Bitcoin: Người dân Salvador phản đối việc áp dụng BTC

281 lượt xem
Bitcoin Nguoi dan Salvador phan doi viec ap dung BTC

Các công dân El Salvador đã xuống đường vào tuần trước để phản đối việc đất nước chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Hàng trăm người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô San Salvador hôm thứ Sáu. Những người biểu tình mang theo các biển báo “Bukele, chúng tôi không muốn Bitcoin” và “Không rửa tiền tham nhũng”. Họ tuần hành chủ yếu để bày tỏ mối quan tâm về sự phụ thuộc tiềm năng của họ vào một giá trị thất thường như tiền điện tử.

Họ đặc biệt lo ngại rằng lương hưu và bảo trợ xã hội của họ có thể kết thúc hoàn toàn phụ thuộc vào Bitcoin thay vì đô la Mỹ. Luật tiền điện tử sẽ đặt BTC ngang bằng với đô la Mỹ, theo lời khuyên của IMF. “Chúng tôi biết rằng đồng tiền này biến động mạnh,” một thành viên công đoàn của Tòa án Tư pháp Tối cao cho biết. “Giá trị của nó thay đổi từ thứ hai sang thứ hai và chúng tôi sẽ không kiểm soát được nó”.

Thử nghiệm Bitcoin

Đây không phải là lần đầu tiên người dân bày tỏ sự không hài lòng với việc thông qua luật gần đây. Vào tháng 6, một nhóm công dân, do chính trị gia đối lập Jaime Guevara dẫn đầu , đã đệ đơn kiện đất nước này vì đã chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Ông Guevara, một thành viên của Đảng Giải phóng Quốc gia Mặt trận Farabundo Martí (FMLN) của Mặt trận đối lập, nói rằng luật khiến Bitcoin đấu thầu hợp pháp là vi hiến. Về phần mình, các thành viên của nhóm công dân nói có là không ‘cơ sở pháp lý cho việc áp dụng cryptocurrency như đấu thầu hợp pháp.’ Một thành viên gọi luật là “một sắc lệnh không hợp pháp, không có cơ sở, không xét đến tầm quan trọng và những tác hại mà luật như vậy sẽ gây ra cho đất nước này”.

Có vẻ như, ngay cả khi đó, đa số công dân El Salvador đã không ủng hộ quyết định này. Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp El Salvador, 80% người dân Salvador sẽ không chấp nhận nhận thanh toán bằng BTC vào thời điểm đó.

Cơ sở về chuyển tiền

Trong khi El Salvador chờ luật có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, các quốc gia Trung Mỹ láng giềng đang hồi hộp chờ xem liệu nó có thể giảm chi phí chuyển tiền hay không . Theo Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (BCIE), tiền gửi từ nước ngoài là nguồn thu nhập quan trọng của hàng triệu người.

Theo Chủ tịch điều hành BCIE Dante Mossi, “nếu mọi việc suôn sẻ cho El Salvador và, ví dụ, chi phí chuyển tiền giảm đáng kể… các quốc gia khác có khả năng tìm kiếm lợi ích này và áp dụng nó.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN