Bản dùng thử nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc chuyển sang giai đoạn thăng hạng, WeBank và MYbank bước vào

655 lượt xem
Ban dung thu nhan dan te ky thuat so cua Trung Quoc chuyen sang giai doan thang hang WeBank va MYbank buoc vao

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. đôi khi được gọi là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP), có lẽ là dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tiên tiến nhất được điều hành bởi một nền kinh tế lớn cho đến nay.

Trong mới nhất phát triển , hai ngân hàng thuộc sở hữu tư nhân, MyBank Ant của Tập đoàn và WeBank của Tencent, được gia nhập để tham gia vào thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số. Hai công ty này sẽ là những công ty fintech hiện đại đầu tiên được phép tham gia vào các thử nghiệm đang diễn ra bắt đầu vào cuối năm ngoái.

Người dùng Trung Quốc có tài khoản WeBank và MyBank cũng sẽ sớm có thể truy cập chúng thông qua ứng dụng ví nhân dân tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương điều hành . Tin tức này xuất hiện chỉ ba tuần sau khi Ant Group được cho là đã đạt được thỏa thuận với các nhà quản lý để tái cơ cấu thành một công ty nắm giữ tài chính. Trung Quốc đã và đang trải qua một cuộc đàn áp liên tục đối với fintech và các công ty công nghệ khác ..

Việc bao gồm các ngân hàng tư nhân này sẽ giúp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tiếp cận với một bộ phận người dùng Trung Quốc lớn hơn, xem xét thị phần của họ trên thị trường thanh toán kỹ thuật số Trung Quốc. Alipay của AntGroup và WePay của Tencent cùng nhau nắm giữ hơn 93% thị trường thanh toán kỹ thuật số đang bùng nổ của Trung Quốc. The Economist cũng gọi họ là những kẻ độc quyền, nghi ngờ việc lạm dụng quyền lực tiềm ẩn. 

Động thái này nhằm bao gồm các ngân hàng tư nhân hàng đầu trong thị trường thanh toán kỹ thuật số đã dập tắt mọi suy đoán rằng động cơ chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là để hạn chế sự “độc quyền” trong thị trường thanh toán mà hai ngân hàng này sở hữu.

Họ là những người đi đầu trong thị trường thanh toán đang phát triển nhanh chóng đã dẫn đến mức tăng trưởng người dùng 289% trong vòng bốn năm. Sự bùng nổ này đã từ 147,2 triệu người dùng vào năm 2017 lên 573,6 triệu người dùng vào năm 2021. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 618 triệu người dùng vào năm 2025 theo nghiên cứu từ Statista.

Mặc dù thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu ở 5 tỉnh, Thâm Quyến, Tô Châu, Tương An, Thành Đô và các địa điểm Olympic trong tương lai. Thử nghiệm hiện cũng đang chuyển sang các thành phố lớn.

Người ta cho rằng có các máy bán hàng tự động ở ga tàu điện ngầm Thượng Hải hiện đang chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số , cho thấy rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện đang trong giai đoạn khuyến mại trong thành phố.

Những phát triển nhanh chóng này đã đưa Trung Quốc vào vị trí để trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên có dự án CBDC đang hoạt động khi cuộc đua giành tiền điện tử đang diễn ra sôi nổi ở châu Á và trên thế giới.  

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN