Bank of America rất lạc quan về tài sản kỹ thuật số

1308 lượt xem
Bank of America rat lac quan ve tai san ky thuat so

Giá trị vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số, hiện đạt hơn 2 nghìn tỷ USD, vượt qua GDP của nhiều quốc gia. Theo báo cáo mới của Ngân hàng Mỹ, đó là một loại tài sản đang nở rộ đã trở nên quá lớn để có thể bỏ qua.

Bank of America đã chính thức ra mắt bộ phận nghiên cứu tiền điện tử của mình với một báo cáo dài 140 trang mới có tiêu đề “ Kỹ thuật số tài sản sơ bộ: Chỉ là hiệp đầu tiên ”, bao gồm bitcoin, NFT, DeFi, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và hơn thế nữa.

Được dẫn dắt bởi Alkesh Shah, người đứng đầu chiến lược tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu, báo cáo tiết lộ rằng 221 triệu người đã mua hoặc bán một loại tiền điện tử tính đến tháng 6 năm 2021, tăng từ 66 triệu vào tháng 5 năm 2020.

“Thật khó để phóng đại công nghệ blockchain, tài sản kỹ thuật số và hàng nghìn ứng dụng phi tập trung chưa được tạo ra có thể có khả năng biến đổi như thế nào,” báo cáo nêu rõ.

Vượt xa bitcoin

Cho đến tận ngày nay, sự chú ý của Bank of America chủ yếu tập trung vào bitcoin và giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin . Tuy nhiên, báo cáo mới cho thấy ngân hàng đang xem xét tất cả các khía cạnh của ngành tài sản kỹ thuật số. “Các tài sản kỹ thuật số cho phép xây dựng một nền tảng, giống như Apple iPhone đã làm cho các ứng dụng, đang thu được nhiều giá trị nhất; ba loại hàng đầu: ether (365% ytd đến giá trị 403 tỷ đô la), cardano (1427% ytd đến giá trị 89 tỷ đô la) và binance coin (1142% ytd đến giá trị 78 tỷ đô la) ”.

Báo cáo cũng trích dẫn mức độ liên quan ngày càng tăng của stablecoin và tiềm năng của CBDC. Sáu stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường đã đạt tổng giá trị 115 tỷ đô la và giải quyết 2,8 nghìn tỷ đô la giao dịch trong nửa đầu năm 2021, theo báo cáo.

Theo báo cáo, lo lắng giữa các nhà hoạch định chính sách là các stablecoin tư nhân có thể tạo ra rủi ro hệ thống nếu xảy ra tình trạng kiểu ‘ngân hàng tháo chạy’. Nó sẽ buộc các tổ chức phát hành phải thanh lý tài sản thế chấp của họ và gây ra tác động lây lan trên thị trường tài chính truyền thống. Một số công ty phát hành – đặc biệt là Tether Limited – nắm giữ thương phiếu để tạo ra lợi tức từ dự trữ, và nếu họ tăng quá lớn, nhu cầu mua lại đột ngột có thể khiến họ cố gắng thanh lý khoản nắm giữ thương phiếu của mình, điều này có thể gây ra sự phân tán lớn trong trái phiếu doanh nghiệp thị trường.

CBDC: Khi nào, không nếu

Theo báo cáo, ngân hàng tin rằng các CBDC là câu hỏi về “khi nào” chứ không phải “nếu”.

Các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn cầu đã tăng cường nỗ lực hạn chế việc sử dụng tài sản kỹ thuật số, khi việc áp dụng và sử dụng ngày càng tăng. Một số vấn đề chính mà các chính phủ và cơ quan quản lý có vẻ đang tập trung xoay quanh AML / KYC, giảm thiểu các hoạt động ngân hàng tiềm ẩn, thuế và trách nhiệm pháp lý. Một CBDC do ngân hàng trung ương phát hành / quản lý sẽ giải quyết những vấn đề này, đồng thời duy trì kiểm soát chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương ”theo báo cáo.

Ngân hàng Mỹ cũng đã để mắt đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Trong khi họ ghi nhận các phương pháp sử dụng hiện tại cho nghệ thuật và chơi game trong bài nghiên cứu, họ cũng nhận ra các trường hợp sử dụng tiềm năng khác. “Các NFT có thể được sử dụng thay cho các chứng thư, chức danh hoặc bất cứ thứ gì hiện cần để chứng minh quyền sở hữu – và tất cả đều không có người trung gian tính phí”, báo cáo của công ty nêu rõ.

Đề cập đến sự tập trung vào NFT trong báo cáo, Anto Paroian, giám đốc điều hành tại quỹ đầu cơ tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số ARK36, cho biết, “Điều thú vị nhất cần lưu ý là [báo cáo] đề cập rõ ràng đến NFT như một trong những động lực hiện tại của thị trường tài sản kỹ thuật số. ” Anh ấy tiếp tục:

“Mặc dù có nhiều tiếng nói bác bỏ hệ sinh thái NFT chỉ là một bong bóng khác, nhưng các token không thể thay thế đã là một nền kinh tế khổng lồ. Bank of America dường như nhận thức rõ rằng tiềm năng phá vỡ của NFT sẽ lan sang các ngành công nghiệp khác và mở rộng ra ngoài thị trường tăng trưởng hiện tại này ”.

Mối đe dọa DeFi

Có lẽ mối đe dọa lớn nhất đối với mô hình kinh doanh của Bank of America là tài chính phi tập trung (DeFi), nơi người dùng có thể thực hiện nhiều chức năng của một ngân hàng truyền thống như vay, cho vay, kiếm lợi tức hấp dẫn và nhiều hoạt động khác. 

Trái ngược với những kỳ vọng về sự e ngại đối với việc nắm lấy DeFi, báo cáo nghe có vẻ phiếm diện về tương lai của nó:

“SEC đang điều tra các ứng dụng DeFi và các công ty để xác định xem họ có nên đưa chúng vào khuôn khổ quy định hiện hành hay không. Chúng tôi lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của phân khúc này khi nó trưởng thành và sự không chắc chắn về quy định được làm rõ ”.

Xuyên suốt báo cáo, Bank of America nhấn mạnh rằng xu hướng chính đối với tăng trưởng trong ngắn hạn là rủi ro pháp lý. Nhưng họ cũng nói rằng về lâu dài, sự rõ ràng từ các cơ quan quản lý sẽ cho phép những người mới tham gia vào loại tài sản mới nổi.

 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN