Brainard của Fed nói rằng Mỹ phải ở lại ‘biên giới’ của Nghiên cứu CBDC

24 lượt xem
Brainard cua Fed noi rang My phai o lai bien gioi cua Nghien cuu CBDC

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard nói chuyện với CBDC, cảnh báo rủi ro về tiền tư nhân trong bài phát biểu Đồng thuận

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết Hoa Kỳ đang tích cực làm việc với các đối tác quốc tế trong việc phát triển các tiêu chuẩn thanh toán xuyên biên giới cho các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vì “những tác động đáng kể” trên toàn cầu.

Khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm CBDC của riêng mình, eCNY, với kế hoạch triển khai trong Thế vận hội mùa đông 2022, Brainard cho biết Fed đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến đồng thời lập luận rằng stablecoin không phải là giải pháp đơn giản cho câu hỏi về tiền kỹ thuật số . 

“Điều cực kỳ quan trọng đối với Hoa Kỳ là phải có bàn trong việc phát triển bất kỳ tiêu chuẩn xuyên biên giới nào. Brainard cho biết ngày hôm nay chúng ta đang có mặt tại nhiều diễn đàn quốc tế khác nhau do đồng đô la đóng vai trò quan trọng trên toàn cầu. “Chúng tôi thực sự tin rằng Hoa Kỳ phải duy trì biên giới trong việc nghiên cứu và phát triển chính sách về CBC. Và đó là một điều rất quan trọng trong suy nghĩ của tôi. ”  

Theo các báo cáo, Fed Boston đang làm việc cùng với MIT, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và một số đối tác tư nhân trên một nguyên mẫu CBDC. Dự kiến ​​sẽ có thêm thông tin chi tiết vào tháng 7 khi Fed công bố sách trắng về chủ đề này.

Accenture đã tích cực làm việc với các sáng kiến ​​đô la kỹ thuật số của riêng mình, nhưng không rõ nó có loại hỗ trợ chính thức nào. 

Tether Annuit Coeptis

Thường trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào về tiền kỹ thuật số, stablecoin đều được đề cập đến. Ở cấp độ bề mặt, stablecoin đã có nhiều thuộc tính tốt nhất của những gì được hứa hẹn bởi CBDC: tính di động, khả năng thanh toán tức thì và tính bất biến. 

Nhưng điểm khác biệt chính giữa stablecoin và CBDC là công ty phát hành. Stablecoin là tiền số hóa. Đối với mỗi đô la được giữ trong kho tiền, có một mã thông báo kỹ thuật số được phát hành và những mã thông báo này được kiểm soát bởi một công ty tư nhân như Bitfinex của Tether hoặc Vòng kết nối của USDC. Ngược lại, CBDC là tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành. Một là tiền tư nhân, còn lại là một dạng tiền của ngân hàng trung ương. Cái thứ nhất dựa trên sự tín nhiệm của một công ty tư nhân , cái còn lại dựa trên niềm tin và sự tín nhiệm hoàn toàn của một chính phủ.  

Vì vậy, tại sao Fed không thể bỏ qua việc phát triển CBDC của riêng mình và áp dụng stablecoin dựa trên một tiêu chuẩn chung làm giải pháp thay thế? 

Brainard nói: “Nếu stablecoin được chấp nhận rộng rãi và làm cơ sở cho một hệ thống thanh toán thay thế được định hướng xung quanh các hình thức tiền tư nhân mới, thì nguy cơ thực sự là bạn có thể thấy sự phân mảnh của hệ thống thanh toán. “Bạn có thể thấy rủi ro về bảo vệ người tiêu dùng [và] ổn định tài chính vì rủi ro của hành vi chạy trốn”.

Brainard cảnh báo rằng một hệ thống tài chính dựa trên stablecoin sẽ quay trở lại thời kỳ ‘ ngân hàng tự do ‘, nơi các ngân hàng tích cực cạnh tranh với nhau để phát hành tiền giấy tư nhân trong một thời điểm được ghi nhớ nhiều hơn vì tính kém hiệu quả, gian lận và sự bất ổn trong hệ thống thanh toán. Bà nói, điều này cuối cùng đã dẫn đến một đồng tiền được hỗ trợ bởi chính phủ Liên bang.  

“Tôi nghĩ rằng đó là một cân nhắc nổi bật khi chúng tôi nghĩ về một hệ thống định hướng xung quanh tiền tư nhân và một hệ thống thanh toán kỹ thuật số được định hướng xung quanh những gì về cơ bản là tiền công,” cô nói thêm, nhấn mạnh rằng stablecoin không thể mang mức bảo vệ tương tự như tiền gửi ngân hàng hoặc tiền tệ fiat.

Trong sự cố tài sản kỹ thuật số của tuần trước , Tether đã giảm xuống gần 87 xu từ mức chốt $ 1.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt