5 GIỜ TRƯỚC BITCOIN VÀ THÀNH KIẾN ​​- BITCOIN LÀ TIỀN ESG

252 lượt xem
BITCOIN VA THANH KIEN ​​ BITCOIN LA TIEN ESG

Các bài báo trước đây đã thảo luận về những thành kiến ​​về nhận thức ảnh hưởng đến bitcoin và những thành kiến ​​xung quanh giá cả và xung quanh các định mức của nhóm và chính quyền của các nhóm .

Cũng có nhiều thành kiến ​​về nhận thức ảnh hưởng đến quan niệm về bitcoin và thuật ngữ Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp (ESG) , là sự đánh giá sự tận tâm của một công ty đối với các yếu tố xã hội và môi trường.

Thuật ngữ ESG được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tổ chức về đầu tư có trách nhiệm. ESG kêu gọi mong muốn của chúng ta là con người có mục đích và sử dụng các nguồn lực của chúng ta để làm điều tốt cho thế giới.

Nhận thức và hiểu biết về một số thành kiến ​​nhận thức xung quanh bitcoin và ESG có thể mở đường cho nhận thức và hiểu rõ hơn về các sự kiện thực tế liên quan đến bitcoin và các giá trị ESG của nó.

TIỀN CÓ BAO GIỜ LÀ ESG KHÔNG?

Tiền có bao giờ là ESG, hay tiền có bao giờ được coi là trung lập không?

Trong một tìm kiếm nhanh về các câu trích dẫn về tiền bạc, hầu hết đều có ý chính tiêu cực.

Một câu cách ngôn quen thuộc với hầu hết mọi người là “Vì tình yêu tiền bạc là cội rễ của mọi điều xấu xa.” Sự kết hợp nguỵ biện hay hiệu ứng hào quang là khi “xu hướng các đặc điểm tích cực hoặc tiêu cực của một người ‘lan tràn’ từ khu vực tính cách này sang khu vực tính cách khác trong nhận thức của người khác về họ.” Sự ngụy biện hoặc hiệu ứng hào quang tương tự có thể xảy ra với bất kỳ địa điểm hoặc đối tượng nào, bao gồm cả tài sản tiền tệ như bitcoin.

Các hiệp hội đạo đức tiêu cực phổ biến của tiền tạo ra một trở ngại cho sự liên kết của bitcoin với các giá trị ESG. Ngay từ đầu khi đánh giá phẩm chất, bitcoin bắt đầu với quan điểm từ trung tính đến tiêu cực liên quan đến việc bitcoin tốt có thể tốt như thế nào đối với môi trường, xã hội và quản trị khôn ngoan.

MÔI TRƯỜNG, XÃ HỘI VÀ QUẢN TRỊ – HẦU HẾT MỌI NGƯỜI NGHĨ VỀ E

Theo giai thoại, chúng tôi biết đó là sự thật: môi trường, xã hội và quản trị của ESG không được đưa tin như nhau trên báo chí.

Biến đổi khí hậu là một chủ đề được đề cập rộng rãi.

Các bài báo liên quan đến các tài sản khác nhau chiếm ưu thế trên các phương tiện truyền thông, cho dù đó là năng lượng mặt trời, gió, xe cộ, dầu, khí đốt, hạt nhân, thủy điện hoặc các nghiên cứu khoa học chung về giống nhau.

Do sự thiên vị về tính khả dụng, khi bitcoin được coi là liên quan đến các giá trị ESG, các khía cạnh môi trường có xu hướng trở thành trung tâm trong các phương tiện truyền thông và lời hùng biện của chính phủ. Và do đó, mọi người nghĩ gì khi họ nghĩ về bitcoin và ESG.

Trong khi nhiều người đã xóa tan thông tin sai lệch về bitcoin và tác động đến năng lượng, thì nhiều phương tiện truyền thông vẫn đưa tin rằng bitcoin sẽ khiến các đại dương sôi sục một cách thủ công – và hiện tại là như vậy.

Các BBC báo cáo rằng “tiêu cực thiên vị” là một thuật ngữ tâm lý học cho ‘đói tập thể của chúng tôi để nghe, và ghi nhớ tin xấu.’

Thành kiến ​​tiêu cực này phần nào giải thích tại sao những câu chuyện tiêu cực hấp dẫn xung quanh bitcoin, đại dương sôi sục và năng lượng vẫn tiếp tục bất chấp tính xác thực của “ Cách sử dụng năng lượng của Bitcoin không phải là vấn đề ” của Lyn Alden, bài báo trên Tạp chí Bitcoin của Hass McCook về việc sử dụng năng lượng của bitcoin như 5% di sản mạng , và nhiều phần của Nic Carter về cách bitcoin đang định hình lại lĩnh vực năng lượng , về năng lượng của bitcoin so với chi phí của vàng và bản tóm tắt toàn diện của anh ấy với Ross Stevens, “ Bitcoin Net Zero ”.

Theo phân tích của Lyn Alden “Theo bất kỳ số liệu nào, đó là một sai số làm tròn khi liên quan đến năng lượng tiêu thụ toàn cầu, với một phần lớn năng lượng sử dụng bao gồm năng lượng bền vững hoặc bị lãng phí.”

Các bài báo tham khảo cũng thảo luận về bitcoin và cách nó có thể sử dụng khí đốt, thủy điện mắc cạn, các nhà máy điện cũ và cũng thúc đẩy các nguồn năng lượng mới, do tính di động và nhấn mạnh vào năng lượng rẻ tiền.

Có nhiều thành kiến ​​khác khiến những câu chuyện về môi trường tiêu cực này tiếp tục diễn ra, mặc dù có rất nhiều sự kiện.

HIỆU ỨNG HALO, BIAS CỐ ĐỊNH, CHỦ NGHĨA MÔI TRƯỜNG VÀ BITCOIN

Một trong những vấn đề cơ bản với bitcoin và năng lượng là tính hợp lệ của bitcoin khi tiền đặt cạnh nhau với giá trị sử dụng năng lượng của bitcoin. Hiệu ứng hào quang tiêu cực và thành kiến neo giữ bitcoin như tiền có thể là hai thành kiến ​​trực tiếp dẫn đến thành kiến ​​tiêu cực khi nói đến quyền sử dụng năng lượng của bitcoin.

Do đó, trong các phương tiện truyền thông và chính trị nói chung, hầu hết mọi người sẽ không bao giờ đặt thân thiện với môi trường và bitcoin vào cùng một câu: thực tế là hoàn toàn ngược lại.

SỰ TIN CẬY, CHỦ NGHĨA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ BITCOIN

Sự thiên lệch về niềm tin là khi đánh giá của ai đó về sức mạnh logic của một lập luận bị sai lệch bởi độ tin cậy của kết luận. Thông tin truyền thông về bitcoin và năng lượng dường như đáng tin cậy, bất kể giá trị của bitcoin như tiền. Bitcoin sử dụng năng lượng. Nhiều giao dịch bitcoin hơn dường như đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều năng lượng hơn. Do đó, những lời ngụy biện mang tính suy đoán – hoặc bề ngoài hợp lý và hấp dẫn – sẽ thắng.

Trong bài viết trước về thành kiến ​​sự phù hợp, chúng ta đã nói về thành kiến nhóm suy nghĩ , là xu hướng tin vào những điều mà nhóm tin tưởng.

Do có nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông về bitcoin và sử dụng năng lượng, bạn có một dòng thác sẵn có – một dạng thiên vị về sự phù hợp – nơi mà niềm tin ngày càng trở nên chính đáng thông qua việc lặp lại ngày càng nhiều trong các bài diễn thuyết công khai.

Lặp lại một sự kiện không chính xác thực sự không thể làm cho nó trở thành sự thật; nếu bạn nghiên cứu việc sử dụng năng lượng của bitcoin, nhiều giao dịch bitcoin hơn không thực sự có nghĩa là sử dụng nhiều năng lượng hơn.

E, S VÀ G KHÔNG NỔI BẬT NHƯ NHAU TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY CỦA CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN

Ở các nước phát triển, mọi người không di cư do các vấn đề biến đổi khí hậu sinh tử như hạn hán. Tuy nhiên, trong thế giới phát triển, chủ nghĩa môi trường là một phần của cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Bỏ rác vào thùng nào, mua bóng đèn nào và những gì doanh nghiệp của bạn quảng cáo là thân thiện với môi trường, đều là một phần trong quá trình ra quyết định hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, quyền con người đối với các vụ tịch thu tài khoản ngân hàng, không có ngân hàng dưới các chính phủ độc tài, hoặc di cư bằng tài sản tiền tệ của chính mình không phải là trung tâm trong các bản tin thời sự của hầu hết các quốc gia giàu có hơn hoặc cuộc sống hàng ngày của người dân họ.

Suy nghĩ về quản trị doanh nghiệp cũng không phải là một phần trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người.

Một lần nữa, sự thiên vị về tính khả dụng trong cuộc sống của mọi người – và mối quan tâm và hành động ngày càng tăng của họ đối với môi trường – thu hẹp sự tập trung của ESG vào chủ nghĩa môi trường của bitcoin.

MẠNG XÃ HỘI CỦA BITCOIN VÀ MẠNG LƯỚI BITCOIN

S trong ESG thể hiện sự đa dạng hoặc bao gồm tài chính, nhân quyền, phúc lợi người tiêu dùng và quyền động vật.

Nhiều người đã viết hoặc lưu trữ podcast về các khía cạnh nhân quyền tích cực của tài sản bitcoin, chẳng hạn như:

  • Giới tính, chủng tộc và lối sống mù quáng
  • Phí chuyển tiền thấp
  • Di động cao qua biên giới
  • Chống kiểm duyệt

Mạng Bitcoin cũng cho phép các tùy chọn chống kiểm duyệt khác như mạng riêng ảo (VPN) và các ứng dụng trò chuyện.

Do hiệu ứng hào quang đã được thảo luận trước đó trong bài viết này, thật khó để nghĩ về một hình thức tiền có thể mang lại lợi ích xã hội, chẳng hạn như đảm bảo quyền con người hoặc tạo điều kiện cho sự đa dạng.

Nhưng bitcoin và đường ray cơ bản của nó, mạng Bitcoin, tạo ra lợi ích xã hội.

SỰ QUẢN LÝ CỦA BITCOIN

Các “G” trong ESG là “các yếu tố quản lý ra quyết định, từ hoạch định chính sách sovereigns’ để việc phân phối các quyền và trách nhiệm giữa các thành viên khác nhau trong công ty, bao gồm ban giám đốc, nhà quản lý, các cổ đông và các bên liên quan.” Quản trị tốt cũng bao gồm sự minh bạch.

Có hai lĩnh vực quản trị: quản trị sự phát triển của giao thức và quản trị của giao thức Bitcoin. Quản trị tổng thể của bitcoin là thứ sau.

Việc quản lý bitcoin trái ngược với cách quản lý các tài sản khác. Bitcoin không có chính phủ hoặc ngân hàng trung ương; nó sử dụng quản trị phi tập trung và phần mềm nguồn mở.

Quản trị trung tâm duy nhất là giao thức, mã.

Người khai thác, nhà phát triển, nút và người dùng chia sẻ trách nhiệm quản lý giao thức Bitcoin. Bitcoin hoạt động thông qua một tòa nhà đồng thuận thô giữa các nhà phát triển cũng như giữa các thợ đào và các nút chạy phần mềm.

Tôi thích phép tương tự mà Aaron Van Wurdom đã sử dụng trong bài viết sơ lược về quản trị mạng Bitcoin do Tạp chí Bitcoin xuất bản vào năm 2016, nói rằng, “Kiểu quản trị này có lẽ tốt nhất so với ngôn ngữ của con người …. Mọi người ‘quản lý’ ngôn ngữ tiếng Anh bằng cách sử dụng nó.”

Như chúng ta đã thảo luận trong “Các khuynh hướng của nhóm Bitcoin ” , đối với nhiều người, có một số sự chắc chắn và an toàn về mặt tinh thần khi có một cơ quan quyền lực và quản trị tập trung. Người ta có thể thiên vị đối với một giao thức quá phi tập trung.

Cơ quan tập trung đó có thể dễ dàng điều chỉnh và bảo vệ nhà đầu tư hơn. Nhiều người coi bitcoin là thiếu sự bảo vệ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng bảo vệ người tiêu dùng đang thiếu nghiêm trọng trong việc quản lý hệ thống pháp luật hiện hành. Giáo dục và trị an là một nỗ lực khó khăn trong cả hai hệ thống.

Có một nỗi sợ hãi về những người không quen biết đang phát triển mã, khai thác bitcoin và chạy các nút. Bởi vì các tác nhân của bitcoin không phải là những nhà quản lý, giám đốc hoặc CEO có sức hút trực diện, một số người sợ hãi và ám chỉ về “những siêu mã bóng tối” của mạng Bitcoin.

Thực sự có một thành kiến ​​được gọi là hiệu ứng ” vần như lý trí “, có thể ảnh hưởng đến nhận thức của các siêu mã bóng mờ. Hiệu ứng vần như lý do là khi “một câu nói hoặc cách ngôn được đánh giá là chính xác hơn hoặc trung thực hơn khi nó được viết lại thành vần”.

Bất chấp sự không tin tưởng chung của chính phủ tập trung và các ngân hàng trung ương, thật khó để nghĩ rằng tiền tệ được kích hoạt bởi quản trị phi tập trung bởi rất nhiều người chưa biết.

Vần như lý có vẻ siêu bóng.

Đây là những khía cạnh tích cực của quản trị bitcoin mà không dễ xảy ra. Mọi người đều có thể tham gia bitcoin, cho dù bạn sở hữu ít hay nhiều. Bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút Bitcoin. Bitcoin là bao gồm, bất kể chủng tộc, giới tính, tôn giáo hay nhân khẩu học khác của bạn. Các giao dịch bitcoin cũng minh bạch với tất cả, chỉ bằng cách khám phá blockchain.

Do đó, bitcoin và mạng lưới Bitcoin có những khía cạnh tích cực tốt về quản trị phi tập trung.

BITCOIN LÀ ĐỒNG TIỀN ĐẦU TIÊN CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO MÔI TRƯỜNG, TỐT CHO XÃ HỘI VÀ CÓ QUẢN TRỊ PHI TẬP TRUNG

Câu chuyện thực sự ở đây là bitcoin có thể là loại tiền đầu tiên có thể được coi là ESG.

Bitcoin và mạng lưới Bitcoin cơ bản thậm chí có thể là một trong số ít tài sản có mặt tích cực trong tất cả các khía cạnh của ESG. Bitcoin tốt cho môi trường, tốt cho xã hội và có các khía cạnh quản trị tốt.

Những thành kiến ​​về nhận thức xung quanh tiền, sự sẵn có và thành kiến ​​về liên kết xung quanh bitcoin và tính bền vững của môi trường đã cản trở khả năng xem bitcoin và thậm chí cả mạng lưới cơ sở của nó là tốt.

Nhận thức về những thành kiến ​​này là kỹ thuật khử thành kiến ​​hiệu quả nhất để bắt đầu tiến tới việc cho phép hiểu thực tế hơn về bitcoin, mạng Bitcoin và các giá trị ESG tích cực của nó.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN