Bitcoin quá dễ bay hơi, không thực tế và không thành công như một kho lưu trữ giá trị: Ngân hàng Hoa Kỳ

185 lượt xem
Bitcoin qua de bay hoi khong thuc te va khong thanh cong nhu mot kho luu tru gia tri Ngan hang Hoa Ky

Các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Hoa Kỳ lập luận rằng tính biến động cực độ và tính phi thực tế của Bitcoin ngăn nó hoạt động như một kho lưu trữ giá trị.

Trong khi Morgan Stanley và JPMorgan đã thực hiện một cách tiếp cận ủng hộ BTC hơn, một tổ chức tài chính khổng lồ khác của Hoa Kỳ, Bank of America, đã đưa ra một báo cáo đánh giá tài sản này. Trong đó, các nhà nghiên cứu gọi bitcoin là không thực tế, đặc biệt dễ bay hơi và đặt câu hỏi về trạng thái lưu trữ giá trị của nó.

BoA dốc Bitcoin

Được trích dẫn bởi Financial Times, báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ về bitcoin đã chỉ ra một số thuộc tính, bao gồm cả tính chất dễ bay hơi của nó. Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng “sự biến động đặc biệt” này khiến tiền điện tử “không thực tế như một kho lưu trữ của cải hoặc cơ chế thanh toán”.

Hơn nữa, họ khẳng định rằng các nhà đầu cơ mua các phần của tài sản là lý do duy nhất đằng sau đợt tăng giá đã đưa nó từ 10.000 đô la lên 60.000 đô la trong khoảng vài tháng. Tuy nhiên, họ tin rằng các loại tài sản khác đã vượt trội hơn BTC về khả năng lưu trữ giá trị.

“Nhìn chung, chúng tôi thấy rằng bitcoin không đặc biệt hấp dẫn như một biện pháp phòng ngừa lạm phát vì hàng hóa và thậm chí cả chứng khoán cung cấp mối tương quan tốt hơn với lạm phát.

Do đó, chúng tôi cho rằng lập luận danh mục đầu tư chính để nắm giữ bitcoin không phải là đa dạng hóa, giảm biến động hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu bitcoin cao hơn cung trên cơ sở kỳ hạn.

Các nhà nghiên cứu của BoA cũng đã đề cập đến tác động môi trường của BTC. Họ lưu ý rằng tiền điện tử, đòi hỏi tiêu thụ nhiều năng lượng để khai thác, sử dụng nhiều điện trong một năm như các quốc gia như Hy Lạp. Đây là điều mà Bill Gates gần đây cũng đã chỉ ra là một nhược điểm lớn của bitcoin.

Tập trung (De) của BTC

Có thể cho rằng một trong những thuộc tính chính của bitcoin là tính phi tập trung của nó – nghĩa là thiếu cơ quan trung ương đằng sau nó. Tuy nhiên, báo cáo đã vi phạm một câu chuyện khác rằng tiền điện tử thực sự khá tập trung.

Bài báo nói rằng 95% tất cả bitcoin đang lưu hành thuộc sở hữu của “chỉ 2,4% tài khoản”, đây là mức độ tập trung “khiến công cụ này không thực tế như một cơ chế thanh toán hoặc thậm chí là một phương tiện đầu tư”.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng những tài khoản lớn như vậy, được gọi là cá voi, đã tiếp tục tích lũy trong vài tháng qua. Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với dữ liệu từ một công ty phân tích trên chuỗi, công ty gần đây đã chỉ ra điều ngược lại.

Cá voi “lưng gù”, có nghĩa là ví có hơn 10.000 đồng tiền, đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại với khoảng 90 địa chỉ như vậy, có nghĩa là việc phân phối BTC đã trở nên ít tập trung hơn đáng kể.

Tuy nhiên, lập trường tiêu cực của BoA về bitcoin xuất hiện trong bối cảnh thời điểm hấp dẫn khi các tổ chức ngân hàng khổng lồ khác đã thể hiện một cách tiếp cận cởi mở hơn. JPMorgan đã công bố kế hoạch tung ra một giỏ tiếp xúc cho các công ty đại chúng tập trung vào tiền điện tử gần đây, trong khi Morgan Stanley sẽ cho phép các khách hàng tổ chức của mình mua BTC thông qua ba quỹ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN