10 năm trước người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto đã gửi thông điệp cuối cùng của mình

338 lượt xem
10 nam truoc ngay hom nay nguoi tao ra Bitcoin Satoshi Nakamoto da gui thong diep cuoi cung cua minh

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2011, người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã gửi những email cuối cùng của mình cho các nhà phát triển đồng nghiệp, trong đó anh ấy nói rõ rằng anh ấy đã “chuyển sang các dự án khác”, đồng thời chuyển giao một khóa mật mã mà anh ấy đã sử dụng để gửi cảnh báo trên toàn mạng.

Chuyển tiếp sang năm 2021 và câu chuyện Bitcoin, theo nhiều cách, vẫn chỉ mới bắt đầu . Với mức giá đạt mức cao mới trên 60.000 đô la, ngày càng có nhiều sự công nhận đối với phát minh của Nakamoto – một loại tiền kỹ thuật số không có sự kiểm soát của bất kỳ đảng hoặc chính phủ trung ương nào – và sự cần thiết của nó. 

Bây giờ được báo trước bởi các nhạc sĩ, chính trị gia và những người ủng hộ nhân quyền, Bitcoin đang ở giữa một thời điểm chủ đạo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều bí ẩn về Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết đến. 

Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi đã công bố nghiên cứu mới lần đầu tiên trình bày khám phá đầy đủ về thời gian của Satoshi Nakamoto với tư cách là nhà phát triển chính của dự án Bitcoin.

Với tiêu đề “ Những ngày cuối cùng của Satoshi: Điều gì đã xảy ra khi Người tạo ra Bitcoin biến mất ”, đó là một cái nhìn toàn diện về những gì Satoshi đã trải qua để ra mắt Bitcoin và những lựa chọn mà anh ấy đã thực hiện với tư cách là một nhà phát triển và nó tiếp tục báo trước lý do tại sao tác động của anh ấy đối với công nghệ tiếp tục lâu sau sự vắng mặt của anh ấy.

Dựa trên sáu tháng nghiên cứu, tác phẩm bao gồm hơn 120 trích dẫn, nơi người đọc có thể thấy toàn bộ bối cảnh của cuộc trò chuyện xung quanh một số khoảnh khắc khét tiếng của Bitcoin, bao gồm cuộc họp đáng chú ý tại trụ sở CIA và quá trình chuyển giao quyền lực đầu tiên trong dự án.

Với suy nghĩ đó, tôi muốn chia sẻ một số điều tôi đã học được khi nghiên cứu về Satoshi và công việc ban đầu của anh ấy với tư cách là người quản lý mã Bitcoin.

Nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử, tôi hy vọng những phát hiện này sẽ khuyến khích bạn khám phá lịch sử của Bitcoin chi tiết hơn.

1. Satoshi tin rằng Bitcoin là một giải pháp thay thế cho ngân hàng trung ương

Trong những năm qua, đã có một số nỗ lực nhằm đổi thương hiệu Satoshi thành một người chỉ quan tâm đến việc làm gián đoạn hoạt động ngân hàng hoặc thanh toán, hầu hết đều gợi lên cách giải thích của riêng họ về bài báo được khắc trong khối đầu tiên của chuỗi khối Bitcoin. 

Nhưng ngay cả khi nhìn xa hơn những gì trực tiếp trong mã, một số thông điệp công khai đầu tiên của Satoshi là trực tiếp về các vấn đề phát hành tiền tệ . 

Như anh ấy đã viết trên diễn đàn P2P Foundation vào tháng 2 năm 2009:

“Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền tệ fiat đầy rẫy những vi phạm về sự tin tưởng đó. Các ngân hàng phải được tin cậy để giữ tiền của chúng tôi và chuyển tiền điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng mà chỉ có một phần nhỏ trong dự trữ ”.

Trái ngược với những gì các nhà phê bình có thể nói, Satoshi thường xuyên nhắc đến ngân hàng trung ương và việc in tiền là những vấn đề đáng quan tâm trong quá trình tạo ra phát minh của mình.

Đọc một câu trả lời sớm nhất khác của anh ấy: “Đối với câu hỏi của Sepp, thực sự là không có ai đóng vai trò như ngân hàng trung ương hoặc dự trữ liên bang để điều chỉnh cung tiền khi dân số người dùng tăng lên”.

2. Satoshi đã hoạt động đằng sau hậu trường sau khi anh ấy “rời bỏ” Bitcoin

Trước nghiên cứu mới này, người ta đã biết thông điệp cuối cùng của Satoshi trên các diễn đàn Bitcoin đến vào tháng 12 năm 2010 và ông đã gửi thông điệp cuối cùng cho các nhà phát triển vào ngày 26 tháng 4 năm 2011. Điều gì đã xảy ra ở giữa thì ít rõ ràng hơn.

Nhờ những email mới được cung cấp bởi Gavin Andresen, một nhà phát triển đã cộng tác trực tiếp với Satoshi và tiếp quản dự án khi anh ấy vắng mặt, bức tranh này hiện đã được phát triển hơn. 

Thật vậy, đã có một số qua lại giữa Satoshi và các nhà phát triển khác, đáng chú ý nhất là về cách xử lý công khai mà dự án nhận được sau đó, trong số các vấn đề kỹ thuật khác. 

Tôi không nghĩ rằng phần này giúp chúng ta hiểu rõ hơn lý do tại sao Satoshi biến mất chính xác khi anh ấy làm vậy, nhưng kết luận của tôi từ nghiên cứu là Bitcoin đã phát triển nhanh hơn nhu cầu về một nhà lãnh đạo duy nhất vào thời điểm anh ấy rời đi. 

3. Satoshi biết Bitcoin là một đột phá khoa học

Tôi không chắc chính xác lý do tại sao tôi thấy sự thật này rất kỳ lạ, nhưng tôi có. Tôi đang nói ở đây về một trang phụ trên trang web Bitcoin.org ban đầu, trong đó Satoshi tuyên bố rằng Bitcoin đã giải quyết được “vấn đề của vị tướng Byzantine”, điều mà anh ấy đã được công nhận rộng rãi kể từ đó. 

Có phần ngạc nhiên khi nghĩ rằng không chỉ Satoshi có thể phát minh ra thứ gì đó thực sự mới, mà anh ấy còn có thể bối cảnh hóa thành tích đó một cách cụ thể.

Điều đó chứng tỏ anh ta rất thông thạo lịch sử khoa học máy tính và có thể xác định chính xác những gì anh ta đã đạt được, ngay cả khi thế giới sẽ mất một thời gian để bắt kịp. 

4. Satoshi đã thực sự kinh ngạc với ý tưởng Bitcoin có thể bị thỏa hiệp 

Tôi sẽ thuyết phục điều này bằng cách nói rõ rằng đó là một khẳng định, mặc dù đó là điều mà tôi đã bị thuyết phục. Tôi đã biết rằng chuỗi khối Bitcoin đã được khai thác vào năm 2010 và lỗi này đã dẫn đến việc tạo ra hàng tỷ bitcoin vi phạm chính sách tiền tệ của phần mềm. 

Tôi không bao giờ mong đợi để thấy rằng Satoshi bị ảnh hưởng nặng nề bởi điều này. Khác xa với việc phủ nhận sự việc như một vấn đề xảy ra một lần, nó dường như đã định hướng lại hoàn toàn các hành động và khả năng lãnh đạo của anh ấy. 

Anh ấy trở nên ít cộng tác hơn với các nhà phát triển khác, dễ thực hiện các bổ sung và cập nhật không báo trước cho phần mềm và dường như bước vào giai đoạn vài tháng mà anh ấy bị ám ảnh về việc làm cho phần mềm an toàn hơn. 

Tôi đọc phần cuối của năm 2010 khi Satoshi tỉnh dậy với thực tế rằng Bitcoin rất dễ bị tấn công và phần còn lại của công việc của anh ấy là nỗ lực ngăn chặn một vụ khai thác chết người bằng mọi giá.

5. Satoshi Ran Bitcoin với tư cách là một nhà độc tài nhân từ

Ngày nay, phát triển Bitcoin là một quá trình hợp tác cao độ giữa hàng trăm nhà phát triển trên toàn cầu. Khi Satoshi điều hành dự án, chính anh ấy và một vài người khác làm hầu hết (nếu không phải là tất cả) công việc.

Một lần nữa, không phải là điều này chính xác đáng ngạc nhiên. Ban đầu, thực sự không có nhiều người viết mã tầm cỡ của Satoshi. Họ sẽ đến muộn hơn và phần lớn được Gavin Andresen khuyến khích tham gia dự án hợp tác cởi mở hơn dưới sự lãnh đạo của ông. 

Điều đó nói rằng, tôi vẫn nghĩ rằng thật thú vị khi Satoshi điều hành Bitcoin như một nhà độc tài nhân từ, ở chỗ anh ấy chủ yếu thường viết mã “chính thức” đã được những người khác kiểm tra. Điều này phù hợp với các thông lệ đã được thiết lập trong mã nguồn mở và có thể tin rằng Satoshi sẽ không nhận ra rằng anh ấy cần phải phát minh ra một mô hình mới để quản lý Bitcoin để nó được “phân quyền”. 

Đây là lý do tại sao tôi nghĩ tốt nhất nên coi Bitcoin Satoshi được tạo ra chỉ được tạo ra một phần và việc hoàn thành nó, về mặt kỹ thuật và triết học, là kết quả của những người đóng góp khác sau này.

6. Người dùng Bitcoin trở thành quan trọng của Satoshi trước khi kết thúc

Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất của tôi về nghiên cứu là tìm thấy một loạt các cuộc trò chuyện thời gian thực giữa những người dùng Bitcoin về Satoshi Nakamoto và tận mắt chứng kiến ​​thái độ của người dùng đối với anh ấy thay đổi như thế nào theo thời gian. 

Từ những gì tôi có thể nói, những thái độ này phần lớn tiến triển qua ba giai đoạn. Có một thời kỳ trăng mật vào đầu năm 2010 khi hầu hết người dùng khám phá ra phần mềm và một sự thức tỉnh khi anh ta bắt đầu tích cực khẳng định quyền hạn của mình đối với mã. 

Cuối cùng, khoảng thời gian cuối cùng của cuối năm 2010 đã chứng kiến ​​người dùng hoàn toàn tách khỏi Satoshi. Một số người đã nói đùa về giới tính và tình dục của anh ấy, đôi khi bằng hình ảnh, và họ nói chuyện khá thoải mái và cởi mở về những nỗi thất vọng mà anh ấy gây ra do thiếu sự sẵn sàng nói chung và không thể đáp ứng nhiều nhu cầu của họ. 

7. Satoshi đã xóa tên của mình khỏi phần mềm Bitcoin trước khi rời đi

Cuối cùng, một phát hiện thú vị cuối cùng là Satoshi đã chính thức “từ bỏ” Bitcoin, xóa tên của mình khỏi yêu cầu bản quyền trong phần mềm và để lại mã cho tất cả “các nhà phát triển Bitcoin”. 

Điều này phù hợp với sự hiểu biết của chúng tôi về Satoshi như một người có sự cống hiến miệt mài và thành thạo về bảo mật hoạt động cá nhân đã cho phép anh ta vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay. 

Đó là đường dẫn cuối cùng loại bỏ mọi nghi ngờ về việc liệu anh ta có định rời đi hay không, ngay cả khi động cơ đằng sau việc di chuyển vẫn còn là một bí ẩn.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN