Ai đang thực sự dẫn đầu cuộc đua cấp bằng sáng chế blockchain toàn cầu?

1103 lượt xem
Ai dang thuc su dan dau cuoc dua cap bang sang che blockchain toan cau

Nhóm Ant của Alibaba đã nộp nhiều bằng sáng chế về blockchain nhất kể từ năm 2015, trong đó nhóm Ping An đang rất nóng bỏng, theo một báo cáo mới từ Tạp chí Quản lý Tài sản Trí tuệ.  

Ant Group, chủ sở hữu của AliPay, một trong những ứng dụng thanh toán di động phổ biến nhất ở Trung Quốc, đã nộp tổng cộng 2.298 gia đình bằng sáng chế , theo báo cáo. Công ty bảo hiểm Ping An Group có trụ sở tại Thâm Quyến đã tăng mạnh số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế blockchain của mình vào năm 2020. Nó đã nộp 1.215 họ bằng sáng chế blockchain, tương đương 69% tổng số họ bằng sáng chế blockchain kể từ năm 2016. Tencent xếp ở vị trí thứ ba với 1.666 họ bằng sáng chế. 

Dữ liệu của báo cáo mới dựa trên Chỉ số Bằng sáng chế Thế giới Derwent, một cơ sở dữ liệu thu thập các đơn đăng ký và tài trợ bằng sáng chế từ 44 cơ quan cấp bằng sáng chế trên thế giới. 

Nó cho thấy các công ty Trung Quốc có lợi thế tuyệt đối về số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế blockchain. Trong số mười công ty hàng đầu về số lượng họ bằng sáng chế blockchain, chín công ty đến từ Trung Quốc, bao gồm Ant Group, Ping An Group, China Unicom và Baidu. Bằng sáng chế của chín công ty bao gồm khoảng một phần ba tổng số hồ sơ bằng sáng chế blockchain trên toàn thế giới. International Business Machines Corp. (IBM) là công ty duy nhất không phải của Trung Quốc trong số mười công ty hàng đầu.

John Eastwood, một luật sư về bằng sáng chế tại Đài Bắc, là đối tác cấp cao của Eiger Law’s Greater China, cho biết: “Những khuyến khích của chính phủ dành cho các công ty Trung Quốc nộp đơn đăng ký [bảo hộ] IP đã giúp thúc đẩy sự gia tăng đáng kể về tổng thể các hồ sơ đăng ký bằng sáng chế. 

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự phát triển của công nghệ blockchain vào năm 2019, nói rằng công nghệ blockchain sẽ “dẫn đầu làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo của Trung Quốc” và kêu gọi thêm nhiều nghiên cứu, đầu tư và quy định về nó. Hơn 35.000 công ty đã trả lời lời kêu gọi của ông Tập và mở rộng hoạt động kinh doanh của họ sang các lĩnh vực blockchain bằng cách đăng ký tên công ty và hoạt động kinh doanh chính của họ liên quan đến thuật ngữ “blockchain”. Giờ đây, các công ty này không chỉ muốn có được các quyền khoe khoang về blockchain mà còn phải nộp thêm các bằng sáng chế liên quan đến blockchain. 

Eastwood nói với Forkast.News : “Điều này có mối quan hệ rất tốt với các công ty công nghệ mới trong lĩnh vực blockchain . “Bởi vì nhiều người trong số họ đấu tranh để phân biệt mình với các công ty blockchain khác và muốn chứng minh điều gì đó để hỗ trợ giá trị của họ cho các nhà đầu tư.”

Eastwood nói thêm: “Ngay cả các công ty Trung Quốc lâu đời cũng muốn có vẻ như đi đầu trong các công nghệ mới. 

Ant Group đã chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực blockchain trong những năm gần đây. Nó đã thành lập AntChain, chi nhánh nghiên cứu và phát triển blockchain của riêng mình, vào năm 2015 và nhằm cung cấp giải pháp một cửa được hỗ trợ bởi blockchain cho tất cả các loại trường hợp sử dụng tài chính. Các sản phẩm chủ lực của nó bao gồm Dịch vụ đám mây Ant Financial Blockchain Baas và Chuỗi mở, một chuỗi kết hợp giữa chuỗi không được phép và được phép dành cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain. Ant Group cũng đã triển khai một nền tảng thương mại được hỗ trợ bởi blockchain để giải quyết các vấn đề về niềm tin xuyên biên giới vào tháng 9 năm 2020. 

Tập đoàn Ping An cũng đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực blockchain. Vào tháng 4 năm 2020, nó thành lập Ping An Consumer Finance ở Thượng Hải với số vốn đăng ký là 5 tỷ NDT, tương đương 700 triệu USD và tự hào về chuyên môn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và điện toán đám mây. Trở lại năm 2018, nó đã thành lập nền tảng tài chính thương mại quốc tế dựa trên blockchain đầu tiên của Hồng Kông, eTradeConnect, cho bảy ngân hàng sáng lập ở Hồng Kông và được Cơ quan tiền tệ Hồng Kông tạo điều kiện. 

Nhưng so với số lượng lớn hồ sơ đăng ký bằng sáng chế, chỉ có một số lượng nhỏ bằng sáng chế được trao cho các công ty Trung Quốc.

Tính đến tháng 5 năm 2020, chỉ có 19% tổng số bằng sáng chế blockchain được trao trên thế giới là từ Trung Quốc, tức là khoảng 746 bằng sáng chế về blockchain kể từ năm 2014. Mỹ đại diện cho 39% và Hàn Quốc đại diện cho 21% các chủ sở hữu bằng sáng chế blockchain trên thế giới. 

Chi phí nộp đơn bằng sáng chế ở Trung Quốc là nhỏ, gần bằng 0, nhưng lợi ích của việc sở hữu bằng sáng chế, hoặc thậm chí chỉ nộp bằng sáng chế là tương đối lớn, vì nó có thể mang lại cho các công ty quyền khoe khoang. Eastwood cho biết rất nhiều hồ sơ được nộp có vẻ không phải là tiên tiến hoặc sáng tạo, nhưng các công ty vẫn muốn nộp hồ sơ để tạo ra vẻ ngoài của sự đổi mới.

Eastwood nói: “Nếu các bằng sáng chế có số lượng lớn lặp đi lặp lại ngôn ngữ xác nhận quyền sở hữu, về cơ bản, việc sử dụng blockchain để“ làm ”điều gì đó, thay vì cách nó cải thiện mọi thứ, thì tôi sẽ thực sự thất vọng,” Eastwood nói. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN