“Bằng chứng chiến tranh” Bitcoin vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ vàng

201 lượt xem
Bang chung chien tranh Bitcoin van phai doi mat voi su canh tranh lon tu vang

Bản chất của Bitcoin khiến nó không bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, các khoản quyên góp Bitcoin đã đổ về.

Bất chấp việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng, vàng đang một lần nữa chứng minh mình là tài sản tối thượng trong thời chiến.

Quyết định xâm lược Ukraine của Putin đã gây chấn động khắp thế giới. Các nhà đầu tư chú ý đến Bitcoin để bảo vệ sự giàu có của họ khi đối mặt với xung đột nhưng bất chấp những phẩm chất rực rỡ của nó, nó có thể đóng vai trò khó khăn thứ hai so với vàng.

Bitcoin: Bằng chứng chiến tranh?

Bitcoin được thiết kế để lật tẩy bản chất của các giao dịch và như một lợi ích bổ sung, nó có biệt danh là một kho lưu trữ giá trị. Hard cap của 21 triệu Bitcoin là một sự đổi mới mang tính cách mạng, thu hút một lượng lớn người theo dõi vì nó thể hiện đặc tính phân quyền. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát của các Ngân hàng Trung ương và dường như không thấm vào các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Sự kết hợp của những phẩm chất này đã khiến Bitcoin trở thành tài sản chống chiến tranh tối ưu cho các nhà đầu tư. Trong sức nóng của đại dịch, các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đã đổ xô vào Bitcoin khi tiền điện tử này tăng giá trị, đạt đến những đỉnh cao mới. Vào tháng 11 năm 2021, Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 68.789 đô la trong khi phần còn lại của các thị trường phải vật lộn với những tác động tê liệt của lạm phát, giống với số liệu từ năm 1982.

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang diễn ra và Tradfi trở nên hạn chế bởi những ràng buộc của chiến tranh, các khoản tiền đang được giao dịch bằng BTC một cách dễ dàng. Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ Ukraine với mục đích hỗ trợ quân đội đã huy động thành công 400.000 đô la tài sản kỹ thuật số trong khi Liên minh mạng Ukraine đã huy động được hơn 100.000 đô la BTC.

Mỹ và các quốc gia khác đang cân nhắc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga nhưng các chuyên gia tin rằng việc sử dụng tiền điện tử sẽ giảm bớt sự khắc nghiệt của các lệnh trừng phạt . Các nước châu Âu đang thúc đẩy việc loại trừ Nga khỏi hệ thống SWIFT, mạng thanh toán quốc tế chính trên thế giới nhằm giúp các giao dịch xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ. Việc người Nga chuyển sang tiền điện tử để đáp trả các lệnh trừng phạt sẽ cung cấp trường hợp đầu tiên về một quốc gia xâm lược sử dụng Bitcoin và tiền điện tử trong cuộc xung đột.

Bitcoin Falters

Vào buổi bình minh của cuộc xâm lược, Bitcoin đã giảm xuống dưới mức thấp nhất trong một tháng xuống còn 34.000 USD trước sự thất vọng của các nhà đầu tư. Sự sụt giảm của Bitcoin phản ánh sự sụt giảm của các tài sản khác, khiến các chuyên gia nhận xét về sự tương đồng giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh hỗn loạn, vàng dường như là người chiến thắng thầm lặng khi giá trị tích trữ lâu đời tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng trên 1.900 USD với các chỉ số cho thấy nó có thể tăng vượt ngưỡng 2.000 USD. Các nhà phê bình bitcoin đang bám vào số liệu này khi nói rằng “Bitcoin không phải là vàng kỹ thuật số, mà là vàng của kẻ lừa đảo kỹ thuật số”.

Có lẽ, sự sụt giảm về hình thức của Bitcoin chỉ là một đốm sáng nhỏ và tiền điện tử lớn nhất sẽ tìm thấy chỗ đứng của nó trong sự hỗn loạn để tỏa sáng như một “tài sản chống chiến tranh” như những người theo chủ nghĩa tối đa của nó tuyên bố.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN