3 bài học rút ra từ phiên điều trần tại gia về tiền điện tử và khủng bố trong nước

276 lượt xem
3 bai hoc rut ra tu phien dau tran tai gia ve tien dien tu va khung bo trong nuoc

Các chuyên gia đã nói chuyện với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về cách các nhóm khủng bố trong nước được tài trợ. Tiền điện tử là một chủ đề nóng.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã có một thính sáng nay mang tên “Dollars chống lại dân chủ” -một cái nhìn toàn diện về cách trong nước tổ chức khủng bố có được tài trợ và họ cryptocurrency là phía trước của tâm.

Tháng trước, công ty nghiên cứu tiền điện tử Chainalysis đã xác định rằng một số người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những người cực đoan cực hữu tham gia vào cuộc bạo động ở Capitol đã nhận được một lượng lớn tiền điện tử trong những tuần dẫn đến cuộc tấn công. Phiên điều trần hôm nay một phần là nỗ lực tìm hiểu thêm về điều mà Hạ nghị sĩ Stephen Lynch (MA-8) gọi là “con dao hai lưỡi” — ý tưởng rằng tiền điện tử có thể vừa là công cụ tài chính thực sự hữu ích vừa là công cụ nguy hiểm cho những kẻ khủng bố và tiền thợ giặt.

Những kẻ cực đoan thích tiền điện tử

Daniel Rogers, người đồng sáng lập của một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Global Disinformation Index, nói với Hạ nghị sĩ Jim Himes (CT-4) rằng tiền điện tử “chắc chắn là một phần trong chiến lược gây quỹ” của các nhóm khủng bố trong nước.

Ông chỉ ra nghiên cứu cho thấy “mối tương quan mạnh mẽ” giữa “chủ nghĩa cực đoan rõ ràng” và việc sử dụng tiền điện tử, đồng thời gợi ý rằng các tổ chức không cởi mở ngay lập tức về các giá trị cực đoan của họ có xu hướng thiên về các chiến lược gây quỹ truyền thống. Ông nói, một nhóm càng cấp tiến thì càng có nhiều khả năng bị khởi động khỏi hệ thống tài chính truyền thống và càng có nhiều khả năng sử dụng tiền điện tử.

Các nhà phân tích cho rằng quy định là một câu trả lời

Danny Glaser, một nhà phân tích tại công ty tình báo K2 Integrity, đã nhắc nhở Hạ nghị sĩ rằng nếu bạn muốn sử dụng tiền điện tử “trong nền kinh tế thực”, trên quy mô lớn, bạn sẽ cần phải chuyển đổi sang fiat tại một thời điểm nào đó — và đó là lúc điểm mà các quy định có hiệu lực.

Ông nói: “Các sàn giao dịch tiền điện tử được coi là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ: họ có đầy đủ các yêu cầu thẩm định của khách hàng, họ có đầy đủ các yêu cầu về chương trình rửa tiền, họ có các yêu cầu về báo cáo. 

Ông cũng nói rằng trong khi các sàn giao dịch có thể được quản lý, các  “không lưu trữ” thiếu sự giám sát tương tự; ông đã tham khảo đề xuất của Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính để điều chỉnh chặt chẽ hơn các ví đó như một cách để bảo vệ “lỗ hổng” đó. Sau đó, ông gọi những ví này là “lỗ hổng trong hệ thống”.

Đề xuất đó của Kho bạc đã gây tranh cãi , vì đối với nhiều tín đồ tiền điện tử, quyền riêng tư là toàn bộ vấn đề.

Truy tìm tiền điện tử vẫn còn nhiều khó khăn

Glaser cũng cân nhắc về cách các giao dịch tiền điện tử được theo dõi và trên các đồng tiền được thiết kế để che giấu các giao dịch blockchain.

Glaser nói với Đại diện Lynch: “Có một số loại tiền điện tử cố gắng tự thiết kế theo đường lỗi của AML / CFT [chống rửa tiền / chống tài trợ khủng bố]. “Chúng tôi cần xem xét những điều đó, chúng tôi cần đảm bảo rằng những loại tiền điện tử đó bị cấm, nhưng chúng tôi cũng cần cung cấp cơ hội cho lĩnh vực này phát triển theo cách được giám sát và quản lý, vì tôi nghĩ phần lớn là đúng. hiện nay.” 

Lynch đã ám chỉ đến Monero — một cái gọi là đồng tiền riêng tư cố tình che giấu các giao dịch và địa chỉ — đã trở thành mục tiêu ưa thích của các thị trường web đen và các trang web cực đoan như Daily Stormer. Đó là một phần của cuộc tranh luận rộng lớn hơn trong tiền điện tử về các công cụ hướng tới quyền riêng tư (như “máy trộn” đồng xu theo đường mòn trên giấy) có thể cho phép hoạt động bất hợp pháp.

Trước đó trong phiên điều trần, Lecia Brooks, giám đốc điều hành của SPLC, đã nói với Hạ nghị sĩ Josh Gottheimer (NJ-5) rằng tiền điện tử khiến việc “theo dõi tiền” trở nên khó khăn hơn.

“Theo những cách mỉa mai nhất định,” Glaser nói thêm, “tiền điện tử cung cấp cơ hội nâng cao cho các cơ quan thực thi pháp luật để có thể theo dõi các giao dịch không có trong các giao dịch số lượng lớn trong khu vực tư nhân.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN