$ 45,000 Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị vốn hóa thị trường của vàng

221 lượt xem
45000 Bitcoin trong re khi so voi gia tri von hoa thi truong cua vang

Vốn hóa thị trường của BTC nhỏ hơn nhiều so với vàng, nhưng khối lượng hàng ngày của Bitcoin và số lượng được các quỹ quản lý cho thấy rằng tiền điện tử đang giao dịch với mức chiết khấu lớn.

Bitcoin ( BTC ) đã có một đợt tăng hai con số ấn tượng trong năm nay, nhưng tài sản kỹ thuật số này đã phải vật lộn để phá vỡ ngưỡng kháng cự 45.000 đô la gần đây. Mức độ này không có bất kỳ tầm quan trọng lịch sử nào vì nó đã dễ dàng bị phá vỡ nhiều lần. Điều tương tự cũng có thể nói đối với vốn hóa 850 tỷ đô la của Bitcoin, không ở đâu gần với 1,4 nghìn tỷ đô la của bạc hay giá trị thị trường 1,7 nghìn tỷ đô la của Amazon và Google.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin thường được so sánh với vàng, có tổng giá trị 12,3 nghìn tỷ đô la và hiện là giải pháp lưu trữ giá trị hàng đầu trên toàn cầu. Do đó, câu trả lời cho mức kháng cự $ 45,000 có thể nằm ở việc các nhà đầu tư tổ chức so sánh BTC so với vàng. Bằng cách xem xét tài sản của nhà đầu tư tổ chức được quản lý và khối lượng giao dịch hàng ngày, có thể suy ra rằng mức chiết khấu 93% vốn hóa thị trường của Bitcoin là chính đáng.

Luận điểm “vàng kỹ thuật số” đang được chứng minh là đúng

Vàng luôn được xem như một đại diện cho Bitcoin và Cointelegraph trước đây đã đề cập đến nhiều trường hợp sử dụng của Bitcoin , nhưng câu chuyện rằng nó là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số luôn là tính năng hàng đầu của nó.

Các chính phủ trên toàn cầu đã thực hiện các biện pháp kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn vì nhiều lý do, điều này có thể củng cố lợi thế tự chủ và phi tập trung của tiền điện tử. Ví dụ, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đưa người phạm tội vào danh sách phong tỏa tín dụng xã hội, điều này sẽ ngăn họ đảm bảo các khoản vay hoặc thậm chí sử dụng hệ thống giao thông.

Gần đây nhất, Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp ngắn hạn của Canada đã cho các tổ chức tài chính quyền tùy ý đóng băng tài khoản ngân hàng không có trách nhiệm dân sự của người biểu tình vào ngày 15 tháng 2. Một ví dụ khác là tuần này, người Nga đã bị trừng phạt vì các dịch vụ thanh toán như Apple Pay và Google Pay.

Những sự kiện này có thể làm cho việc phân tích giá trị vốn hóa thị trường vàng và Bitcoin trở nên phù hợp hơn.

Vốn hóa thị trường 837 triệu đô la hiện tại của BTC tương đương với khoảng 7% vàng. Để đánh giá các thị trường đó được định giá như thế nào, người ta nên so sánh khối lượng giao dịch hàng ngày của họ và các tổ chức nắm giữ.

Tiền điện tử được biết đến với số lượng giao dịch trao đổi tăng cao, nhưng một số nhà cung cấp, bao gồm cả Nomics, có các tính toán khối lượng được điều chỉnh của riêng họ.

Khối lượng trao đổi 30 ngày của Bitcoin là 404 tỷ đô la, tương đương với 13,5 tỷ đô la mỗi ngày. Các sản phẩm giao dịch trao đổi như Grayscale Bitcoin Fund (GBTC) đã bổ sung thêm 0,4 tỷ đô la thanh khoản hàng ngày . Do đó, Bitcoin hiện có tổng khối lượng trung bình hàng ngày là 13,9 tỷ đô la.

Trong khi đó, theo GoldHub, có 170 tỷ đô la thanh khoản hàng ngày cho vàng, bao gồm cả các giao dịch mua bán qua quầy đã đăng ký. Điều này bổ sung cho các thị trường kỳ hạn được quản lý và các sản phẩm giao dịch trao đổi vàng. Do đó, khối lượng Bitcoin hiện chiếm khoảng 8% lượng vàng.

ETF vàng so với các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin

Nhiều sản phẩm giao dịch trao đổi của Bitcoin như GBTC Grayscale và các ghi chú giao dịch trao đổi đã phát triển đáng kể. Kết quả là, có 37,8 tỷ đô la tài sản được quản lý bị khóa trong các sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin. Con số đó tương đương với 4,5% vốn hóa thị trường 840 triệu đô la hiện tại của thị trường tiền điện tử.

Tổng cộng các sản phẩm ETF được hỗ trợ bằng vàng là 221,2 tỷ đô la, theo dữ liệu của GoldHub vào ngày 25 tháng 2. Loại trừ 61% việc sử dụng vàng phi tài chính (trang sức, công nghiệp, các loại khác), vốn hóa thị trường còn lại là 6,0 nghìn tỷ đô la. Do đó, các phương tiện đầu tư giao dịch trao đổi của quỹ tương ứng với 3,7% giá trị thị trường của vàng đã được điều chỉnh.

Ở mức 45.000 đô la, khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin và lượng nắm giữ của các nhà đầu tư tổ chức gần như khớp với thị trường vàng. Trong khi mức vốn hóa thị trường 850 triệu đô la có thể là mối quan tâm ngắn hạn đối với các nhà đầu tư, tiền điện tử có các trường hợp sử dụng mới nổi khác, chẳng hạn như các kênh thanh toán vi mô của El Salvador sử dụng công nghệ Lightning Network.

Khi “vàng kỹ thuật số” chỉ trở thành một phần trong mô hình định giá của Bitcoin, các nhà giao dịch có khả năng định giá cao hơn và do đó, mức 45.000 USD sẽ trở thành một ký ức xa vời.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN