Bitcoin, Chỉ số Tự do Kinh tế Mới

78 lượt xem
Bitcoin Chi so Tu do Kinh te Moi

Bitcoin có thể là thước đo tự do trung lập nhất trên thế giới mà không quốc gia nào có thể cáo buộc là có sự thiên vị phương Tây, không giống như một số chỉ số tự do khác.

Đó là sau một bản đồ của FT (hình trên) nhìn chung có vẻ tương ứng với nhận thức về quyền tự do ở một quốc gia và cách đối xử với bitcoin của họ.

Bắt đầu với hai điều kỳ lạ, Canada đã không hoàn toàn áp dụng lệnh cấm ngân hàng bitcoin chính thức theo như chúng tôi biết rằng không có thông tư nào của ngân hàng trung ương Canada ngăn các ngân hàng thương mại xử lý các giao dịch tiền điện tử liên quan đến tiền điện tử.

Thay vào đó, các ngân hàng thương mại tư nhân ở Canada, như Ngân hàng Montreal và Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), đã quyết định vào năm 2018 theo lựa chọn của riêng họ để ngăn chặn các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ liên quan đến tiền điện tử, trong khi chính phủ Canada đã cho phép bitcoin và ETF ethereum sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto.

Chúng tôi đặt chúng dưới dạng hầu hết là miễn phí, ngoại trừ điều đáng thất vọng là không có người Canada nào đưa các ngân hàng này ra tòa vì can thiệp vào quyền tài sản trái với Công ước Nhân quyền.

Nga gần như đã đi trước Trung Quốc vào tháng 10 năm 2017, nhưng Vladimir Putin, vẫn là Tổng thống Nga, gần đây đã gặp người đồng sáng lập ethereum Vitalik Buterin và trở nên hơi bị ám ảnh bởi toàn bộ công cụ blockchain tiền điện tử này. Vì vậy, Putin đã ra lệnh cho ngân hàng trung ương của Nga từ chối các kế hoạch phong tỏa tiền điện tử của họ.

Theo ý kiến ​​riêng của chúng tôi, chúng tôi sẽ có hai cách phân loại cho Nga. Về mặt chính trị, họ rõ ràng là không đồng ý với cuộc biểu tình hoàn toàn lịch sự gần đây được thực hiện bởi phần lớn là tầng lớp trung lưu đến thượng lưu của Nga cho thấy phần nào một bầu không khí của sự đàn áp chính trị.

Tuy nhiên, về mặt kinh tế, có thể là trường hợp Nga hầu như được tự do và không có báo cáo nào về việc can thiệp vào các quyền sở hữu nợ nước ngoài hoặc thậm chí trong nước dù bị ép buộc chuyển giao công nghệ hoặc cấm sản phẩm bất ngờ.

Làm cho họ trở thành một sui jeneris trong một sự kết hợp kỳ lạ mà có lẽ có thể được mô tả là chủ nghĩa tự do kinh tế thời Sa hoàng.

Điều nổi bật nhất là số quốc gia đã cấm hoàn toàn bitcoin. Algeria là hoặc là một chế độ độc tài ở nơi trông giống như buổi bình minh của tự do với các cuộc biểu tình ở đó nhằm hạ bệ tổng thống tiền nhiệm, người muốn tranh cử nhiệm kỳ thứ năm theo phong trào Hirak.

Họ vừa có một cuộc bầu cử vào thứ Bảy, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ là 30%, mức thấp nhất trong 20 năm khi phong trào Hirak tẩy chay nó sau khi bảy nhà lãnh đạo của nó bị bắt vào thứ Năm.

Người dân Algeria nhìn chung tỏ ra khá thân thiện với châu Âu vì đây là một đất nước đang phát triển nhưng giàu có nhờ dầu mỏ, có một số tòa nhà khá đẹp nhưng cũng có những khu dân cư đầy cát.

Mặc dù bức tranh chung về họ có thể là kiểu Ả Rập, nhưng họ thực sự là người châu Âu, với chủ nghĩa tự do kinh tế và chính trị có tiềm năng phát triển mạnh, nhưng những gì thực sự xảy ra tất nhiên các sự kiện sẽ nói lên.

Ai Cập là một bi kịch khi các quyền tự do liên quan đến việc châu Âu không thực hiện được ảnh hưởng của mình trong khu vực lân cận của mình, trao quyền cai trị tự do cho Obama khi đó còn non kinh nghiệm.

Về mặt chính trị, chúng là một chế độ độc tài, một loại chế độ độc tài quân sự, với tướng Abdel Fattah Saeed Hussein Khalil el-Sisi nắm quyền trong một cuộc ‘bầu cử’ năm 2014, nơi ông ‘thắng’ với 97% số phiếu và vẫn còn nguyên tắc.

Ông nhận trách nhiệm sau khi người dân Ai Cập bỏ phiếu ‘sai’ trong việc đưa Mohamed Morsi trực thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo lên nắm quyền trong thời gian ngắn từ năm 2012 đến năm 2013, để chấm dứt nền dân chủ ngắn ngủi mà vùng đất cổ đại này đã trải qua.

Về mặt kinh tế, Ai Cập có lẽ cũng không thoải mái vì họ đã cấm loại tiền tuân thủ sharia được sử dụng duy nhất tồn tại vì những lý do có lẽ không ai có thể hiểu được ngoại trừ có thể nhà độc tài 67 tuổi không có manh mối về thứ tiền điện tử này và có lẽ quá hoang tưởng để cho phép mình con người thậm chí một chút tự do.

Bolivia không đồng ý khi có những cáo buộc rằng cuộc bầu cử năm 2019 đã được dàn dựng với các cuộc biểu tình dẫn đến việc lật đổ Evo Morales, và bây giờ sau cuộc bầu cử, tổng thống mới, Luis Arce, tuyên bố họ đã khôi phục nền dân chủ.

Chúng tôi sẽ tin vào điều đó khi họ bỏ cấm bitcoin với tình hình ở đây hơi thú vị bởi vì chính ngân hàng trung ương đã ‘cấm’ nó bằng cách tuyên bố vào năm 2014:

“Việc sử dụng bất kỳ loại tiền tệ nào không được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ hoặc tổ chức được ủy quyền là bất hợp pháp.”

Năm 2014 là một kỷ nguyên rất khác khi tiền điện tử lo ngại về điều đó không chắc Bolivia có nhiều hơn một số ít người tiền điện tử, nếu điều đó, nhưng quyết định chuyển sang lệnh cấm hoàn toàn nói lên khá nhiều điều về đất nước này và cho thấy họ hầu như không tự do, mặc dù điều đó có thể thay đổi.

Tình hình ở Bangladesh có vẻ hơi khó hiểu. Ngân hàng trung ương ở đó đã đưa ra cảnh báo vào năm 2014 và 2017, cảnh báo tiền điện tử là bất hợp pháp theo luật chống rửa tiền, nhưng có thể điều này đang bị báo cáo sai thành một lệnh cấm hoàn toàn và Bangladesh có thể sẽ làm theo Ấn Độ trong bất kỳ trường hợp nào, quốc gia này rõ ràng có kế hoạch phân loại bitcoin như một tài sản .

Tương tự như vậy ở Nepal, lệnh cấm có mục đích dường như dựa trên cơ sở mỏng manh với việc Ngân hàng Rastra đưa ra thông báo cấm bitcoin vào năm 2017 dựa trên Đạo luật quy định ngoại hối 2019 BS và Đạo luật ngân hàng Rastra Nepal 2058 BS.

Điều này đang bị thách thức trước tòa với bản thân Nepal bề ngoài là một nền dân chủ, nhưng có lẽ nghiêng nhiều hơn về một nền dân chủ hạn chế.

Ngân hàng trung ương của Nigeria gần đây chỉ áp đặt một lệnh phong tỏa ngân hàng tiền điện tử, nhưng điều này đang gặp thách thức với việc không rõ liệu Trung Quốc có ảnh hưởng đến họ về vấn đề này hay không vì về cơ bản họ đã sao chép cách tiếp cận của mình đối với tiền điện tử và Trung Quốc rõ ràng đã cho Nigeria vay rất nhiều.

Tất nhiên, Trung Quốc đã áp đặt lệnh phong tỏa vào năm 2017. Mỹ hiện đang trong cuộc chiến thương mại với họ khi cách tiếp cận của chủ nghĩa phát xít đối với nền kinh tế của Trung Quốc trở nên trầm lắng rõ ràng.

Trung Quốc không hoàn toàn là chủ nghĩa cộng sản và không hoàn toàn là chủ nghĩa tư bản, với nó thường được mô tả là chủ nghĩa tư bản nhà nước, nhưng đó là một cách gọi sai.

Tuy nhiên, thuật ngữ thích hợp là chủ nghĩa phát xít có vẻ bị gán ghép nhiều, bởi vì nó có mô hình kinh tế giống như phát xít Ý và Đức Quốc xã trong các lãnh đạo của các tập đoàn nằm trong hội đồng quản trị của Đảng Cộng sản.

Những sự kiện gần đây của Jack Ma cũng cho thấy nhiều điều ở Trung Quốc không có quyền tài sản, tất cả đều thuộc về nhà nước, nhưng doanh nghiệp tư nhân đương nhiên được phép, tuy nhiên nó còn phải hướng tới mục tiêu của nhà nước.

Vì bitcoin nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước, tự nhiên chính phủ phát xít như vậy không thể cho phép hoạt động tự do của nó, điều này tạo điều kiện cho những người khai thác tiền điện tử phục vụ mục tiêu của nhà nước là tăng xuất khẩu, trong khi nó đàn áp tiêu dùng bitcoin trong nước vì nó cản trở họ. nỗ lực cố định CNY một cách giả tạo ở một tỷ giá quá thấp so với đồng đô la.

Chúng tôi đã kêu gọi tẩy chay Trung Quốc vào thời điểm đó, nhưng không rõ liệu hành động thụ động như vậy có thể đạt được nhiều hay không. Một cách tiếp cận có nhiều sắc thái hơn có lẽ sẽ tốt hơn để làm giảm hiệu quả lệnh cấm của họ bằng cách các sàn giao dịch tiền điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch từ bên trong Trung Quốc hoặc bằng cách những người tiền điện tử đến đó để nói chuyện về tiền điện tử và tăng cường kết nối để việc chấp nhận tăng lên bất kể.

Không gian tiền điện tử vẫn khá lớn ở Trung Quốc bất chấp lệnh cấm này, với việc thực thi tốt nhất là rời rạc, vì rất có thể có sự chia rẽ chính trị trong các cấp trên có thể thấy rõ nhất bằng việc họ liên tục cấm và bỏ cấm.

Sự kiểm duyệt rộng lớn, thiếu đại diện chính trị hoặc cuộc tranh luận có tổ chức, thiếu quyền sở hữu vì nhà nước ở đó dường như tuyên bố đặc quyền can thiệp vào bất kỳ công ty nào và việc loại bỏ các giới hạn thời hạn, trong số những thứ khác, khiến Trung Quốc hầu như không đồng ý với cả hai. về mặt chính trị và kinh tế khi quyền sở hữu được quan tâm.

Điều đó có thể thay đổi khi chủ nghĩa phát xít có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ ban đầu, đặc biệt là đối với những nước kém phát triển, nhưng sự tăng trưởng đó không có xu hướng kéo dài vì lợi thế tổ chức nhanh chóng nhường chỗ cho quản lý yếu kém và các hành động thất thường làm méo mó thị trường và phá hủy tăng trưởng.

Ả-rập Xê-út là một người tò mò. Đây là một chế độ quân chủ chuyên chế, vì vậy về mặt chính trị, rõ ràng là không miễn phí, nhưng về mặt kinh tế thì chúng là loại tự do, với các tin tức từ đó chủ yếu là tích cực khi tiền điện tử được quan tâm.

Đề xuất về việc phong tỏa ngân hàng chủ yếu dựa trên một tuyên bố được ban hành từ ngân hàng trung ương tương đương của họ vào năm 2018.

Tuy nhiên, rất khó để xem điều đó có thể được hiểu như thế nào là một lệnh cấm, với FT rất thiên vị đối với tiền điện tử, vì vậy có lẽ chúng đang dựa trên những cơ sở mỏng manh.

Tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, gã khổng lồ bất động sản Emaar của Dubai đã bắt đầu chấp nhận bitcoin vào năm 2019 và sau đó thậm chí còn lên kế hoạch tung ra mã thông báo ethereum .

Hơn nữa, Ả Rập Xê-út cũng có tiền của họ được gắn với đồng đô la, vì vậy họ không có chính sách tiền tệ của riêng mình, khiến bitcoin trở thành một hàng rào hợp lý.

Nhìn chung, theo bức tranh này, phần lớn thế giới nói chung là tự do, ít nhất là về mặt kinh tế, ngoại trừ đáng chú ý nhất là Trung Quốc có một mô hình quản trị rất áp bức mà nền kinh tế đang lo ngại.

Các chế độ độc tài toàn diện về kinh tế dường như là rất hiếm, với hầu hết các sắc thái hạn chế vì tự do nói chung dường như thống trị thế giới ít nhất là về mặt kinh tế.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN