BIS tăng cường khuyến khích CBDC, cho biết họ có thể cùng tồn tại với các stablecoin tư nhân

219 lượt xem
BIS tang cuong khuyen khich CBDC cho biet ho co the cung ton tai voi cac stablecoin tu nhan

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) hôm thứ Tư đã công bố một báo cáo mới mở rộng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Các bài học chính? Như người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của BIS Hyun Song Shin đã nói, “CBDC là một khái niệm đã đến lúc.”

Là “ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung ương”, BIS đã tham gia nghiên cứu các CBDC trong nhiều năm, bao gồm cả việc đưa ra một cuộc khảo sát hàng năm về lĩnh vực này . Sau thông báo của Facebook về Libra (bây giờ là Diễm) và mở rộng sự chú ý đến các stablecoin toàn cầu vào năm 2018, nghiên cứu đó đã bắt đầu phát triển vượt bậc. Báo cáo mới nhất này công khai hơn nhiều trong việc hỗ trợ phát triển CBDC và đặc biệt là khả năng tương tác quốc tế. 

Ngoài mức độ lạc quan mới của báo cáo về công nghệ, các điểm rút ra chính là sự hỗ trợ của BIS đối với các CBDC nhằm duy trì hiệu quả hệ thống tài chính hiện có.

“CBDC không phải là một dự án chuyển đổi cho lĩnh vực tài chính,” Benoît Cœuré, Trưởng Trung tâm Đổi mới BIS, cho biết tại một cuộc họp báo về báo cáo. “Đó là việc đảm bảo rằng trong thế giới kỹ thuật số mới này, hệ thống tài chính sẽ vẫn cạnh tranh và cởi mở”. 

Đặc biệt, BIS cẩn thận vạch ra sự hỗ trợ cho sự tồn tại liên tục của hệ thống hai cấp ngân hàng trung ương tương tác với các ngân hàng tư nhân, những người này sẽ xử lý người dùng bán lẻ. “Do đó, CBDCs nên được thiết kế để ủy thác hầu hết các nhiệm vụ vận hành và các hoạt động hướng tới người tiêu dùng cho các ngân hàng thương mại và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng”, báo cáo viết. 

Tuy nhiên, những người đứng sau báo cáo đang cẩn thận để phân biệt giữa CBDC và các loại tiền điện tử như bitcoin, theo Cœuré “chắc chắn đã thất bại trong thử nghiệm trở thành phương tiện thanh toán”.

Stablecoin là một so sánh có nhiều khả năng hơn, điều này đã dẫn đến suy đoán về việc liệu các chính phủ phát hành CBDC có cho phép chúng tồn tại hay không. Trả lời câu hỏi từ The Block về việc liệu các chính phủ ban hành CBDC có áp dụng sự cạnh tranh tư nhân hay không, Cœuré nói, “Cái mà bạn gọi là cạnh tranh, tôi sẽ gọi đó là sự lựa chọn cho khách hàng. Nếu bạn đi ra ngoài sau cuộc họp báo này và mua một cốc bia, bạn sẽ phải lựa chọn giữa tiền mặt, thẻ hoặc điện thoại di động của mình. Đó chính xác là loại lựa chọn mà chúng tôi muốn bảo tồn khi nói về CBDC – tất nhiên, với điều kiện là stablecoin được quy định phù hợp như một phương tiện thanh toán. ”

Tổng giám đốc của BIS gần đây cũng nói một cách tích cực về các CBDC và khả năng nâng cấp các khoản thanh toán của họ . 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN