Avalanche là gì? Hệ sinh thái của chuỗi khối lớp 1 đã được giải nén

516 lượt xem
Avalanche la gi He sinh thai cua chuoi khoi lop 1 da duoc giai nen

Avalanche đã nhanh chóng vươn lên trở thành ứng cử viên hàng đầu trong số các mạng tiền điện tử Lớp 1 khác nhau.

Khi tiền điện tử hướng tới một tương lai đa chuỗi, Avalanche đang thu được một lượng lớn lực kéo. 

Avalanche Giải thích

Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh và blockchain Proof-of-Stake lớp 1 đang phát triển nhanh chóng. 

Một trong những đề xuất giá trị hứa hẹn nhất của nó là cung cấp thời gian khối có độ trễ thấp khoảng một giây. Với hiệu suất cao và khả năng tương thích hoàn toàn với Máy ảo Ethereum (EVM), Avalanche cung cấp một trong những trải nghiệm người dùng tốt nhất so với bất kỳ blockchain lớp 1 nào. 

Là một blockchain có thể mở rộng, Avalanche có thể đạt được thông lượng cao là 4.500 giao dịch mỗi giây trong khi vẫn duy trì sự phân quyền đầy đủ. Ngày nay, mạng có số lượng trình xác thực cao nhất bảo vệ mạng của bất kỳ giao thức Proof-of-Stake nào.

Mạng Avalanche dựa trên giao thức chịu lỗi Byzantine lần đầu tiên được đề xuất trong một bài báo nghiên cứu năm 2018 được phát hành bởi một nhóm có biệt danh là Team Rocket. Sau đó, giáo sư Emin Gün Sirer của Đại học Cornell và các nhà nghiên cứu khác đã cải tiến và chính thức hóa giao thức này. Ngay sau đó, Sirer bắt đầu làm việc trên nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên giao thức đồng thuận. Nó được gọi là Avalanche. Sau hai năm phát triển kỹ thuật, Avalanche ra mắt trên mainnet vào tháng 9 năm 2020.

Nhiều mạng phi tập trung ngày nay được xây dựng dựa trên các giao thức đồng thuận cũ có thể gặp phải các vấn đề về quy mô. Trong nhiều mạng blockchain, sự đồng thuận khối đạt được với việc bỏ phiếu từ các nút, nhưng các hệ thống đồng thuận như vậy có thể gặp khó khăn với việc mở rộng quy mô khi số lượng các nút tăng lên. 

Trong khi đó, Avalanche thiết lập sự đồng thuận với việc lấy mẫu nút ngẫu nhiên . Hệ thống đồng thuận duy nhất, cùng với nhiều kỹ thuật mật mã khác nhau, đảm bảo rằng tất cả các tác nhân trong mạng đều ở trên cùng một trang. 

Kiến trúc kỹ thuật

Avalanche hiện là blockchain duy nhất chứa nhiều hơn một blockchain duy nhất với sự đồng thuận của riêng nó. Thiết kế này khác với các mạng khác sử dụng máy ảo và blockchain.

Ở dạng hiện tại, mạng Avalanche bao gồm ba chuỗi khối tích hợp được xác thực bởi một nhóm trình xác thực chung: Chuỗi trao đổi (X-Chain) để tạo và trao đổi tài sản, Chuỗi nền tảng (P-Chain) để tạo mạng con và Hợp đồng Chuỗi (C-Chain) để thực hiện hợp đồng EVM.

Phần lớn hoạt động diễn ra trong Chuỗi C tương thích với EVM. Nó có độ chính xác từ một đến hai giây, điều này đã giúp nó đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng trong không gian DeFi. 

Tập trung vào khả năng mở rộng và dễ sử dụng, Avalanche cung cấp các công cụ cần thiết để tạo các blockchains tùy chỉnh được gọi là mạng con hoặc mạng con. Mạng con là một chuỗi khối độc lập trên mạng Avalanche được điều hành bởi bộ xác nhận của riêng nó.

Vì nó hoàn toàn tương thích với các tài sản và công cụ Ethereum, Avalanche có thể đáp ứng các nhu cầu đa dạng từ hệ sinh thái nhà phát triển tiền điện tử hiện có. Khả năng tương thích của Avalanche với EVM cho phép các nhà phát triển chuyển liền mạch các ứng dụng phi tập trung của họ từ Ethereum. 

Mạng tương thích với MetaMask, ví Web3 ưa thích cho người dùng Ethereum. Điều này có nghĩa là người dùng DeFi tương tác với Avalanche có trải nghiệm tương tự như sử dụng Ethereum. Thông qua Avalanche Bridge, người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản của họ sang Avalanche và tận hưởng mức phí rẻ của mạng. 

Sự ra mắt của Avalanche Rush

Trong những tuần gần đây, Avalanche đã đạt được động lực trong không gian DeFi, giống như Solana và Polygon đã làm trước đó trong nửa đầu năm. Theo dữ liệu từ DeFi Llama , blockchain hiện chứa 2,91 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa.

Mặc dù Avalanche mới xuất hiện trên mainnet được một năm, nhưng nó đã có một hệ sinh thái gồm các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và các giao thức vay và cho vay. Nó cũng hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau bao gồm ví, oracles, lưu trữ và tính toán cũng như các công cụ phân tích dữ liệu. 

Giống như nhiều đối thủ cạnh tranh Lớp 1, Avalanche Foundation đã tận dụng mã thông báo AVAX để khuyến khích người dùng mới tham gia vào mạng. Vào ngày 18 tháng 8, Avalanche đã khởi động một chương trình khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu đô la có tên là Avalanche Rush. Kể từ khi thông báo, hơn 1,5 tỷ đô la đã được bắc cầu từ Ethereum, tên lửa tổng giá trị của mạng đã tăng mạnh và AVAX đã tăng hơn 200% về giá. 

Chương trình đã công bố tích hợp Aave và Curve, hai trong số các ứng dụng DeFi gốc Ethereum được sử dụng rộng rãi nhất. Để khuyến khích việc sử dụng, phần thưởng được phân phối trong mã thông báo AVAX gốc. Chương trình đã thúc đẩy hàng nghìn người dùng tiền điện tử chuyển tài sản của họ đến Avalanche thông qua cầu nối của mạng. 

Hệ sinh thái DeFi

Kể từ khi Avalanche Rush ra mắt, các chip xanh Ethereum Aave, Curve và SushiSwap đã phát triển sự hiện diện của chúng trên mạng. Tuy nhiên, chính các dự án gốc Avalanche như BENQI, Pangolin và Trader Joe đã dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái. Một loạt các giao thức DeFi đã mang lại nhiều cơ hội canh tác năng suất và kinh doanh chênh lệch giá với hiệu quả sử dụng vốn cao. 

Pangolin, một bản sao của Uniswap, là sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu có tính thanh khoản cao nhất trên Avalanche. Tương tự như Uniswap, nền tảng này cho phép người dùng hoán đổi giữa các token. Nó chứa 376,8 triệu đô la tổng giá trị bị khóa, trong khi khối lượng giao dịch hàng tuần của nó trung bình gần 1 tỷ đô la. 

Trader Joe là một nhà sản xuất thị trường tự động khác để hoán đổi mã thông báo đã xuất hiện trong vài tháng qua. Trader Joe đã có  tổng giá trị bị khóa là 729,6 triệu USD , nhiều hơn cả Pangolin . Nền tảng này cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được mã thông báo quản trị được gọi là JOE và chủ sở hữu mã thông báo cũng có thể kiếm được phí giao thức bằng cách đặt cược JOE. 

Dự án thống trị trong hệ sinh thái Avalanche ngày nay là BENQI, một thị trường cho vay phi tập trung đã thu hút 1,3 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa kể từ khi ra mắt vào tháng 8. Quỹ Avalanche đã khởi động sáng kiến ​​khai thác thanh khoản trị giá 3 triệu đô la với BENQI, với các mã thông báo QI của dự án và AVAX được phân phối cho các công cụ khai thác thanh khoản.

Mạng cũng lưu trữ một số công cụ tổng hợp lợi nhuận tương tự như Yearn.Finance. Các công ty tổng hợp phổ biến nhất là Yield Yak và SnowBall, giúp các nhà cung cấp thanh khoản tự động triển khai vốn của họ để tối ưu hóa lợi nhuận mà họ kiếm được từ các khoản nắm giữ của mình.

Hơn nữa, nhiều dự án NFT và thị trường dự kiến ​​sẽ khởi chạy trên mạng khi không gian tăng trưởng nhanh chóng. Một trong những dự án NFT dựa trên Avalanche phổ biến nhất hiện nay là Avax Apes, một bộ sưu tập 10.000 con Khỉ được tạo ngẫu nhiên sống trên blockchain. 

Tương lai cho Avalanche  

Vào năm 2021, các vấn đề về khả năng mở rộng được ghi nhận rộng rãi của Ethereum đã thúc đẩy nhiều người dùng DeFi khám phá các hệ sinh thái blockchain mới. Avalanche đã được hưởng lợi từ một cộng đồng người dùng đang phát triển và đã tạo ra một hệ sinh thái DeFi đầy hứa hẹn. 

Để tăng tính thanh khoản trong hệ sinh thái DeFi đang phát triển của mạng lưới, Quỹ Avalanche đã công bố đợt gây quỹ trị giá 230 triệu đô la do Three Arrows Capital và Polychain Capital đồng dẫn đầu trong tuần này. AVAX tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau thông báo.

Khi tiền điện tử, DeFi và NFT tiếp tục thu hút nhiều người dùng hơn, Avalanche có vị trí tốt để phát triển. Bằng cách cung cấp khả năng tương thích với Ethereum, giao dịch tốc độ cao và nhiều ứng dụng DeFi phổ biến, Avalanche đang trên con đường trở thành một trong những mạng Lớp 1 hàng đầu của không gian.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN