.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN