Bitcoin: Phòng ngừa lạm phát hay không?

451 lượt xem
Bitcoin Phong ngua lam phat hay khong

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư cân nhắc xem liệu Bitcoin có phải là một kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ lạm phát hay không.

Đó là một bài báo về niềm tin của những người tin tưởng Bitcoin rằng tiền tệ là một kho lưu trữ giá trị – một nơi trú ẩn an toàn sẽ có giá trị trong thời điểm tốt và xấu. Tuy nhiên, niềm tin đó đã được thử thách, khi một báo cáo lạm phát đáng báo động của Hoa Kỳ vào thứ Hai khiến các nhà đầu tư lo lắng bán tháo tất cả các loại tài sản, bao gồm cả Bitcoin .

Về lý thuyết, điều này không nên xảy ra. Một trong những điểm hấp dẫn lớn của Bitcoin là nó có nguồn cung hữu hạn. Không giống như các ngân hàng trung ương tiếp tục in ngày càng nhiều tiền ( như họ nói ” Fed go brrrr “), sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin được đúc. Điều này có nghĩa là Bitcoin nên là một hàng rào tự nhiên chống lại lạm phát, một hàng rào mà các nhà đầu tư nắm lấy để phản ứng với các báo cáo như báo cáo mà chúng tôi nhận được trong tuần này.

Vì vậy những gì đang xảy ra? Danh tiếng của Bitcoin có phải là hàng rào chống lạm phát chỉ đơn giản là mơ tưởng? Decrypt đã nói chuyện với các nhà kinh tế và chuyên gia thị trường để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Một trong những chuyên gia đó là Ed McKelvey. Một cựu nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang và nhà phân tích lâu năm của Goldman Sachs, McKelvey cảnh báo về việc đọc quá nhiều vào một sự kiện chỉ xảy ra một lần như phản ứng với báo cáo lạm phát hôm thứ Hai. Ông cũng lưu ý rằng những lo ngại về lạm phát có thể bị thổi phồng quá mức bởi vì các lực lượng kinh tế vĩ mô khác với các lực lượng kinh tế vĩ mô đã tác động đến giá cả theo hình xoắn ốc trong những năm 1980.

McKelvey chỉ ra rằng, mặc dù nước Mỹ đang tràn ngập đô la nhờ chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng, nhưng nền kinh tế vẫn còn trì trệ, và sự suy giảm của lao động có tổ chức có nghĩa là – không giống như những năm 1970 và 80 – tiền lương không tăng trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng cao. Do đó, lạm phát bỏ trốn ít rủi ro hơn trước đây, điều này có thể giải thích tại sao mọi người không chạy trốn sang Bitcoin.

Nhưng McKelvey đồng ý rằng Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị và nói rằng những người chấp nhận nó hành xử tương tự như những con bọ vàng, những người coi kim loại màu vàng như một nơi trú ẩn trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Ông nói thêm rằng lạm phát đang “gây hại cho rất nhiều tài sản thông thường” như cổ phiếu và trái phiếu, và sự khan hiếm của Bitcoin có nghĩa là nó có khả năng tăng giá tốt hơn nếu lạm phát thực sự bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Đối với những người quyết định bán Bitcoin để phản ứng với báo cáo lạm phát, McKelvey lưu ý rằng tiềm năng trở thành hàng rào của tiền điện tử có thể đã được đưa vào giá cả – một quan điểm được chia sẻ bởi những người khác.

Alex Tapscott, một giám đốc điều hành của quỹ đầu tư thay thế Ninepoint Ventures và là tác giả của một cuốn sách nổi tiếng về blockchain cho biết: “Đây có thể là một trường hợp ‘mua tin đồn, bán tin tức’ .

Tapscott lưu ý rằng giá Bitcoin đã tăng rất nhiều trong sáu tháng qua khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền và kỳ vọng về hiệu suất của nó đã tăng cao ngất ngưởng. Về điều này, ông cho rằng đợt bán tháo hôm thứ Hai, khi Bitcoin giảm khoảng 5%, là không đáng kể và rằng triển vọng dài hạn đối với đồng tiền này là cực kỳ lạc quan.

Ông nói: “ Tâm lý nhà đầu tư đang chuyển hướng sang Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị, nhưng điều đó không có nghĩa là các kho lưu trữ giá trị đôi khi không đi xuống.

Có một lời giải thích khác – ngoài giá trị của Bitcoin như một hàng rào đã được nung vào giá – cho đợt giảm giá gần đây. Joe Weisenthal, một người theo dõi thị trường lâu năm tại Bloomberg đã chỉ ra diễn biến giá hôm thứ Hai trên Twitter

Lý do cho điều này, ông nói, là Bitcoin có một số đặc điểm giống như cổ phiếu công nghệ – đó là chúng là một cách để các nhà đầu tư đặt cược vào lợi nhuận trong tương lai trong khi loại bỏ dòng tiền. Không giống như cổ phiếu trả cổ tức, Bitcoin và hầu hết các cổ phiếu công nghệ không tạo ra bất kỳ tiền mặt nào cho những người nắm giữ chúng, điều này có thể khiến chúng không hấp dẫn vào thời điểm khi các dấu hiệu lạm phát đang bùng phát nhưng trong khi các lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn khỏe mạnh – một đánh giá của McKelvey , nhà kinh tế cũ của Fed, đồng ý với.

Trong khi đó, những người khác trong nền kinh tế tiền điện tử rộng lớn hơn nói rằng họ không quan tâm đến các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát hoặc thậm chí giá Bitcoin. Những người này bao gồm Kyle Samani, người đồng sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Multichain Capital.

Samani cho biết: “Bản alpha của chúng tôi đến từ việc lựa chọn tài sản, không phải tính thời điểm giá Bitcoin thành đô la Mỹ. Chúng tôi cố gắng tránh việc xem xét giá cả,” Samani nói thêm, “Công việc của tôi là hình thành các luận đề về tiền điện tử và tìm ra đội nào phản ánh những điều đó. ” 

Nhận xét của Samani cho thấy rằng việc giảm giá của Bitcoin sắp có ý nghĩa ít hơn so với trước đây đối với ngành công nghiệp tiền điện tử đang đa dạng hóa nhanh chóng.

Đối với Bitcoin, có vẻ như luận điểm phổ biến về việc nó trở thành hàng rào chống lại lạm phát phần lớn vẫn giữ nguyên – nhưng có thể mất vài năm trước khi thị trường rộng lớn hơn bắt đầu xử lý nó theo cách đó.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN