3 điều mọi nhà giao dịch tiền điện tử nên biết về các sàn giao dịch phái sinh

269 lượt xem
3 dieu moi nha giao dich tien dien tu nen biet ve cac san giao dich phai sinh

Hiểu được lãi suất mở, tỷ lệ tài trợ và sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai là điểm khởi đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm đến việc giao dịch các sản phẩm phái sinh dựa trên tiền điện tử.

Trong hai năm qua, các hợp đồng tương lai đã trở nên phổ biến rộng rãi trong giới giao dịch tiền điện tử và điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi tổng số tiền lãi mở đối với các công cụ phái sinh tăng hơn gấp đôi trong ba tháng.

Bằng chứng bổ sung về sự phổ biến của chúng xuất hiện khi doanh thu giao dịch kỳ hạn vượt qua vàng, một thị trường lâu đời với khối lượng hàng ngày 107 tỷ đô la .

Tuy nhiên, mỗi sàn giao dịch có sổ đặt hàng riêng, tính toán chỉ số, giới hạn đòn bẩy và các quy tắc về ký quỹ chéo và riêng biệt. Những khác biệt này thoạt đầu có vẻ hời hợt, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn tùy thuộc vào nhu cầu của nhà giao dịch.

Quan tâm mở

Như thể hiện ở trên, tổng hợp đồng tương lai lãi mở đã tăng từ 19 tỷ đô la lên 41 tỷ đô la hiện tại trong ba tháng. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hàng ngày đã vượt qua 120 tỷ USD, cao hơn mức 107 tỷ USD của vàng.

Trong khi hợp đồng tương lai của Binance chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường này, một số đối thủ cạnh tranh có khối lượng và sở thích mở có liên quan, bao gồm FTX, Bybit và OKEx. Một số khác biệt giữa các sàn giao dịch là rõ ràng, chẳng hạn như FTX tính phí các hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược) mỗi giờ thay vì cửa sổ 8 giờ thông thường.

Hãy để ý đến cách CME giữ vị trí thứ ba trong hợp đồng tương lai Bitcoin ( BTC ), mặc dù chỉ cung cấp các hợp đồng hàng tháng. Các thị trường phái sinh CME truyền thống cũng nổi bật vì yêu cầu ký quỹ 60%, mặc dù các nhà môi giới có thể cung cấp đòn bẩy cho các khách hàng cụ thể.

Stablecoin so với hợp đồng ký quỹ mã thông báo

Đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, hầu hết sẽ cho phép đòn bẩy lên tới 100 lần. Đơn đặt hàng Tether ( USDT ) thường được tính bằng BTC. Trong khi đó, các sổ đặt hàng vĩnh viễn nghịch đảo (mã thông báo ký quỹ) được hiển thị trong các hợp đồng, có thể trị giá $ 1 hoặc $ 100 tùy thuộc vào sàn giao dịch.

Hình trên cho thấy mục nhập đơn đặt hàng tương lai Bybit USDT yêu cầu số lượng bằng BTC và quy trình tương tự cũng diễn ra tại Binance. Mặt khác, OKEx và FTX cung cấp cho người dùng một tùy chọn dễ dàng hơn cho phép khách hàng nhập số lượng USDT, đồng thời tự động chuyển đổi sang các điều khoản BTC.

Ngoài các hợp đồng dựa trên USDT, OKEx cung cấp một cặp USDK. Tương tự, hợp đồng tương lai vĩnh viễn Binance cũng cung cấp sổ Binance USD ( BUSD ). Do đó, đối với những người không muốn sử dụng Tether làm tài sản thế chấp, vẫn có các lựa chọn khác.

Tỷ lệ tài trợ thay đổi

Một số sàn giao dịch cho phép khách hàng sử dụng đòn bẩy rất cao và mặc dù điều này có thể không gây ra rủi ro tổng thể vì các động cơ thanh lý và quỹ bảo hiểm được đưa ra cho những tình huống này, nó sẽ gây áp lực lên tỷ lệ tài trợ. Do đó, các giao dịch dài thường bị phạt trên các sàn giao dịch đó.

Biểu đồ trên cho thấy Bybit và Binance thường hiển thị tỷ lệ tài trợ cao hơn, trong khi OKEx liên tục đưa ra mức thấp nhất. Các nhà giao dịch cần hiểu rằng không có quy tắc nào thực thi điều này và tỷ giá có thể khác nhau giữa các tài sản hoặc nhu cầu đòn bẩy tạm thời.

Ngay cả mức chênh lệch 0,05% cũng tương đương với 1% chi phí bổ sung mỗi tuần, có nghĩa là, điều cần thiết là phải so sánh tỷ lệ tài trợ thỉnh thoảng, đặc biệt là trong các thị trường tăng giá khi phí có xu hướng leo thang nhanh chóng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN