Ấn Độ tiến gần hơn một bước để áp dụng hoàn toàn tiền điện tử

600 lượt xem
An Do tien gan hon mot buoc de ap dung hoan toan tien dien tu
  • Hội đồng nghị viện nói rằng tiền điện tử không thể bị ngăn chặn, vì vậy hãy điều chỉnh nó.
  • Cuộc họp đánh giá sau nhiều tháng tham vấn công phu.
  • RBI vẫn chống lại việc cho phép tiền điện tử – được quản lý hoặc không được kiểm soát.

Liên kết tiềm năng của tiền điện tử để tạo điều kiện rửa tiền và cho phép tài trợ khủng bố đồng thời nhận thức được tính không thể tránh khỏi của tiền điện tử trong dài hạn, Chính phủ Ấn Độ đã sẵn sàng quản lý tiền điện tử. Vấn đề đã được thảo luận ở cấp cao nhất vào ngày 13 tháng 11 và rất có thể Dự luật tiền điện tử sẽ được giới thiệu trong Phiên họp mùa đông của Quốc hội.

Một cuộc họp do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì đã thảo luận về tiền điện tử và cho thấy chính phủ lo ngại nghiêm túc rằng các phần tử chống Ấn Độ đang thao túng giới trẻ bằng  quảng cáo quá hứa hẹn” và “gây hiểu lầm”. Cuộc họp kết thúc việc này. Cuộc họp đánh giá diễn ra sau nhiều tháng tham vấn công phu với sự tham gia của RBI, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và các chuyên gia tiền điện tử từ Ấn Độ và nước ngoài.

Trong khi đó, một hội đồng nghị viện đã lần đầu tiên thảo luận về số phận của tiền điện tử ở Ấn Độ vào thứ Hai, nơi có sự đồng thuận rằng tiền điện tử không thể bị dừng lại, vì vậy chúng phải được quản lý. Ủy ban thường trực về tài chính, do cựu bộ trưởng tài chính Jayant Sinha làm chủ tịch, đã mời nhiều bên liên quan đến ngành tiền điện tử bao gồm các sàn giao dịch và các cơ quan trong ngành. Trước cuộc họp, Sinha nói với giới truyền thông, “Chúng tôi đã gọi điện cho các bên liên quan trong toàn ngành bao gồm các nhà điều hành của các sàn giao dịch lớn, các thành viên của CII cũng như các học giả từ Viện Quản lý Ấn Độ (IIM) Ahmedabad, những người đã thực hiện một nghiên cứu rất kỹ lưỡng về tài chính tiền điện tử. ”

Trong khi dường như đã xuất hiện sự đồng thuận rằng một khuôn khổ quy định cần được cung cấp để hoạt động trơn tru và hợp pháp của ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước, không có sự nhất trí nào về việc cơ quan quản lý phải là ai. 

Có sự đồng thuận rằng không nên cho phép sử dụng tiền điện tử không được kiểm soát để rửa tiền và gây quỹ khủng bố. Chính phủ đang lo lắng và e ngại về “công nghệ đang phát triển”. Do đó, quyết định tiếp tục “theo dõi sát sao” và cần phải thực hiện một số “bước chủ động”!

Những phát triển được đưa ra ngay cả khi một cuộc thăm dò ở Vương quốc Anh, được tổ chức ngay trước Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 ở Glasgow, Scotland, tiết lộ rằng đa số ở Vương quốc Anh muốn có lệnh cấm đối với tiền điện tử.

Tuy nhiên, không giống như Vương quốc Anh, không có dấu hiệu nào cho thấy người Ấn Độ muốn “cấm” tiền điện tử. Chính phủ Modi cho biết họ có cách tiếp cận “tiến bộ trong tương lai” và sẽ không chỉ tham gia với các bên liên quan ở Ấn Độ mà còn kết nối với các đối tác quốc tế.

RBI đã liên tục cảnh báo về tiền điện tử, thúc giục rằng chúng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền kinh tế Ấn Độ và hệ thống tài chính của nước này. Ngân hàng trung ương Ấn Độ không bị thuyết phục về các tuyên bố tiền điện tử quá tham vọng và giá trị thị trường có mục đích của nó. RBI chống lại việc cho phép tiền điện tử – được quản lý hoặc không được kiểm soát – có chỗ trong hành lang tài chính của đất nước. Một báo cáo nội bộ của RBI về chủ đề này sẽ được công bố vào tháng 12.

Nếu có thể, chính phủ sẽ không đưa ra quyết định tất cả hoặc không có gì. Có nhiều khả năng là “các bước quản lý mạnh mẽ” đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Các từ “tiến bộ và tương lai” thể hiện suy nghĩ của chính phủ về vấn đề này. Thực tế là tiền điện tử vượt qua ranh giới địa lý không thể bị bỏ qua. Toàn cầu là một bên liên quan và các thông lệ toàn cầu tốt nhất sẽ có tiếng nói.

Các dấu hiệu cho thấy chính phủ muốn đưa ra một chính sách tiền tệ kỹ thuật số sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian. Các bước quy định đầu tiên sẽ giải quyết “quá hứa hẹn” và sự mờ mịt xung quanh quảng cáo tiền điện tử. Các bước quy định có thể hoàn toàn hợp pháp. Tương lai tiền điện tử ở Ấn Độ sẽ bị ràng buộc bởi một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ.

“Chiến lược tập thể” và “quan hệ đối tác toàn cầu” thường xuyên được đưa ra cùng với “các cam kết chủ động”. Rõ ràng là chính phủ đã nhận ra rằng không thể tránh khỏi tiền điện tử. Quyền lợi và ý định của người dân đã được hiểu và tuyên truyền quá rõ ràng. Do đó, có một cuộc nói chuyện định kỳ về một dự luật tiền điện tử trong Phiên họp mùa đông. RBI đã chuyển ý kiến ​​phản đối của mình tới Ủy ban Thường vụ về Tài chính, cuộc họp vào ngày 15 tháng 11. Nhưng chính phủ cho rằng RBI đang quá cứng đầu. Chính phủ Modi không muốn có lệnh cấm như Trung Quốc đối với tiền điện tử.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN