Aave là gì? Bên trong Giao thức cho vay DeFi

140 lượt xem
Aave la gi Ben trong Giao thuc cho vay DeFi

Giao thức DeFi Aave là một trong những công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất và mã thông báo AAVE của nó có vốn hóa thị trường lớn hơn các đối thủ Maker hoặc Compound. Đây là cách nó hoạt động.

Aave là gì?

Aave là mộtgiao thứctài chính phi tập trung ( DeFi ) cho phép mọi người cho vay và mượn tiền điện tử mà không cần phải thông qua trung gian tập trung. Khi họ cho vay, họ kiếm được lãi suất; khi họ vay, họ phải trả lãi.

Aave được xây dựng trên đầu mạng Ethereum . Tất cả các thẻ trên mạng cũng sử dụng Ethereum blockchain đến các giao dịch quy trình; chúng được gọi là mã thông báo ERC20

Bản thân giao thức sử dụng một tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO . Điều đó có nghĩa là nó được vận hành và quản lý bởi những người nắm giữ — và bỏ phiếu bằng — token AAVE.

Cách cho vay hoạt động trên Aave

Theo truyền thống, để được vay, bạn cần phải đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác có nhiều tiền mặt thanh khoản. Ngân hàng sẽ yêu cầu tài sản thế chấp — trong trường hợp cho vay mua ô tô, đó sẽ là chính chủ sở hữu ô tô — để đổi lấy khoản vay. Sau đó bạn trả gốc cho ngân hàng hàng tháng, cộng với lãi suất.

DeFi thì khác. Không có ngân hàng. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh (là mã máy tính tự động hóa các giao dịch, chẳng hạn như bán nếu giá mã thông báo đạt đến một ngưỡng nhất định) thực hiện công việc nặng nhọc. DeFi loại bỏ những người trung gian khỏi giao dịch tài sản, hợp đồng tương lai và tài khoản tiết kiệm.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận một khoản vay – bằng tiền điện tử – từ mọi người thay vì các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đưa ra tài sản thế chấp. Trong một hệ thống DeFi cố gắng không có fiat, điều đó có nghĩa là các mã thông báo tiền điện tử khác.

Và bởi vì tiền điện tử rất dễ bay hơi, các nền tảng DeFi yêu cầu quá mức. Vì vậy, đối với khoản vay tiền điện tử 500 đô la trên Aave, bạn cần phải trả nhiều hơn số tiền đó bằng một loại tiền điện tử khác. Nếu giá giảm mạnh và số tiền trong tài sản thế chấp không còn bao gồm số tiền bạn đã vay, tài sản thế chấp của bạn có thể được thanh lý, có nghĩa là giao thức sẽ lấy nó để trang trải chi phí cho khoản vay của bạn.

Aave hiện có các pool cho hơn 20 tài sản dựa trên Ethereum, bao gồm các stablecoin Tether , DAI , USD Coin và đồng đô la Gemini. Các thị trường khác bao gồm Chainlink , Basic Attention Token và Uniswap .

Tại sao bạn muốn vay tiền điện tử?

Mặc dù việc mua hoặc bán tiền điện tử thường có ý nghĩa hơn, nhưng việc vay mượn nó có thể hữu ích trong một số trường hợp. Một trong những điều rõ ràng nhất là đối với kinh doanh chênh lệch giá . Nếu bạn thấy mã thông báo giao dịch với tỷ giá khác nhau trên các sàn giao dịch khác nhau, bạn có thể kiếm tiền bằng cách mua nó ở một nơi và bán nó ở một nơi khác.

Tuy nhiên, vì sự khác biệt có xu hướng nhỏ sau khi tính đến phí giao dịch và chênh lệch, bạn phải có nhiều tiền điện tử để thu được lợi nhuận kha khá.

Đó là nơi các khoản vay nhanh của Aave xuất hiện. Aave đi tiên phong trong việc sử dụng các khoản vay nhanh, trong đó mọi người vay tiền điện tử mà không cần thế chấp, sử dụng nó để mua một tài sản, bán tài sản đó và sau đó trả lại số tiền ban đầu trong cùng một giao dịch trong khi bỏ túi lợi nhuận của họ.

Cách hoạt động của các nhóm thanh khoản

Hãy quay lại DeFi. Trong những ngày đầu của tài chính phi tập trung, nếu bạn muốn vay một tài sản, bạn phải tìm một người nào đó trên nền tảng để cho bạn vay — với mức giá và các điều khoản mà cả hai đã đồng ý.

Mọi thứ đã phát triển kể từ đó.

Aave bỏ qua toàn bộ quá trình cho vay peer-to-peer, thay vì chọn cho những gì Số tiền để hồ bơi cho vay -to-peer.

Đây là cách hoạt động: Người dùng gửi tài sản kỹ thuật số vào “nhóm thanh khoản”. Chúng trở thành tiền mà giao thức sau đó có thể cho vay. Bất kỳ ai gửi mã thông báo của họ vào một nhóm và do đó “cung cấp thanh khoản”, sẽ nhận được aTokens mới. (“A” là “Aave.”) Vì vậy, nếu bạn gửi DAI vào nhóm thanh khoản, đổi lại bạn sẽ nhận được aDAI.

Là người nắm giữ aToken, bạn sẽ nhận được một khoản cắt giảm các khoản vay nhanh của nền tảng cũng như lãi suất đối với các aTokens đó. Nếu bạn đang gửi mã thông báo vào một nhóm đã có nhiều thanh khoản thặng dư, bạn sẽ không kiếm được nhiều. Nhưng nếu bạn đang ký gửi mã thông báo mà giao thức đang rất cần, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho người đi vay – lãi suất thay đổi tùy thuộc vào khoản bạn đang vay.

Tại sao mọi người không làm điều đó?

Một vài lý do. Đầu tiên, bạn phải chuyển tiền điện tử vào Aave để bắt đầu sử dụng nền tảng; bạn không thể chỉ mua nó bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. (Và với chi phí giao dịch Ethereum cao, một số người do dự khi chuyển số tiền nhỏ hơn).

Thứ hai, có một yếu tố rủi ro liên quan và thanh lý là một phần quan trọng trong cách Aave quản lý nợ và đảm bảo mọi người vẫn có thể nhận được các khoản vay.

Nếu vẫn không đủ thanh khoản sau khi tài sản thế chấp được thanh lý, Aave có một dự phòng an toàn, được gọi là Mô-đun an toàn. Bên trong nhóm này là các mã thông báo AAVE mà người dùng đã gửi. Nếu mọi thứ bình lặng, họ nhận được nhiều AAVE hơn như là sự bù đắp. Nếu hệ thống cần rót vốn, hệ thống sẽ thanh lý các mã thông báo AAVE.

Mã thông báo AAVE được sử dụng để làm gì?

Người dùng có thể đăng mã thông báo AAVE làm tài sản thế chấp. Khi họ làm vậy, giới hạn vay của họ được nâng lên. Những người vay AAVE cũng có thể bỏ qua các khoản phí vay và được giảm phí nếu họ đăng nó dưới dạng tài sản thế chấp.

Aave có sẵn để giao dịch hoặc mua trên một số sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau, bao gồm Binance và Huobi Global.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt