Bitcoin Black Friday một năm sau: Điều gì đã xảy ra và điều gì tiếp theo

228 lượt xem
Bitcoin Black Friday mot nam sau Dieu gi da xay ra va dieu gi tiep theo

Một năm đã trôi qua kể từ vụ tai nạn thị trường Thứ Năm Đen khét tiếng đã làm giảm giá Bitcoin gần một nửa. Nó xảy ra như thế nào, và điều gì đã thay đổi kể từ đó?

Cách đây đúng một năm, khi thế giới lần đầu tiên bắt đầu phải đối mặt với một đại dịch ngày càng nguy hiểm và các thị trường toàn cầu hoảng loạn, Bitcoin đã trải qua một trong những sự cố lớn nhất trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Giá Bitcoin gần như giảm một nửa trong vòng vài giờ, xuống mức thấp nhất là 4.600 USD, trong cái gọi là sự cố thị trường Thứ Năm Đen .

Sự sụt giảm vào thời điểm đó là mức giảm giá theo phần trăm lớn nhất đối với Bitcoin kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và nó dẫn đến những câu hỏi nghiêm trọng về giá trị được nhận thức của tiền điện tử như một ” tài sản trú ẩn an toàn “, có chủ đích là “không liên quan” đến các tài sản khác .

Kể từ vụ tai nạn vào giữa tháng 3 năm 2020, Bitcoin đã cất cánh như một tên lửa, phá vỡ mọi kỷ lục có thể tưởng tượng được trên con đường của nó và hiện đang sẵn sàng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại khi giá tiếp cận 60.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Trên thực tế, khi chúng ta thu nhỏ, vụ tai nạn thứ Năm Đen hoành tráng đó dường như không còn hoành tráng nữa.

“Thật dễ dàng để quên rằng vụ tai nạn ngày 12 tháng 3 năm 2020, đã ảnh hưởng đến tất cả các danh mục – ngay cả tài sản ‘trú ẩn an toàn’ truyền thống như vàng – trong một chuyến bay điên cuồng để kiếm tiền mặt chứng kiến ​​Bitcoin được đối xử như bất kỳ loại nào khác”, Jason Deane, một nhà phân tích thị trường tiền điện tử với Kinh tế lượng tử để giải mã .

Ông nói.

Bitcoin chỉ mất khoảng một tháng rưỡi để lấy lại khoản lỗ phát sinh vào Thứ Năm Đen – nhưng nó đã không tự đạt được như ngày hôm nay và thậm chí có thể đã nhận được một số trợ giúp từ các tài sản cạnh tranh.

Mùa hè DeFi nóng đỏ

Cơn sốt DeFi trong mùa hè năm 2020 được cho là đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường tiền điện tử. Tài chính phi tập trung, hay DeFi, là viết tắt của một tập hợp các sản phẩm và dịch vụ tài chính giống như ngân hàng hoạt động mà không cần một trung gian như ngân hàng. Tất cả các hành động diễn ra ngang hàng và phần lớn nó xảy ra với Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Khi DeFi bắt đầu nổi lửa vào giữa năm 2020, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như những người yêu thích rủi ro — và với tư cách là loại tiền điện tử thống trị trên thị trường, Bitcoin đã cung cấp một cánh cổng để thâm nhập vào lãnh thổ mới này.

Đầu tư tổ chức đổ thêm dầu vào lửa

Nhưng nếu DeFi thắp sáng trận đấu, thì các nhà đầu tư tổ chức đã tiếp thêm dầu, bắt đầu với công ty phần mềm đám mây MicroStrategy.

Công ty giao dịch công khai có lẽ không hoàn toàn xa lạ với hầu hết các nhà quan sát thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2020. Nhưng đến tháng 8, công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc trong cryptoland.

MicroStrategy đã thực hiện bước nhảy đầu tiên vào Bitcoin với khoản đầu tư 250 triệu đô la — một khoản tiền khiêm tốn so với mức mà CEO của công ty, Michael Saylor, cuối cùng sẽ thực hiện chuyến đi này. Trong suốt năm, MicroStrategy sẽ tiếp tục đưa ra nhiều thông báo gây chú ý về các đợt mua Bitcoin lớn. Công ty hiện nắm giữ hơn 5 tỷ đô la Bitcoin như một phần dự trữ của mình.

Jack Dorsey’s Square đã công bố khoản đầu tư 50 triệu đô la vào Bitcoin vào tháng 10 năm 2020, trước khi giá Bitcoin tăng đột biến. Vài ngày sau, PayPal thông báo ra mắt dịch vụ mua, bán và lưu trữ tiền điện tử. Điều đó đã giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

Cú giật gân lớn nhất trong số các tổ chức cá voi xuất hiện sau đó: đầu năm nay, Tesla của Elon Musk tiết lộ họ đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin, giúp BTC cuối cùng tiếp cận lãnh thổ hoàn toàn chưa được khám phá mà nó phát hiện ngày nay.Nhưng chắc chắn đó là cách chơi ban đầu của MicroStrategy, cùng với sự truyền bá Bitcoin mới của Saylor trên Twitter Crypto, đã dẫn đường cho những người như Musk và những người khác làm theo.

Deane cho biết: “Khi công ty đại chúng đầu tiên [MicroStrategy] đưa ra một báo cáo tài chính mạnh mẽ về độ bền của Bitcoin, con đường rõ ràng cho các tổ chức và hệ thống thanh toán toàn cầu khác làm theo, thúc đẩy sự tin tưởng, chấp nhận và quan tâm hơn nữa”. Hiệu ứng của Bitcoin đã tăng lên, giá cả cũng vậy. “

Và kết quả của những động thái này, Deane lập luận, “nhà đầu tư Bitcoin điển hình ngày nay” của bạn nhận thức rõ hơn nhiều về lý do tài chính để đầu tư vào Bitcoin, thay vì những người mua ban đầu đã nhảy vào “những nhà đầu tư thuần túy về tư tưởng trong quá khứ”.

Những người hodlers Bitcoin nên mong đợi điều gì?

Hiện tại, Bitcoin dường như đã sẵn sàng để tiếp tục đạt đến tầm cao mới, theo nhà phân tích, mặc dù giá giảm trong tương lai không phải là điều bất ngờ. Rốt cuộc, Bitcoin gần đây đã phải trải qua đợt giảm giá tính theo đồng đô la tồi tệ nhất trong lịch sử chỉ vài tuần trước.

“Chúng tôi kỳ vọng hệ sinh thái tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân, vượt qua các ranh giới, thử nghiệm các khái niệm mới và tạo ra các dịch vụ mới. Một số trong số này sẽ tạo ra những thách thức và thất bại mới, nhưng quỹ đạo đi lên của hoạt động hiện là không thể tránh khỏi và không thể ngăn cản”, Deane nói.

Tất cả nghe có vẻ rất đáng vui mừng nếu bạn là một người đam mê Bitcoin. Cho đến vụ tai nạn tiếp theo, đó là.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN