Bản cập nhật quy tắc thuế IRS có ý nghĩa gì đối với Bitcoin Forks

1034 lượt xem
Ban cap nhat quy tac thue IRS co y nghia gi doi voi Bitcoin Forks

Nó phức tạp và một số chuyên gia không chắc chắn rằng hướng dẫn cập nhật sẽ giúp ích nhiều.

Đầu tháng này, IRS công bố một bản cập nhật với các quy tắc của nó trong bao forked crypto bị đánh thuế, sử dụng Bitcoin Cash như một trường hợp mẫu.

Một số bối cảnh: vào năm 2017, một cryptocurrency mới gọi là Bitcoin Cash (BCH) được tách ra của Bitcoin gốc blockchain trong một quá trình phát triển gọi là “ngã ba.” Kể từ khi chia tách, BTC và BCH đã hoạt động trên hai blockchain riêng biệt, không tương thích. Tuy nhiên, số Bitcoin bạn nắm giữ tại thời điểm fork bằng bao nhiêu Bitcoin Cash mà bạn thu được. IRS đã nói trong nhiều năm rằng đây là một sự kiện chịu thuế, vì về cơ bản bạn đang nhận được tiền miễn phí.

Điều chưa rõ ràng hơn là khi nào chính xác các loại thuế đó bắt đầu. Giá trị của từng đồng tiền riêng lẻ có thể dao động đáng kể theo từng giờ; bạn có trả thuế cho giá trị của các mã thông báo mới của bạn tại thời điểm bạn nhận được chúng hay thời điểm bạn giao dịch lần đầu tiên không?

Bây giờ, IRS đã làm rõ rằng bạn phải trả thuế đối với giá trị của tiền điện tử được chia nhỏ đó ngay khi bạn có “quyền thống trị và kiểm soát” đối với nó — nghĩa là ngay khi bạn thực sự có thể di chuyển nó.

Nếu bạn đang sử dụng ví “unhosted” (tức là ví không phải là một phần của sàn giao dịch tập trung như Coinbase ), bạn sẽ có quyền thống trị và kiểm soát đối với tiền điện tử đã phân nhánh của mình ngay khi nó thành hiện thực. Nhưng Shehan Chandrasekera, một chuyên gia thuế tại CoinTracker, nói với Decrypt rằng không phải lúc nào nó cũng hoạt động rõ ràng như vậy.

“Giả sử bạn đã sử dụng CEX [sàn giao dịch tập trung], nhưng phải mất một thời gian để hỗ trợ đồng tiền này sau đợt fork,” ông nói. “Trong trường hợp đó, bạn sẽ không có quyền thống trị và kiểm soát cho đến khi sàn giao dịch hỗ trợ nó.”

Đó không chỉ là một giả thuyết: đợt fork Bitcoin Cash xảy ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, nhưng Coinbase đã không hỗ trợ các giao dịch với Bitcoin Cash cho đến ngày 19 tháng 12, có nghĩa là khách hàng không có khả năng bán nó. Trước ngày 19, theo Chandrasekera, những người nhận tiền điện tử được chia nhỏ đó không có quyền thống trị và kiểm soát.

Jerry Brito, thuộc nhóm vận động hành lang tiền điện tử CoinCenter, cho biết hướng dẫn mới đặt ra một số câu hỏi hóc búa về việc tiền điện tử chịu thuế được định giá như thế nào. Bản ghi nhớ IRS xem xét một kịch bản giả định xung quanh Bitcoin Cash: nếu bạn nhận được BCH thông qua đợt fork và bạn có quyền thống trị và kiểm soát ngay lập tức, bạn phải báo cáo thu nhập bình thường “bằng giá trị thị trường hợp lý” của BCH vào thời điểm chính xác ngã ba.

Brito nói: “Nếu bạn hiểu theo nghĩa đen, vào thời điểm fork xảy ra, bạn sẽ nghĩ rằng giá trị thị trường bằng 0. Tiền điện tử không giống như một loại cổ phiếu, có giá trị bên ngoài — các mã thông báo kỹ thuật số chỉ có giá trị khi chúng bắt đầu giao dịch và Bitcoin Cash không được giao dịch cho đến khi nó bắt đầu tồn tại.

Ông nói thêm rằng vì Bitcoin Cash fork đã được công bố rộng rãi, nên có thể có những thị trường tương lai đã thúc đẩy giá trị tăng lên trước thời hạn, nhưng vẫn duy trì rằng rất khó để biết. Giá trị bằng 0 có lẽ không phải là điều IRS nghĩ đến, nhưng việc định giá tiền điện tử vẫn rất khó khăn ngay cả trong các trường hợp bình thường (Bitcoin giao dịch ở các mức giá hơi khác nhau trên các sàn giao dịch khác nhau ). Làm thế nào để người nộp thuế phân tích cú pháp đó?

Brito cũng nói rằng vì đại đa số chủ sở hữu tiền điện tử cá nhân không kiểm soát được việc đồng tiền của họ có được fork hay không, các sự kiện chịu thuế có thể bắt đầu xảy ra với họ cho dù họ muốn hay không, khi các đợt fork mới được triển khai. Nếu bạn mua Bitcoin vào năm 2013 và quên mất nó, bạn đã nhận được một số Bitcoin Cash vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 — ngay cả khi bạn không biết fork là gì, bạn phải trả thuế cho Bitcoin Cash đó.

Ý của Brito là IRS chỉ nên đánh thuế tiền điện tử đã chia nhỏ khi nó được giao dịch lần đầu tiên. Anh ấy giải thích nó bằng một chất tương tự như bò:

“Nếu bạn mua một con bò, và con bò sinh ra một số bê, bạn có một cái nĩa, phải không? Bạn có những con bê mới — nơi trước đây bạn chỉ có một con, bây giờ bạn có nhiều con — bạn có quyền tiếp cận với sự giàu có. Nhưng IRS không tính đó là thu nhập tại thời điểm con bê được sinh ra. Nó được coi là thu nhập khi bạn đưa nó ra thị trường và bạn bán nó. Nó là điều tương tự.”

Tuy nhiên, hiện tại, người nộp thuế sẽ phải thực hiện theo hướng dẫn hiện có.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN