Bitcoin có thể thay thế đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ toàn cầu của thế giới không?

269 lượt xem
Bitcoin co the thay the do la My lam tien te du tru toan cau cua the gioi khong

Đối với một số người ủng hộ Bitcoin, việc thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ của thế giới là một mục tiêu cao cả nếu có thể đạt được. Nhưng nó có thực tế không?

Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và Hội nghị Bretton Woods, đồng đô la Mỹ đã là đồng tiền dự trữ toàn cầu; Ngày nay, hơn 59% dự trữ ngân hàng nước ngoài được tính bằng đô la Mỹ, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế .

Tuy nhiên, vị trí của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu đã có vẻ hơi lung lay vào cuối năm nay.

Tháng 7 năm ngoái, các chiến lược gia từ Goldman Sachs lập luận rằng phản ứng COVID-19 của chính phủ Mỹ, áp dụng các gói kích thích tài khóa và in tiền, đang gây ra “nỗi sợ hãi giảm bớt” có thể khiến đồng đô la lật đổ khỏi vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới. Và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục bám gót đồng đô la khi quốc gia này chạy đua trước với một chương trình đổi mới tiền kỹ thuật số đầy tham vọng .

Với vị thế của đồng đô la là đồng tiền dự trữ toàn cầu có khả năng chiếm lấy lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, những người ủng hộ Bitcoin đã nắm bắt cơ hội để nói về tiền điện tử như một giải pháp thay thế khả thi. 

‘Máy in tiền đi brr’ 

Trở lại vào tháng năm 2020, Ruchir Sharma, giám đốc chiến lược toàn cầu của Morgan Stanley, đã viết một tờ Financial Times op-ed dự đoán kết thúc tình trạng của đồng USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu và thay thế cuối cùng của mình bằng Bitcoin. 

Sharma viết: “Lo sợ rằng các ngân hàng trung ương do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dẫn đầu đang làm giảm giá trị đồng tiền của họ , nhiều người đã mua bitcoin với số lượng lớn kể từ tháng 3”. Theo luận điểm của Sharma, những người tiết kiệm thận trọng bị thu hút bởi Bitcoin vì nguồn cung của nó bị giới hạn một cách giả tạo , không giống như đồng đô la và các loại tiền tệ fiat khác, không có giới hạn nguồn cung.

Erik Voorhees, Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số ShapeShift, nói với Decrypt rằng: “Việc in tiền fiat là sự suy yếu; đó là hành vi đánh cắp giá trị từ những người nắm giữ hiện tại” . Ông nói: “Chúng tôi đã chấp nhận hiện tượng này, nhưng về mặt lịch sử, các chế độ làm suy yếu tiền tệ của họ có xu hướng làm sụp đổ tiền tệ của họ”.

Một hệ quả của sự suy thoái là lạm phát . George Selgin, giám đốc Trung tâm các giải pháp thay thế tài chính và tiền tệ tại Viện nghiên cứu Cato, giải thích: Tuy nhiên, ông nói thêm, “đó không phải là một điều dễ dàng xảy ra.” Nó phải trở nên không ổn định về giá trị.

Năm ngoái, Mỹ ghi nhận tỷ lệ lạm phát là 1,25%. Và theo một tính toán của Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis được công bố vào tháng trước, có 33% khả năng tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ tăng trên 3% trong vòng 5 năm tới. Tất cả những điều này mang lại cho Selgin một số lý do để lo ngại về lâu dài, “nhưng ngay cả khi đó cũng không có nghĩa là chúng ta đang xem xét các con số kép trong trung hoặc dài hạn.” Tỷ lệ lạm phát của Mỹ không bằng 36% của Argentina hay 15% của Thổ Nhĩ Kỳ.

Selgin nói: “Phải mất rất nhiều lạm phát để mọi người quyết định xem có đáng nên nhảy ra khỏi băng đảng đó sang bất cứ điều gì khác hay không. 

Hiệu ứng mạng

Selgin nói thêm, nếu đồng đô la sụp đổ, nhóm tiếp theo sẽ không phải là Bitcoin, mà là các loại tiền tệ fiat khác. Đó là bởi vì chúng phổ biến — lỏng — và đó là điều quan trọng trong giao dịch toàn cầu. Đó là ý tưởng đằng sau cái mà các nhà kinh tế gọi là ” hiệu ứng mạng “.

Tuy nhiên, lập luận của Sharma về Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ không chỉ dựa vào sự giảm giá trị từ việc in tiền; tiền điện tử cũng sẽ cần phải hoạt động như một phương tiện trao đổi hữu ích. Ông viết: “Các doanh nghiệp nhỏ hơn đang bắt đầu sử dụng bitcoin trong thương mại quốc tế, đặc biệt là ở các quốc gia mà đô la có thể khó kiếm được (chẳng hạn như Nigeria) hoặc đồng nội tệ không ổn định (Argentina).

Nhưng liệu Bitcoin có thể đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với việc sử dụng đồng đô la như một phương tiện trao đổi toàn cầu?

Voorhees nói với Decrypt : “Tính thanh khoản khổng lồ và hiệu ứng mạng của đồng đô la là luồng gió mạnh nhất chống lại sự đi lên của Bitcoin,” Voorhees nói với Decrypt , đồng thời lưu ý rằng Bitcoin đã tăng từ con số không lên mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la trong suốt một thập kỷ. Ông nói: “Bitcoin đang tạo ra hiệu ứng mạng của riêng nó theo thời gian.

Vốn hóa thị trường 827 tỷ đô la của Bitcoin có vẻ đáng kinh ngạc. Rốt cuộc, có 2 nghìn tỷ đô la được lưu hành và chỉ hơn 1,43 nghìn tỷ euro vào tháng 3 năm 2021. 

Nhưng những con số đó không chính xác cung cấp một sự so sánh giữa táo và táo. Đô la và euro được sử dụng tích cực trong các giao dịch hàng ngày — không giống như Bitcoin, mặc dù nó có thể được chấp nhận trong một số trường hợp cá biệt . Một báo cáo của Deutsche Bank được công bố vào tháng 3 năm 2021 lưu ý rằng các giao dịch Bitcoin trung bình khoảng 0,5 tỷ mỗi ngày, tương đương 0,02% giao dịch bằng Euro và 0,009% giao dịch bằng đô la. 

Báo cáo cho biết: “Tính thanh khoản của Bitcoin gần với đồng baht của Thái Lan hơn nhiều. Và đồng baht của Thái Lan – thậm chí không phải là một ứng cử viên từ xa cho vị thế dự trữ toàn cầu – không phải là loại đối thủ của Bitcoin sẵn sàng hạ gục. Nếu “giao dịch quốc tế” là điều kiện cần thiết cho trạng thái tiền tệ dự trữ, thì tỷ lệ cược sẽ không có lợi cho Bitcoin, ít nhất là trong tương lai gần.

Tổ chức nắm giữ

Trạng thái của tiền tệ dự trữ không chỉ được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Nó cũng được hiểu theo nghĩa tài sản do các tổ chức tài chính toàn cầu nắm giữ.

Sharma đề cập đến đồng đô la như một “mỏ neo mà các quốc gia khác đánh giá đồng tiền của họ.” Điều đó xảy ra trong thời Bretton Woods , Voorhees nói. Ông nói: “Anchor [là] một bộ mô tả thích hợp, nhưng kể từ khi nó được tách ra khỏi vàng vào năm 1971 ,“ đồng đô la đã là fiat thuần túy ”.

Voorhees nói thêm: “Bitcoin cũng sẽ có được vị thế là tài sản dự trữ, bởi vì nó khan hiếm, bất biến và phi chính trị.

Không có nghi ngờ gì rằng đồng đô la thoải mái giữ vị trí thống trị đó ngày hôm nay. Trong quý cuối cùng của năm 2020, các ngân hàng trung ương ở 149 quốc gia nắm giữ 7 nghìn tỷ đô la, chiếm 59% tổng dự trữ được phân bổ, tiếp theo là đồng euro với 21% và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc với 2,25%.

Nhưng các ngân hàng trung ương nắm giữ nhiều loại tài sản. Selgin nói với Decrypt : “Điều đó không có nghĩa là các loại tiền tệ như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc gây ra mối đe dọa đối với tình trạng của đồng đô la, đơn giản vì nó là một phần của danh mục đầu tư của ngân hàng trung ương . Điều đó cũng đúng với vàng và cũng đúng với Bitcoin, ông nói.

“Các ngân hàng trung ương có thể sẽ là người cuối cùng mua lại Bitcoin và sẽ làm như vậy chỉ khi sự thống trị của nó đã trở nên rõ ràng.”

Erik Voorhees

Nhưng các ngân hàng trung ương không nên là thước đo, theo Voorhees. Có nhiều tổ chức tài chính khác. “Các ngân hàng trung ương có thể sẽ là người cuối cùng mua lại Bitcoin và sẽ làm như vậy chỉ khi sự thống trị của nó đã trở nên rõ ràng.”

Quyền bị từ chối?

Jeff Miron, giảng viên cao cấp về kinh tế tại Đại học Harvard, nói với Decrypt rằng không có gì làm giảm giá trị của Bitcoin . “Nó có giá trị bất cứ điều gì thị trường nghĩ rằng nó có giá trị trừ khi Bitcoin bằng cách nào đó quản lý để trở thành một phương tiện thanh toán thống trị.”

Nhưng Bitcoin không thể trở thành phương tiện thanh toán thống trị, Miron giải thích, bởi vì sự phổ biến của các chính phủ trong hoạt động kinh tế – không chỉ đánh thuế mà còn chi tiêu – khiến phương tiện thanh toán chính thức của chính phủ “trở thành phương tiện thanh toán tự nhiên nhất đối với một phần lớn các giao dịch khác . “

Miron nói với Decrypt : “Các chính phủ muốn kiểm soát các phương tiện thanh toán trong nền kinh tế của họ và họ có thể gây khó khăn cho bất kỳ phương tiện mới nào xuất hiện bằng cách điều chỉnh phương pháp mới đó ra khỏi sự tồn tại” .

Và chính quyền không cho phép incentivized tiền đó không phải là của họ-Bitcoin để thay thế những gì  của họ-fiat. Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trước Quốc hội Vương quốc Anh vào năm 2010 , Steve Baker, nghị sĩ đảng Bảo thủ của Wycombe, lưu ý rằng “Ngân hàng Trung ương Anh kiểm soát giá cả, số lượng và chất lượng tiền”. Ông hỏi các đại biểu quốc hội, “nếu tiền là sản phẩm của nhà nước, chúng ta nên tự hỏi: Đây có phải là một ý tưởng tốt?” 

Baker nói với Decrypt là không phải, nhưng “trong một thế giới giả định, tôi mong đợi một nền kinh tế thị trường chọn tiền hàng hóa trong tương lai giống như trong quá khứ.” Anh ấy thuyết phục rằng ứng cử viên có khả năng nhất trong tương lai là ứng cử viên được “kích hoạt bởi công nghệ”, nếu không nhất thiết phải là Bitcoin.

Và nếu nó từng xảy ra …

Selgin giải thích, việc đồng đô la mất trạng thái tiền tệ dự trữ có thể làm giảm phúc lợi của người Mỹ. “Nhìn vào món nợ mà chúng tôi đang có, chúng tôi sẽ gặp rắc rối lớn.”

Nhưng đó chỉ là một nỗi đau ngắn hạn, những người bảo vệ Bitcoin lập luận và một điều sẽ được đền đáp về lâu dài.

Và không giống như Mỹ đô la, Voorhees chỉ ra, “Bitcoin là gánh nặng không của quốc gia, và đặc ân không của quốc gia.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN